Côn trùng ngửi mùi như thế nào ?

con-trung-ngui-nhu-the nao

Côn trùng ngửi mùi như thế nào ?

Côn trùng không có mũi như động vật có vú nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể ngửi mùi. Chúng có thể phát hiện hóa chất trong không khí bằng cách sử dụng ăngten hoặc các cơ quan cảm quan khác.

Cảm giác mùi hôi cấp tính của côn trùng khiến nó có thể tìm được bạn tình, định vị thực phẩm, tránh động vật ăn thịt và thậm chí tập hợp thành từng nhóm. Một số côn trùng dựa vào các tín hiệu hóa học để tìm đường đi từ tổ, hoặc có thể thích nghi với môi trường hạn chế tài nguyên (thức ăn, nước)

Côn trùng sử dụng tín hiệu mùi để xác định mục tiêu

Côn trùng sản xuất hóa chất bán dẫn, hoặc mùi, để tương tác với nhau. Côn trùng thực sự sử dụng hương thơm để giao tiếp với nhau. Các hóa chất này gửi thông tin về cách ứng xử đến hệ thần kinh của côn trùng.

Cây cũng phát ra tín hiệu pheromone, nó điều khiển hành vi của côn trùng. Để có thể định vị trong một môi trường đầy mùi hương như vậy, côn trùng đòi hỏi hệ thống phát hiện mùi khá tinh vi.

Côn trùng ngửi mùi bằng cách nào

Côn trùng có một số cảm khứu giác, hoặc các cơ quan cảm giác, thu thập các tín hiệu hóa học. Hầu hết các cơ quan thu thập mùi này đều ở trong bộ râu của côn trùng. Ở một số loài, cơ quan thính giác bổ sung có thể nằm trên miệng hoặc ngay cả bộ phận sinh dục. Các phân tử mùi thơm đi vào cơ quan thính giác và đi xuyên qua lỗ chân lông.

Tuy nhiên, chỉ cần thu thập tín hiệu hóa học là không đủ để chỉ đạo hành vi của côn trùng. Điều này có một số sự can thiệp từ hệ thống thần kinh.

Một khi các phân tử mùi xâm nhập vào giác quan, năng lượng hóa học của pheromones phải được chuyển thành năng lượng điện, sau đó có thể đi qua hệ thần kinh côn trùng.

Các tế bào đặc biệt trong cấu trúc của cơ quan thính giác tạo ra các protein mùi vị. Các protein này tiếp nhận các phân tử hóa học và vận chuyển chúng qua bạch huyết đến dendrite (một phần mở rộng của tế bào thần kinh).

Các phân tử mùi sẽ hòa tan trong khoang bạch huyết của cơ quan thính giác mà không có sự bảo vệ của các chất kết dính này.

Lúc này, các protein mùi sẽ chỉ thị mùi vị đến các phân tử trên màng tế bào của dendrite. Đây là nơi phép thuật xảy ra. Sự tương tác giữa phân tử hóa học và thụ thể của nó gây ra một sự khử cực màng tế bào thần kinh.

Bướm có thể nhớ lại ký ức thông qua mùi hôi

Năm 2008, nhà sinh vật học tại Đại học Georgetown sử dụng mùi để chứng minh rằng những con bướm giữ lại ký ức khỏi bị sâu bướm. Trong quá trình biến đổi, sâu bướm tạo kén, nơi chúng sẽ hóa lỏng và biến hóa thành những con bướm xinh đẹp.

Để chứng minh rằng những con bướm duy trì những kỷ niệm, các nhà sinh vật học đặt một con sâu bướm đến gần mùi hôi bị điện giật. Sâu bướm sẽ tiếp xúc với mùi hôi bị sốc điện và sẽ di chuyển ra khỏi khu vực để tránh nó. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng ngay cả sau khi quá trình biến đổi bướm vẫn có thể tránh được mùi hôi, mặc dù chúng chưa bị sốc.
Hị vọng sau khi tham khảo bài viết côn trùng ngửi như thế nào, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những loài sinh vật nhỏ bé này

Dịch vụ diet con trung quan 9 chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *