Côn trùng làm gì vào mùa đông ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi ruồi, muỗi kiến hay gián trải qua mùa đông như thế nào ? Chúng làm gì vào mùa đông ? Vẫn tiếp tục đi kiếm ăn hoặc hút máu người ? Thực ra côn trùng cũng giống như các loài động vật khác trên thế giới, tất cả đều có kỳ nghỉ.

Kiến

con-trung-lam-gi-vao-mua-dong1

Nếu bạn để ý kỹ, kiến ít khi xuất hiện vào mùa đông, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không ở gần. Trong những tháng mùa thu, chúng ra sức thu thập thực phẩm với số lượng khổng lồ và mục đích là đưa tất cả về dự trữ trong tổ.

Khi mùa đông lạnh đến, nhiệt độ cơ thể và hiệu quả làm việc của chúng sẽ giảm đáng kể, do đó chúng đóng cửa hang và chui xuống lòng đất sâu hoặc dưới đá đợi đến khi mùa xuân đến, lương thực cất trữ đủ để chúng hài lòng trong những ngày đông rét buốt này. Vào thời điểm nhiệt độ tăng lên, kiến ​​sẽ nổi lên phá cửa hang chui ra ngoài với đầy năng lượng và sẵn sàng để sục sạo món thịt nướng của bạn tại sân sau.

Rệp

con-trung-lam-gi-vao-mua-dong2

Rệp giường có thể chịu được nhiệt độ lên đến 63 độ C, khiến việc kiểm soát chúng cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, chúng thường không chịu nổi sau vài ngày tiếp xúc với nhiệt độ dưới 17 độ C. Tin xấu là nhà của chúng ta cung cấp môi trường sống hoàn hảo cho những con rệp để tồn tại trong những tháng mùa đông.

Gián

con-trung-lam-gi-vao-mua-dong3

Gián đã tồn tại hàng triệu năm, là một trong những loài có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời nhất trên thế giới. Nhưng liệu chúng có thể sống sót qua thời tiết lạnh? Nói chung, hầu hết các loài gián có thể tồn tại quanh năm, miễn là chúng có thể dễ dàng tiếp cận với môi trường ấm, ẩm ướt. Gián Đức, thích sống trong môi trường ẩm ướt gần với nguồn thức ăn và độ ẩm.

Vì vậy, loài này thường làm cho bản thân mình thoải mái trong nhà bếp và nhà tắm, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Trái với người anh em của chúng, gián Mỹ có xu hướng sống ngoài trời trong điều kiện khí hậu ấm hơn. Một khi nhiệt độ giảm, loại gián này sẽ di chuyển tập đoàn vào nhà hoặc các tòa nhà thương mại lớn hơn như nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, nhà máy chế biến thực phẩm và bệnh viện.

Muỗi

con-trung-lam-gi-vao-mua-dong4

Bị muỗi đốt hay những vết nổi mẫn đỏ do chúng hút máu là vấn đề không còn lạ lẫm gì vào những ngày hè. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng muỗi hoàn toàn biến mất khi đông về. Chúng trở về tổ tại những nơi ẩm ướt thâm kín mà con người khó tìm đến được để trú ẩn, chúng bắt đầu chìm vào trạng thái ngủ đông, trong khoảng thời gian này việc trao đổi chất trong cơ thể muỗi sẽ diễn ra khá chậm và hầu như không làm chúng tốn năng lượng. Khi điều kiện thời tiết ngày càng cải thiện, muỗi cái bắt đầu đi tìm những bữa ăn máu đầu tiên để mang Protein về nuôi trứng.

Mối

con-trung-lam-gi-vao-mua-dong5

Điều gì xảy ra với mối trong mùa đông, ảnh hưởng nặng nề đến nơi chúng sinh sống. Trong điều kiện thời tiết lạnh buốt, mối sẽ đào sâu hơn vào đất để giữ ấm. Các loài khác như mối gỗ sẽ tìm ra những cây gỗ khô để trú ẩn. Sau khi đợt rét cuối cùng cũng là lúc vào mùa xuân khi nhiệt độ đạt tới khoảng 21 độ C, những con mối cánh bắt đầu giã từ tổ ấm của mình, cùng bạn đời bay đến vùng đất khác để làm tổ, không ngoại trừ ngôi nhà của chúng ta. Trong điều kiện khí hậu nóng quanh năm như các quốc gia cận xích đạo, mối có thể hoạt động 365 ngày.

Mùa đông đến nói chung là an toàn cho chúng ta khi các loài côn trùng hầu như đã vào kỳ nghỉ, nhưng không vì thế mà chủ quan, chúng chỉ ở đâu đó gần bạn và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là thực hiện tốt các biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình tốt nhất. 

Tin liên quan
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Côn trùng có ngủ không ?
Như chúng ta đã biết, giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống, đây là quá trình giúp cơ thể chúng ta nghỉ ngơi và phục hồi thể lực và ...
READ MORE
Các kiểu biến thái của côn trùng
Tùy vào mỗi loài mà côn trùng có kiểu biến thái khác nhau và thời gian hoàn thành khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung phân tích các kiểu ...
READ MORE
Côn trùng là gì – Cấu tạo của côn trùng
CÔN TRÙNG LÀ GÌ ?Tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của côn trùng:Côn trùng là gì ? Côn trùng là những loài động vật thân mềm, là nhóm chiếm số ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Côn trùng có ngủ không ?
Các kiểu biến thái của côn trùng
Côn trùng là gì – Cấu tạo của

1 Trackback / Pingback

  1. Côn trùng đi đâu suốt mùa đông ? Thế Giới Côn Trùng

Bình luận đã đóng.