Đặc điểm và tập tính của Bọ cánh cứng

đặc điểm và tập tính của bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng đã dần phổ biến hơn với mọi người, giờ đây chúng ta dễ dàng mua được chúng tại các cửa hàng vật nuôi. Cùng Việt Thành tìm hiểu đặc điểm, tập tính, phân bố, sinh sản của bọ cánh cứng để hiểu hơn về loài côn trùng này.

Bọ cánh cứng là gì ?

Bọ cánh cứng thuộc bộ Coleoptera (bộ cánh cứng), có nghĩa là “cánh vỏ” – Ám chỉ đến một cơ chế xuất hiện trên lưng con bọ cánh cứng đóng vai trò như một lớp bảo vệ cho cơ thể nó. Hầu hết mọi người đều dễ dàng nhận ra bọ cánh cứng thông qua đặc điểm nổi bật này.

Bọ cánh cứng chiếm gần một phần tư tất cả các loài động vật được mô tả trên Trái Đất. Hơn 350.000 loài được biết đến trên toàn thế giới. Coleoptera chia thành bốn phân bộ, hai trong số đó hiếm khi được phát hiện. Phân bộ Adephaga bao gồm bọ chân chạy (ground beetles), bọ hổ (tiger beetles), bọ ăn thịt (predacious diving beetles), và bọ vẽ nước.

Bọ nước (Water pennies), bọ cánh cứng ăn xác người (carrion beetles), đom đómbọ rùa đáng yêu đều là thành viên của phân bộ Polyphaga.

Đặc điểm và Tập tính

đặc điểm của bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng có cặp cánh cứng phủ trên lưng, được gọi là elytra, bảo vệ các cánh thực nằm bên dưới chúng. Các elytra được đóng lại khi chúng nghỉ ngơi, một đường dọc tách đôi 2 phần cánh rõ ràng. Tính đối xứng này đặc trưng cho hầu hết các thành viên của bộ cánh cứng Coleoptera. Trong khi bay, con bọ cánh cứng mở elytra ra để cân bằng và sử dụng cánh thực (một lớp màng) của nó để di chuyển về trước.

Bọ cánh cứng có thói quen ăn uống rất đa dạng, nhưng hầu như tất cả đều sử dụng phần miệng sắc bén dể nhai thức ăn. Nhiều bọ cánh cứng là động vật ăn cỏ, ăn trên cây. Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica) gây thiệt hại nặng nề trong các khu vườn và cảnh quan, chúng đi qua và để lại những chiếc lá rách nát, hư hỏng.

Bọ cánh cứng săn mồi có xu hướng tấn công các động vật không xương sống khác trong đất hoặc trên thảm thực vật.

Ký sinh trùng bọ cánh cứng có thể sống trên côn trùng khác hoặc thậm chí động vật có vú. Một vài bọ cánh cứng nhặt rác phân hủy chất hữu cơ hoặc xác chết. Bọ phân sử dụng phân như thức ăn và nơi là nơi để chúng đẻ trứng.

Môi trường sống & phân bố

Bọ cánh cứng được tìm thấy trên toàn thế giới, trong hầu như tất cả các môi trường sống trên cạn và dưới nước.

Các họ và phân họ chính

  • Carabidae – Bọ chân chạy (Ground Beetles)
  • Dytiscidae – Bọ săn mồi (predacious diving beetles)
  • Scarabaeidae – Bọ hung (scarab beetles)
  • Elateroidea – Đom đóm và bổ củi
  • Coccinellidae – Bọ rùa (lady beetles)
  • Tenebrionoidea – Bọ ban miêu và mọt ngũ cốc

Những sự thật thú vị về bọ cánh cứng

  • Bọ xịt hơi cay (chi Brachinus), có thể sản xuất các chất hóa học bên trong cơ thể để đe dọa kẻ thù. Chất nóng này có thể gây sát thương và làm mù đối phương.
  • Cotalpa lanigera, con bọ cánh cứng thợ kim hoàn, được nhắc đến trong truyện ngắn của Edgar Allen Poe, The Gold Bug.
  • Đom đóm (họ Phengodidae) thực chất là một con bọ cánh cứng.
  • Cuộc xâm lược của loài bọ cánh cứng sừng dài châu Á, Anoplophora glabripennis, đã dẫn đến việc loại bỏ hàng ngàn cây ở New York và New Jersey. Con bọ cánh cứng được tìm thấy ở châu Á vào năm 1996, thâm nhập vào nước Mỹ thông qua các khúc gỗ và các kiện hàng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về đặc điểm và tập tính của bọ cánh cứng. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành đạt.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *