Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh

côn-trùng-đa-dạng

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. Trên thực tế, có rất nhiều côn trùng mà không ai biết cách đếm chúng một cách toàn diện, cách tốt nhất chúng ta có thể làm là lập dự toán.

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 30 triệu loài côn trùng sinh sống trên trái đất. Cho đến nay, hơn một triệu loài đã được xác định. Tại một thời điểm nào đó, số lượng côn trùng sống trên hành tinh của chúng ta thật đáng kinh ngạc. Một số nhà khoa học ước tính rằng cho mỗi loài côn trùng có tới 200 triệu cá thể.

Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh

Số lượng côn trùng đông đảo như vậy cũng phản ánh môi trường sống đa dạng của chúng. Côn trùng có nhiều nhất trong các môi trường trên cạn như sa mạc, rừng và đồng cỏ. Chúng cũng có rất nhiều trong môi trường sống nước ngọt như ao, hồ, suối và đất ngập nước. Côn trùng tương đối khan hiếm ở môi trường biển nhưng phổ biến hơn ở các vùng nước lợ như đầm lầy và rừng ngập mặn.

1. Đặc điểm của côn trùng

Những đặc điểm chính của côn trùng gồm:

 • cơ thể có 3 phần
 • 3 đôi chân
 • 2 đôi cánh
 • mắt hợp chất
 • sự biến thái
 • phần miệng phức tạp
 • 1 cặp anten
 • kích thước nhỏ

2. Phân loại côn trùng

Côn trùng được phân loại theo phân cấp phân loại sau:

Động vật (Animals) > Động vật không xương sống (Invertebrates) > Động vật chân đốt (Arthropods) > Động vật 6 chân (Hexapods) > Côn trùng (Insects)

Côn trùng được chia thành các nhóm phân loại sau:

 1. Angel insects (Zoraptera) – Hiện nay có khoảng 30 loài côn trùng Zoraptera trên thế giới. Các thành viên của nhóm này là những côn trùng nhỏ, có máu, và chúng trải qua kiểu biến thái không hoàn toàn bao gồm ba giai đoạn (trứng, ấu trùng, và trưởng thành) nhưng không có giai đoạn nhộng. Zoraptera nhỏ và thường được tìm thấy sống dưới vỏ cây hoặc trong gỗ phân hủy
 2. Barklice và Booklice (Psocoptera) – Hiện có khoảng 3.200 loài Barklice và Booklice đang sinh sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm booklice nhỏ, booklice, và các barklice phổ biến. Barklice và booklice sống trong các môi trường trên mặt đất ẩm ướt như trong các bãi rác, dưới đá hoặc trong vỏ cây.
 3. Ong, kiến ​​và họ hàng của chúng (Hymenoptera) – Hiện nay có khoảng 103.000 loài ong, kiến ​​và họ hàng của chúng đang sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm ong, ong sát thủ, ong bắp cày, ong rừng, ong nghệ, ong cắn lá, và kiến. Cơ thể của ong cắn lá và ong rừng có một phần rộng, liên kết giữa ngực và bụng. Ngược lại, cơ thể của kiến, ong và ong bắp cày nối với nhau bởi một phần hẹp giữa ngực và bụng.
 4. Bọ cánh cứng (Coleoptera) – Hiện nay có hơn 300.000 loài bọ cánh cứng đang sinh sống. Các thành viên của nhóm này có một bộ xương ngoài cứng và một đôi cánh cứng (gọi là elytra), nó bảo vệ cho cơ thể và đôi cánh bên trong. Bọ cánh cứng sống sống trên mặt đất và nước ngọt. Chúng là nhóm côn trùng đa dạng nhất hiện nay.
 5. Bọ đuôi dài (Archaeognatha) – Có khoảng 350 loài bọ đuôi dài còn sống ngày nay. Các thành viên của nhóm này không trải qua kiểu biến thái nào (con non sẽ có hình dạng giống con đực nhưng bé hơn về kích thước). Bọ đuôi dài có thân hình trụ và phần đuôi dài.
 6. Bộ cánh lông (Trichoptera) – Hiện nay có hơn 7.000 loài bộ cánh lông đang hiện diện. Các thành viên của nhóm này có ấu trùng sống trong nước, nó xây dựng những cái túi để bảo vệ mình. Túi được làm từ tơ do ấu trùng tạo ra và cũng kết hợp các vật liệu khác như các mảnh vụn hữu cơ, lá và cành cây. Những con trưởng thành săn mồi vào ban đêm và có cuộc sống ngắn ngủi.
 7. Gián (Blattodea) – Hiện nay có khoảng 4.000 loài gián. Các thành viên của nhóm này bao gồm gián và bọ nước. Gián là người nhặt rác vì chúng chỉ ăn thực phẩm hư hỏng của con người để lại hoặc xác động vật. Gián có nhiều nhất ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới mặc dù chúng phân bố trên toàn thế giới.
 8. Dế và châu chấu (Orthoptera) – Hiện nay có hơn 20.000 loài dế và châu chấu đang sống. Các thành viên của nhóm này gồm có dế, châu chấu, cào cào và katydids. Hầu hết chúng là động vật ăn cỏ trên đất liền và nhiều loài có chân sau mạnh mẽ để nhảy.
 9. chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim (Odonata) – Hiện nay có hơn 5.000 loài chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Các thành viên của nhóm này là những kẻ săn mồi ở cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành trong vòng đời của chúng (chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim là những côn trùng có máu và vì vậy chúng không có trải qua kiểu biến thái). Chúng có khả năng bay lượn và săn mồi trên không siêu hạng, chúng ăn côn trùng bay nhỏ hơn như muỗi.
 10. Bọ sâu tai (Dermaptera) – Có khoảng 1.800 loài bọ sâu tai sống ngày nay. Các thành viên của nhóm này là loài ăn xác thối và động vật ăn cỏ. Hình dạng trưởng thành của nhiều loài có cerci, được chỉnh đổi thành các cặp kìm dài.
 11. Bọ chét (Siphonaptera) – Hiện nay có khoảng 2.400 loài bọ chét đang sinh sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm bọ chét mèo, bọ chét chó, bọ chét người, bọ chét thỏ, bọ chét chuột, và nhiều người khác. Bọ chét là các ký sinh trùng hút máu, chủ yếu là con mồi chúng ký sinh. Một số loài bọ chét ký sinh trên chim.
 12. Ruồi (Diptera) – Hiện nay có khoảng 98.500 loài ruồi sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm muỗi, ruồi ngựa, ruồi hươu, ruồi nhà, ruồi giấm, ruồi cừu, ruồi cướp và nhiều loài khác. Mặc dù ruồi có một đôi cánh (hầu hết côn trùng bay có hai cặp cánh), chúng vẫn là những “phi công” có tay nghề cao. Ruồi có tần suất đập cánh cao nhất so với bất kỳ động vật sống nào.
 13. Bọ ngựa (Mantodea) – Hiện nay có khoảng 1.800 loài bọ ngựa đang sống. Các thành viên của nhóm này có một cái đầu tam giác, thân dài, và cặp chân trước cụp lại. Bọ ngựa nổi tiếng với tư thế cầu nguyện khi chúng giữ chân trước. Bọ ngựa là côn trùng ăn thịt.
