Đặc điểm và Vòng Đời của loài Muỗi

Muỗi là động vật gây hại truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm. Để phòng tránh được muỗi, ta cần hiểu rõ đặc điểm và tập tính sinh sống của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Vòng đời của muỗi kéo dài nhiều nhất 3 tháng. Mỗi lần sinh sản, muỗi đẻ khoảng 100 đến 200 trứng. Chúng hút máu để nuôi các ấu trùng, đẻ trứng khoảng 6 lứa trước khi chết đi.

vong-doi-cua-muoi
                   Muỗi tiến hóa qua nhiều giai đoạn

Ở các nước nhiệt đới, muỗi là trung gian lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, giun chỉ bạch huyết và một số bệnh do virus như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt vàng, … Ở những nước có khí hậu ôn hòa, muỗi gây phiền hà bởi khả năng chích hút máu nhiều hơn là khả năng truyền bệnh. Chính vì thế, công tác diệt côn trùng ở nước ta luôn được quan tâm hàng đầu tại mỗi gia đình.

Vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi bao gồm 4 giai đoạn:

  1. trứng (eggs),
  2. ấu trùng gọi là bọ gậy (larvae),
  3. thanh trùng gọi là lăng quăng (pupa) 
  4. muỗi trưởng thành.

Ba giai đoạn đầu, muỗi phát triển dưới nước, ở giai đoạn cuối muỗi trưởng thành và sống tự do ở trên bờ.

Muỗi đực và muỗi cái nhìn qua khá giống nhau nhưng có thể phân biệt được bằng râu ở đầu muỗi. Râu muỗi cái thường thưa hơn râu muỗi đực. Muỗi đực tự nuôi dưỡng mình bằng cách chích hút nhựa cây, trong khi muỗi cái hút máu và trở thành phương tiện lây truyền các loại dịch bệnh.

Muỗi cái giao phối một lần nhưng đẻ trứng suốt đời, khi no máu chúng thường tìm nơi kín gió, ẩm thấp, tối tăm để trú ẩn và tiêu thụ máu.

diet-muoi-nhu-the-nao
                               Đối phó với muỗi bằng cách nào ?

Tập tính tìm nơi trú ẩn của các loài muỗi khác nhau thì khác nhau. Khi muỗi cái hoàn thành giai đoạn tiêu thụ máu thì trứng cũng chín, chúng bay đi tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Sau đó muỗi bay đi tìm mồi hút máu mới, một quá trình như vậy kéo dài khoảng một ngày đêm.

Quá trình đốt máu, trú đậu tiêu máu, hình thành trứng chín, tìm nơi sinh đẻ và bay đi tìm mồi đốt máu của muỗi gọi là chu kỳ sinh thực. Trong điều kiện bình thường, muỗi cái đẻ trung bình 6 đến 8 lần trong vòng đời của nó.

Tuổi thọ của muỗi?

Muỗi trong phòng thí nghiệm sống lâu hơn, có thể tới 3 tháng. Muỗi đực “ăn chay” nên mau chết. Sau khi giao phối, chúng chỉ sống được khoảng 10 đến 15 ngày. Trong khi muỗi cái sống lâu hơn, khoảng 2 tháng.

Vậy làm thế nào để diệt muỗi ngay tại nhà ?  

Tin liên quan
Vòng đời của muỗi
Ở nước ta, muỗi sinh sản nhanh nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, cùng với sự ô nhiễm nặng nề của môi trường, ý thức kém của người dân. ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)
TÌM HIỂU VỀ LOÀI MUỖI Tìm hiểu đặc điểm - cấu tạo - tập tính của loài muỗi Ai mà chưa từng bị muỗi đốt ? Muỗi hiện diện bất cứ nơi ...
READ MORE
Vòng đời của muỗi
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)