Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng

con-trung-tim-ban-tinh-nhu-the-nao

Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những cử chỉ thân mật với nhau.

Khi bạn là một con côn trùng trong thế giới rộng lớn này, tìm một đốt tác cùng loài để sinh sản là điều không hề đơn giản.

Côn trùng tìm bạn tình như thế nào ?

Có nhiều cách để côn trùng tìm kiếm cho mình một người bạn tình, ví dụ sử dụng âm thanh hoặc tiếp cận trực tiếp. Dưới đây là 3 cách côn trùng tìm bạn tình phổ biến nhất.

1. Yêu từ cái nhìn đầu tiên – côn trùng sử dụng những tín hiệu đặc biệt để thu hút bạn tình

Một số côn trùng bắt đầu tìm kiếm một người bạn tình bằng cách nhìn xung quanh hoặc đưa ra các tín hiệu thị giác.

Bướm, ruồi, chuồn chuồn và bọ cánh cứng thường sử dụng tín hiệu thị giác để tìm bạn tình.

Ở một số loài bướm. Con đực giành các buổi chiều trong ngày để đi tìm kiếm “một nửa”. Chúng giành sự quan tâm đặc biệt với những con cái có đôi cách rực rỡ.

Một số côn trùng như ruồi, chúng thích đậu vào những cành cây – nơi chúng ta dễ dàng nhận ra. Con ruồi ngồi xuống, quan sát các vật thể bay xung quanh mình. Nếu tìm thấy mục tiêu bay qua, anh ta nhanh chóng bay đến tiếp cận và tìm cách liên lạc. Nếu con đực được con cái chấp nhận trở thành bạn đợi của mình, cặp đôi sẽ nhanh chóng tìm một nơi nào đó để giao phối, có thể là một lá cây hoặc cành cây.

Đom đóm (Fireflies) là loài côn trùng nổi tiếng nhất bởi việc sử dụng các tín hiệu thị giác để tán tỉnh. Con đực sẽ trả lời bằng tín hiệu của chính mình. Cả hai con đực và con cái tiếp tục nhấp nháy ánh sáng của chúng cho đến khi chúng tìm thấy nhau.

2. Bài hát tình yêu – cách mà côn trùng sử dụng để tìm bạn tình

Nếu bạn đi ra ngoài ruộng vào buổi đêm, chắc chắn bạn sẽ nghe tiếng “rít” “rít” kéo dài của con dế. Đây là bài hát để côn trùng tìm kiếm bạn đời.

Hầu hết, mục đích côn trùng phát ra âm thành này chủ yếu để giao phối, và con đực là những người chủ động trong việc này. Các bộ sử dụng âm thanh để thu hút bạn tình bao gồm Orthopterans, Hemipterans, và Coleopterans.

Những bài hát gợi tình này được ve sầu phát ra rất nhiều. Hàng trăm thậm chí hàng nghìn con ve sầu đực tập trung lại với nhau, và bắt đầu cất tiếng hát. Các điệp khúc ve sầu thường bao gồm ba đoạn khác nhau, hát cùng nhau. Đáng chú ý, con ve sầu cái phản hồi bài hát bằng cách đi tìm bạn cùng loài bên trong dàn hợp xướng hỗn loạn này.

Còn những con dế đực thì cọ xát đôi cánh với nhau để tạo ra một bài hát huyên náo và to lớn. Một khi nó “dụ dỗ” được con dế cái tiến lại gần, chúng thay đổi bài hát để chuyện tình sẽ lãng mạng hơn. Những con dế đực, sống trên mặt đất, xây dựng các đường hầm đặc biệt có hình dạng chiếc loa, từ đó chúng khuếch đại các cuộc gọi tìm bạn tình của họ.

Một số côn trùng chỉ cần chạm vào một bề mặt cứng để tạo ra những cuộc gọi tình yêu của họ. Ví dụ con mọt atropot đập cánh của mình vào các bề mặt của đường hầm để thu hút người bạn đời. Những con bọ này ăn gỗ cũ, và âm thanh cót két khi ăn cũng giúp thu hút bạn tình.

3. Tình yêu trên không trung – côn trùng sử dụng tín hiệu hóa học để tìm bạn tình

Nhà tự nhiên học người Pháp Jean-Henri Fabre đã phát hiện ra sức mạnh của các kích thích tố tình dục (sex pheromones) của côn trùng một cách tình cờ vào những năm 1870.

Con bướm đêm cái được nhốt trong một cái lồng và Fabre di chuyển chiếc lồng đó trong không gian của phòng thí nghiệm, ông ta nhận ra rằng với khoảng cách nào đi chăng nữa, con đực vẫn có thể tìm đường đến cái lồng sắt của con cái.

Bạn có thể đoán được rằng nhờ ăngten mà chúng có thể kết nối với nhau, những con bướm đực tìm kiếm bạn tình phù hợp bằng cách cảm nhận kích thích tình dục (sex pheromones) trong không khí. Bướm cái cecropia phát ra một mùi hương mạnh mẽ, vì thế nó thu hút con đực xung quanh với phạm vi cả dặm.

Một con ong vò vẽ đực sử dụng pheromones để thu hút bạn tình đến một hòn đảo, nơi mà chúng có thể giao phối với nhau. Những con đực bay dọc theo, đánh dấu cây cối bằng nước hoa. Một khi đặt “bẫy” xong, chúng tuần tra vùng đất của mình để chờ một người phụ nữ rơi vào một trong những khu vực của anh ta.

Những con bọ cánh cứng Nhật Bản cái chưa kết hôn, tiết ra một chất hút tình dục mạnh mẽ, nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều nam giới.


Dịch vụ diet con trung quan 1 chúc bạn nhiều niềm vui!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước
Các loài côn trùng và động vật không xương sống, sống trong ao hồ, sông suối hoặc đại dương trên thế giới có thể cho chúng ta biết chất lượng ...
READ MORE
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà bằng 15 cách đơn giản
Không thể khắc phục sự xuất hiện của côn trùng trong nhà, dù bạn có muốn hay không, một số côn trùng sẽ tìm đường vào nhà bạn. Tìm cách ...
READ MORE
7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật
Lá giúp động vật ngụy trangLá đóng vai trò quan trọng cho sự sống còn của cây. Chúng hấp thụ ánh sáng từ mặt trời qua chất diệp lục trong ...
READ MORE
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50 tiểu bang Hòa Kỳ
40 trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã lựa chọn con côn trùng chính thức để làm biểu tượng cho bang của mình. Học sinh chính là nguồn cảm ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà
7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế