Đặc điểm và tập tính loài Rết

Đặc điểm và tập tính loài Rết

Rết (Centipede), theo nghĩa đen có nghĩa là “một trăm chân”. Mặc dù chúng có rất nhiều chân, như không hẳn là chỉ có 100 chiếc chân. Rết có thể có từ 30 đến hơn 300 chân, tùy thuộc vào loài.

ret

1. Phân loại

Rết thuộc loài động vật chân khớp (Arthropoda) và có tất cả các đặc điểm của động vật chân khớp đặc trưng của họ hàng (côn trùng, nhện). Ngoài ra, rết cũng thuộc lớp Chilopoda (lớp chân môi).

2. Hình dạng

Chân rết nối liền cơ thể với hàng trăm chiếc chân dọc theo cơ thể nó. Điều này cho phép nó chạy khá nhanh, dể dàng săn đuổi con mồi hoặc chạy trốn kẻ thù. Rết chỉ có một cặp chân trên mỗi đoạn cơ thể, đây là một dấu hiệu rất quan trọng giúp bạn phân biệt rết với giun.

Thân rết dài và phẳng, với một cặp râu dài nhô ra từ đầu. Cặp chân trước có cấu tạo đặc biệt, hoạt động như các nanh, được sử dụng để chích nọc độc và làm bất động con mồi.

3. Thức ăn

Rết ăn côn trùng và các động vật nhỏ khác. Một số loài rết cũng ăn thực vật hoặc xác động vật chết đang phân hủy. Những con rết khổng lồ, sống ở Nam Mỹ, ăn nhiều động vật lớn hơn, bao gồm chuột, ếch, thậm chí rắn.

Khi những con rết nhà gớm ghiếc xuất hiện trong nhà, bạn thường có suy nghĩ sẽ tiêu diệt nó. Nên cân nhắc lại hành động này vì rết ăn côn trùng, bao gồm các trường hợp trứng gián.

4. Vòng đời của rết

Rết có thể sống lên đến 6 năm

Ở những vùng nhiệt đới, rết sinh sản quanh năm. Tại những vùng ôn đới, rết ngủ đông và nổi lên mặt đất khi mùa xuân đến.

Rết trải qua quá trình biến thể không đầy đủ, với ba giai đoạn cuộc sống. Đa số con rết cái đẻ trứng vào đất hoặc chất hữu cơ ẩm ướt khác.

Ấu trùng nở và trải qua nhiều giai đoạn lột xác trước khi trưởng thành. Ấu trùng nhỏ có ít đôi chân hơn bố mẹ chúng và mỗi lần lột xác thì chúng lại có thêm nhiều chân hơn.

5. Tự vệ

Khi bị đe dọa, rết sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để tự vệ. Những con rết nhiệt đới to lớn không ngần ngại tấn công và có thể gây đau đớn. Rết đá sử dụng chân sau dài của chúng để ném chất dính vào kẻ tù.

Con rết sống trong đất thường không tự vệ. Thay vào đó, chúng cuộn mình lại giống như quả bóng để tự bảo vệ mình. Rết nhà thì chọn cách chạy thật nhanh khi bị tấn công.


Hi vọng bài viết Đặc điểm và tập tính loài Rết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng nhiều chân này.

Dịch vụ diet con trung quan 7 chúc bạn hạnh phúc!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tìm hiểu về Cuốn chiếu (Milipedes, lớp Diplopoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Phân biệt Rết và Cuốn chiếu - Sự giống nhau và khác nhau
  3. Phân ngành nhiều chân (Myriapods) - Rết, cuốn chiếu

Bình luận đã đóng.