 14. Phù du (Ephemeroptera) – Hiện nay có hơn 2.000 loài phù du trên hành tinh. Các thành viên thuộc nhóm này là côn trùng thủy sinh cả trong giai đoạn trứng, ấu trùng, và naiad (chưa trưởng thành).. phù dù thiếu một giai đoạn nhộng trong vòng đời. Người trưởng thành có cánh nhưng không gấp phẳng trên lưng.
 15. Bướm bướm đêm (Lepidoptera) – Hiện nay có hơn 112.000 loài bướm và bướm đêm đang sinh sống. Chúng là nhóm côn trùng đa dạng nhất thứ hai xếp sau bọ cánh cứng. Các thành viên của nhóm này bao gồm bướm phượng, bướm sữa, bướm vua, bướm đêm khổng lồ và nhiều loài khác. Bướm trưởng thành có đôi cánh rộng được bao phủ bởi vảy nhỏ. Nhiều loài có vảy rất nhiều màu sắc và hoa văn với các dấu hiệu phức tạp.
 16. Côn trùng có dây thần kinh trên cánh (Neuroptera) – Hiện nay có khoảng 5.500 loài côn trùng có dây thần kinh trên cánh. Các thành viên của nhóm này bao gồm dobsonflies, alderflies, snakeflies, green lacewings,brown lacewings, và antlions. Người trưởng thành có những dây thần kinh phân nhánh rất lớn trên đôi cánh. Nhóm côn trùng này hoạt động như kẻ săn mồi đối với dịch hại nông nghiệp như rệp và côn trùng.
 17. Ký sinh trùng (Phthiraptera) – Hiện nay có khoảng 5.500 loài ký sinh trùng đang sống. Các thành viên của nhóm này gồm có chí, chấy, rận, vân vân. Các ký sinh ký sinh trùng không có cánh và sống trên động vật có vú và chim.
 18. Rock crawlers (Grylloblattodea) – Hiện có khoảng 25 loài Rock crawlers sống ngày nay. Các thành viên của nhóm này thiếu đôi cánh khi trưởng thành và có râu dài, thân hình trụ và lông đuôi dài. Rock crawlers là một trong những nhóm ít nhất trong tất cả các nhóm côn trùng. Chúng sống ở môi trường độ cao.
 19. Bộ cánh dài (Mecoptera) – Hiện nay có khoảng 500 loài bộ cánh dài còn sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm những con bộ cánh dài. Hầu hết các con trưởng thành đều có đầu dài và đôi cánh hẹp với đường dẫn có nhánh.
 20. Silverfish (Thysanura) – Hiện nay có khoảng 370 loài silverfish sống trong môi trường. Các thành viên của nhóm này có cơ thể phẳng được bao phủ bởi nhiều vảy, Silverfish được đặt tên như vậy cho sự xuất hiện giống cá của chúng. Chúng là những con côn trùng không cánh, có râu dài và cerci (cặp kìm).
 21. Bọ đá (Plecoptera) – Hiện nay có khoảng 2.000 loài bọ đá đang tồn tại. Các thành viên của nhóm này bao gồm những con bọ đá phổ biến, bọ đá mùa đông và bọ đá mùa xuân. Những con bọ đá được đặt tên như vậy vì chúng giống như loài nhím, chúng sống dưới các tảng đá. Ấu trùng bọ đá đòi hỏi phải có lượng oxy hóa tốt để tồn tại và vì lý do này, chúng được tìm thấy trong những dòng suối và dòng chảy nhanh. Người lớn sống trên đất liền và sống ở các rìa gần những con suối và sông, nơi chúng ăn tảo và cỏ dại.
 22. Bọ lá và bọ que (Phasmatodea) – Hiện nay có khoảng 2.500 loài bọ lá và bọ que đang sống. Các thành viên của nhóm này được biết đến nhiều nhất vì thực tế chúng rất giống cành cây hoặc chiếc lá. Một số loài côn trùng lá và côn trùng que có khả năng thay đổi màu sắc để đáp ứng với sự thay đổi về ánh sáng, độ ẩm, hoặc nhiệt độ.
 23. Mối (Isoptera) – Hiện nay có khoảng 2300 loài mối đang đào đất trên hành tinh. Các thành viên của nhóm này bao gồm mối, mối đất, mối gỗ khô, mối gỗ ẩm. Mối là côn trùng xã hội sống trong tổ lớn dưới lòng đất.
 24. Bọ trĩ (Thysanoptera) – Hiện nay có hơn 4.500 loài bọ trĩ sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm các loài bọ trĩ, bọ trĩ săn mồi và bọ trĩ đuôi ống. Bọ trĩ là loài côn trùng gây hại được biết như loài phá huỷ nhiều loại ngũ cốc, hoa quả và trái cây.
 25. True Bugs (Hemiptera) – Hiện nay có khoảng 50.000 loài sâu bọ đang sống. Các thành viên của nhóm này bao gồm các loài sâu bọ thực vật, bọ xít, và bọ sát thủ. Chúng có đôi cánh trước đặc biệt, khi không sử dụng, đôi cánh này sẽ không gấp lại mà nằm thẳng trên lưng.
 26. Ký sinh trùng cánh xoắn (Strepsiptera) – Hiện nay có khoảng 532 loài ký sinh trùng cánh xoắn. Chúng ký sinh trên một số côn trùng bao gồm châu chấu, ong, ong bắp cày và nhiều loài khác. Sau khi sinh ra, con đực trưởng thành sẽ rời khỏi vật chủ của chúng. Những con cái trưởng thành vẫn ở lại trong vật chủ và chỉ chỉ bay ra để giao phối, sau đó quay trở lại vật chủ để đẻ trứng.
 27. Bộ cánh lợp (Embioptera) – Hiện nay có khoảng 200 loài bộ cánh lợp. Các thành viên của nhóm này là độc nhất trong số các côn trùng bởi khả năng nhả tơ bằng chân trước. Web-spinners cũng có chân sau mở rộng cho phép họ lướt qua các đường hầm trong tổ ngầm.

Hi vọng bài viết Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Pest-Solutions

Video: thế giới côn trùng trong một cái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *