Côn trùng lắng nghe thế giới xung quanh như thế nào ?

côn trùng nghe như thế nào

Âm thanh được tạo ra bởi những rung động truyền trong không khí. Theo định nghĩa, khả năng “nghe” của một con vật có nghĩa là nó có một hoặc nhiều cơ quan cảm nhận và giải thích những rung động trong không khí đó. Hầu hết côn trùng có một hoặc nhiều cơ quan cảm giác nhạy cảm với các rung động truyền qua không khí.

Không những côn trùng có thể nghe, mà chúng còn thực sự nhạy cảm hơn các loài động vật khác trong khả năng nghe những rung động đó. Côn trùng cảm nhận và giải thích âm thanh để giao tiếp với côn trùng khác và điều hướng môi trường của chúng. Một số côn trùng thậm chí còn có thể lắng nghe âm thanh của những kẻ săn mồi để tránh bị ăn thịt.

Có 4 loại cơ quan thính giác khác nhau mà côn trùng có thể có

“Tai” của côn trùng có thể có các cấu trúc khác nhau, vị trí khác nhau. Một con côn trùng có thể có 1 hoặc nhiều “tai” trên cơ thể. Cùng điểm qua những cơ quan này nhé.

01
of 4

Cơ quan màng thính

Nhiều côn trùng có khả năng nghe có một cặp màng thính sẽ rung lên khi chúng bắt sóng âm trong không khí. Như cái tên của cơ quan này, nó sẽ bắt âm thanh và rung động như trống định âm, một loại trống lớn được sử dụng trong bộ gõ của một dàn nhạc, hoạt động khi mặt trống bị đánh bởi một cây dùi trống. Giống như trống định âm, cơ quan màng thính bao gồm một màng bị kéo căng trên một khoang chứa đầy không khí. Khi dùi trống gõ trên màng của trống định âm, nó rung và tạo ra âm thanh; một cơ quan màng thính của côn trùng rung động theo cùng một cách như nó bắt sóng âm trong không khí. Cơ chế này được tìm thấy giống hệt như trong cơ quan màng nhĩ của người và các loài động vật khác. Nhiều loài côn trùng có khả năng nghe theo cách khá giống với cách của con người.

cơ quan màng thính

Một số côn trùng cũng có một thụ thể đặc biệt gọi là cơ quan hợp âm, có thẻ cảm nhận được sự rung động của cơ quan màng thính và chuyển âm thanh thành xung lực thần kinh. Côn trùng sử dụng các cơ quan màng thính để nghe bao gồm châu chấu và dế, ve sầu, và một số loài bướmbướm đêm.

02
of 4

Cơ quan Johnston

Đối với một số côn trùng, một nhóm các tế bào cảm giác trên râu tạo thành một thụ thể gọi là cơ quan của Johnston, có nhiệm vụ thu thập thông tin thính giác. Các nhóm các tế bào cảm giác này được tìm thấy trên cuống nhỏ, là phân đoạn thứ hai từ gốc của râu, và nó phát hiện rung động của các đoạn ở phía trên. Muỗi và ruồi giấm là những ví dụ về côn trùng nghe bằng cách sử dụng cơ quan Johnston. Đối với ruồi giấm, cơ quan Johnston được sử dụng để cảm nhận tần số cánh đập của bạn tình, và đối với bướm đêm diều hâu, người ta cho rằng cơ quan này hỗ trợ cho chuyến bay ổn định. Đối với ong mật, cơ quan của Johnston hỗ trợ định vị của các nguồn thực phẩm.

Cơ quan của Johnston là một loại thụ thể không thể tìm thấy trên động vật không xương sống nào ngoài côn trùng. Nó được đặt tên theo tên bác sĩ Christopher Johnston (1822-1891), một giáo sư phẫu thuật tại Đại học Maryland, người đã phát hiện ra cơ quan.

03
of 4

Lông cứng (Setae)

Setae

Ấu trùng (sâu bướm) của họ Lepidoptera (bướm và bướm đêm) và họ Orthoptera (châu chấu, dế, vv) sử dụng lông cứng nhỏ, được gọi là setae, để cảm nhận rung động âm thanh.

Sâu bướm thường phản ứng với những rung động trong khu vực bằng cách thể hiện các hành vi phòng thủ. Một số sẽ ngừng di chuyển hoàn toàn, trong khi những số khác có thể co giãn cơ bắp của chúng và đứng lên trong tư thế chiến đấu. Lông cứng được tìm thấy trên nhiều loài, nhưng không phải tất cả chúng đều sử dụng cơ quan này để cảm nhận các rung động âm thanh.

04
of 4

Labral Pilife

Một cấu trúc trong khoang miệng của bướm đêm diều hâu cho phép chúng nghe âm thanh siêu âm (chẳng hạn như những âm thanh phát ra từ dơi).

Labral Pilifer, một cơ quan giống như sợi lông tí hon, được cho là cảm giác rung động ở tần số cụ thể. Các nhà khoa học đã ghi chép lại chuyển động đặc biệt của lưỡi của côn trùng khi họ bắt được một con bướm đêm diều hâu đang phát ra những tần số đặc biệt này. Trong chuyến bay, bướm đêm diều hâu có thể tránh được một con dơi theo đuổi bằng cách sử dụng Labral Pilifer để phát hiện tín hiệu tiếng vang của chúng.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “côn trùng nghe như thế nào ?”

Xem thêm:

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *