Côn trùng tìm cây ký chủ như thế nào ?

insect-find-their-plant

Cây ký chủ – ngôi nhà của côn trùng

Côn trùng cũng giống như chúng ta, cần một nơi để trú ngụ sau những giờ làm việc căng thẳng. Trong khi chúng ta xây dựng nhà để ở, côn trùng chỉ đơn giản là cần một tán lá hay một gốc cây nào đó – nơi có thể trú mưa và tránh nắng sáng mặt trời.

Nhiều côn trùng như sâu, bướm và bọ cánh cứng, chúng đều ăn cỏ. Chúng tôi gọi những loài này là những loài côn trùng ăn thực vật. Một số loài côn trùng ăn cỏ ăn rất nhiều các loài thực vật khác nhau, một số khác chỉ ăn một, hoặc chỉ một ít.

Côn trùng ăn thực vật thường đẻ trứng trên các tán lá của cây ký chủ (cây được côn trùng chọn làm nơi trú ẩn). Vậy làm thế nào mà chúng có thể tìm được một cây trồng thích hợp cho mình?

Côn trùng sử dụng các tín hiệu hóa học để tìm cây ký chủ

Các nhà khoa học tin rằng côn trùng sử dụng mùi hôi và hương vị hoá học để giúp chúng nhận ra thực vật chủ. Chúng có thể phân biệt thực vật dựa trên mùi và vị. Thành phần hóa học có trong thực vật được cho là hấp dẫn các loài côn trùng

Ví dụ, cây mù tạt có chứa dầu mù tạt, có mùi và hương vị độc đáo cho một con côn trùng ăn cỏ. Một con côn trùng ăn bắp cải thì cũng ăn bông cải xanh vì cả hai thực vật đều thuộc họ mù tạt và phát tín hiệu dầu mù tạt.

Tuy nhiên, cùng một loài côn trùng đó nhưng sẽ không ăn bí. Thịt bí có mùi vị hoàn toàn xa lạ đối với một con côn trùng yêu mía.

Côn trùng có dùng trực giác để tìm thực vật chủ ?

Một giả thuyết cho rằng côn trùng khi bay đến một khu vườn, đầu tiên chúng sử dụng các tín hiệu thị giác để tìm cây. Côn trùng ăn thực vật sẽ đậu trên những vật màu xanh, như cây cối, nhưng không phải là những thứ màu nâu như đất.

Sau khi đổ bộ, côn trùng sẽ sử dụng các tín hiệu hóa học để xác nhận liệu nó có nên chọn đây làm nơi trú ẩn hay không. Các mùi vị thực sự không giúp côn trùng tìm thấy cây cối, nhưng chúng giữ cho côn trùng không rời khỏi nơi này.

Côn trùng có biết cách xác định từng loại cây ?

Một số bằng chứng cho thấy một con côn trùng hình thành thói quen của mình đối với cây thực vật chủ đầu tiên – nơi mà mẹ chúng đặt trứng ở đó. Một khi đã là một thành viên trong thực vật chủ, chúng sẽ không ăn cây đó mà sẽ đi tìm cây khác để ăn.

Côn trùng trưởng thành học cách đẻ trứng vào những cây trồng phát triển mạnh, do đó con cái của chúng cơ hội phát triển mạnh – một số nhà nghiên cứu chia sẻ.

Nói tóm lại: côn trùng sử dụng tất cả các phương thức từ tín hiệu hóa học, tín hiệu thị giác và sự truyền dạy của cha mẹ chúng để tìm ra thực vật thích hợp


Bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch hại trong nhà, và quá mất thời gian, công sức, tiền bạc cho chuyện này. Lời khuyên chân thành là nên tìm sự trợ giúp của chuyên gia côn trùng gây hại.

Gọi vào Hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn từ chuyên gia kiểm soát ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt… Hoặc có thể đến các chi nhánh gần nhất để nhận sự trợ giúp.

Diệt côn trùng Pest-Solutions kính chúc quý khách sức khỏe! 

Tin liên quan
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Những hình dạng ấu trùng côn trùng phổ biến Hầu hết những hướng dẫn về côn trùng cung cấp thông tin để giúp bạn xác định côn trùng trưởng thành. Cho ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào