Cuốn chiếu (Milipedes)

cuon-chieu

Cuốn chiếu là gì ?

Cuốn chiếu là tên gọi chung của các loài động vật chân khớp thuộc lớp chân kép (Diplopoda). Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo và tập tính của của sinh vật nhiều chân này.

Cấu tạo – tập tính

Vì là động vật chân khớp nên cuốn chiếu có vài đặc điểm giống nhệnrết. Nhưng có vài đặc điểm khác biệt nên chúng thuộc lớp chân kép.

Cuốn chiếu di chuyển chậm trên những chiếc chân ngăn của chúng, chuỗi chân này có thể giúp chúng đi trên mặt đất hoặc leo trên cây trồng.

Các chân nằm sát cơ thể, với hai cặp chân cho mỗi đốt và 3 đốt đầu tiên của phần ngực chỉ có một cặp chân cho mỗi đốt. Ngược lại, rết có một cặp chân trên mỗi đốt cơ thể, đây là dấu hiệu quan trọng để phân biệt hai loài này.

Cơ thể cuốn chiếu được bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng, có hình trụ và cơ thể chúng khá phẳng, không gồ ghề. Chúng có râu, tuy hơi ngắn. Loài động vật nhiều chân này chủ yếu hoạt động vào ban đêm và sống trong đất, vì thế hơi khó nhận thấy chúng.

con-cuốn-chiếu

Cuốn chiếu ăn gì ?

Thực vật đang phân hủy là món ăn ưa thích của sinh vật này. Chúng hoạt động như những cỗ máy phân hủy xác thực vật chết trong hệ sinh thái. Trong quá trình này, chúng vô tình cung cấp CO2 cho đất góp phần làm đất màu mỡ giàu dinh dưỡng.

Một số loài cũng là kẻ ăn thịt trong đất. Những con cuốn chiếu mới sinh phải ăn vi khuẩn để giúp chúng tiêu hóa chất thải thực vật. Chúng là sinh vật có lợi cho đất.

Vòng đời phát triển

Sau khi giao phối, con cái đẻ trứng trong đất. Một số loài đẻ trứng đơn lẻ, nhưng hầu hết các loài cuốn chiếu đẻ trứng theo cụm. Tùy thuộc vào loài, con cái có thể đẻ trứng ở bất cứ đâu và số lượng có thể lên đến hàng nghìn trứng.

Cuốn chiếu trải qua quá trình biến đổi không hoàn toàn gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Một khi ấu trùng nở, chúng sẽ nằm trong đất và lột da nhiều lần.

Với mỗi lần lột da, ấu trùng lớn hơn dần dần và phải mất đến vài tháng để đạt đến hình thái trưởng thành.

Tập tính và tự vệ

con-cuon-chieu

Khi bị đe dọa, chúng thường cuộn cơ thể hình xoắn ốc. Mặt dù cuốn chiếu không cắn để tự vệ nhưng nhiều loài có thể tiết ra các hợp chất có mùi độc hại để đẩy lùi kẻ thù.

Trong nhiều trường hợp, các chấy này có thể gây bỏng, gây đau hoặc làm đổi màu da của kẻ thù tạm thời. Những con cuốn chiếu lớn vùng nhiệt đới có thể bắn ra các hợp chất độc hại vào mắt kẻ thù.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Cuốn chiếu (Milipedes, lớp Diplopoda) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: đặc điểm và tập tính của loài rết

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Cách nuôi cuốn chiếu – Cần chuẩn bị gì để nuôi cuốn chiếu ?
Cách nuôi cuốn chiếu:Nếu trước đây bạn chưa nuôi loài động vật chân đốt nào (như nhện chẳng hạn), thì việc bắt đầu với một con cuốn chiếu là sự ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu
Cuốn chiếu là những kẻ phân hủy (rác thải) ngoan ngoãn bởi bản tính hiền lành của mình. Chúng sống trên khắp thế giới, trong những đống lá rụng của ...
READ MORE
Phân biệt Rết và Cuốn chiếu
Rết và cuốn chiếu thường gây nhầm lẫn cho nhiều người bởi hình thức khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra những điểm khác ...
READ MORE
Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod)
Trên thế giới có rất nhiều loài côn trùng kì lạ như bọ nước khổng lồ, bọ ngựa phong lan hay bọ ngựa mặt quỷ, vv... Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Bọ ba thùy (Trilobites)
Bo ba thùy là gì ?Bọ ba thùy (Trilobites) là một nhóm/lớp hóa thạch nổi tiếng của các động vật chân khớp đã bị tuyệt chủng. Mặc dù chỉ còn ...
READ MORE
Cách nuôi cuốn chiếu – Cần chuẩn bị
10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu
Phân biệt Rết và Cuốn chiếu
Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod)
Bọ ba thùy (Trilobites)

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. 8 Sự Thật Thú Vị Về Rết Mà Bạn Chưa Biết | Tin Khoa Học
  2. Phân biệt Rết và Cuốn chiếu - Sự giống nhau và khác nhau
  3. 10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  4. Cách nuôi cuốn chiếu - Cần chuẩn bị gì để nuôi cuốn chiếu ?
  5. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  6. Động vật giáp xác - Phân ngành giáp xác (Crustacea)

Bình luận đã đóng.