Côn trùng là gì – Cấu tạo của côn trùng

côn-trùng-là-gì

CÔN TRÙNG LÀ GÌ ?

Tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của côn trùng:

Côn trùng là gì ? Côn trùng là những loài động vật thân mềm, là nhóm chiếm số lượng đông đảo nhất trong thế giới động vật. Các nhà khoa học ước tính có hơn 1 triệu loài côn trùng trên hành tinh, chúng sống trong mọi môi trường từ núi lửa, sa mạc, đầm lầy cho đến những dòng sông băng giá.

Côn trùng giúp chúng ta thụ phấn cho cây trồng (ong, bướm), phân hủy chất hữu cơ (bọ cánh cứng, giun), hay cung cấp khả năng chữa bệnh ung thư hoặc thậm chí giải quyết các vụ án mạng (côn trùng pháp y).

Tuy nhiên, côn trùng cũng có thể gây thiệt hại cho chúng ta, chẳng hạn như:

Côn trùng được phân loại như thế nào ?

Côn trùng thuộc lớp côn trùng, bao gồm 29 bộ. 29 Bộ này được phân chia dựa trên đặc điểm của họ côn trùng. Để xác định được một loài côn trùng nào đó, bạn nên sử dụng hệ thống 29 bộ vì nó cho bạn thấy sự giống nhau và khác nhau của con côn trùng bạn đang quan sát.

Ví dụ, bướm vua được phân loại như sau:

  • Giới – Animals (động vật)
  • Ngành –  Arthropods (động vật chân khớp)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Lepidoptera (bướm và bướm đêm)
  • Họ – Nymphalidae (họ bướm giáp)
  • Chi – Danaus
  • Loài – plexippus

Để xác định một loài côn trùng, bạn cần đi từ cái tổng quát đến cái chi tiết. Rõ ràng, Giới là vực cao nhất, rộng nhất, sau đó đến những vực nhỏ hơn như ngành, lớp, bộ, họ, chi và cuối cùng là loài. Thế giới động vật có vô vàn các loài động vật, được chia thành nhiều ngành, mỗi ngành được chia thành nhiều lớp, mỗi lớp thì có nhiều bộ, mỗi bộ có nhiều họ, mỗi họ lại có nhiều chi và loài là vực nhỏ nhất, chỉ đích danh từng loài côn trùng.

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một con bướm, bạn nói đó là con bướm, điều này đúng nhưng bạn đang nói chung. Nếu bạn nói đó là bướm vua, bạn đã chính xác 100%.

Tên loài có thể bị thay đổi theo vùng miền, ví dụ con chí hay con chấy đều là một.

Cấu tạo của côn trùng

Về cơ bản, côn trùng có cấu tạo gồm ba phần: đầu, ngực và bụng.

1 Loài côn trùng chỉ được công nhận khi có đầy đủ 3 yếu tố:

  1. Có 3 cặp chân
  2. Cơ thể được chia thành 3 phần
  3. Phần miệng phức tạp.

Một số trường hợp mở rộng là côn trùng có thêm râu, khi bạn nghiên cứu sâu xa hơn về côn trùng, bạn sẽ biết những quy tắc này.

cau-tao-cua-con-trung

1. Phần đầu

Phần đầu của côn trùng nằm ở phía trước cơ thể, gồm miệng, râu và mắt.

Côn trùng có phần miệng phức tạp, được tùy chỉnh thành những “công cụ” khác nhau để giúp chúng đạt được bữa ăn. Ví dụ bọ xít và rệp vừng, phần miệng của chúng được “chế” thành các ống hút dài và sắc nhọn giúp đâm thủng thân thực vật, hút nước ép của cây (muỗi, ong cũng có ống hút). Hoặc bọ ngựa, chuồn chuồn có phần hàm sắc khỏe để tiêu diệt con mồi.

Râu của côn trùng được phân chia thành nhiều đoạn rõ ràng. Râu có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng hầu nhưng có chung một công dụng đó là xác định âm thanh, rung động và các yếu tố khác của môi trường.

Côn trùng có 2 loại mắt: mắt hợp chất và mắt đơn giản. Mắt hợp chất được cấu tạo từ hàng triệu thấu kính nhỏ, giúp chúng quan sát 360 độ, trong khi mắt thường không có khả năng này.

2. Phần ngực

Vùng ngực là phần giữa của cơ thể côn trùng. Ngực chứa cánh và chân (tất cả 6 chân) và các cơ điều khiển sự hoạt động của côn trùng

Chân của côn trùng có 5 phần. Chân có nhiều hình dạng khác nhau, và có khả năng thích nghi khác nhau để giúp côn trùng di chuyển trong nhiều môi trường. Châu chấu có chân được thiết kế để nhảy, trong khi ong mật có chân gắn với chiếc giỏ đặc biệt, giúp nó giữ phấn hoa.

Cánh cũng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, và là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn xác định một con côn trùng. Bướm và bướm đêm có đôi cánh được làm bằng các vảy đan xen lẫn nhau, có màu sắc rực rỡ. Một số côn trùng có cánh trong suốt, chỉ với một mạng lưới tĩnh mạch. Trong lúc nghỉ ngơi, cánh được gấp lại trên cơ thể (như bọ cánh cứng và bọ ngựa) đôi cánh được giữ theo chiều dọc (như bướm và chuồn chuồn kim).

3. Phần bụng

Bụng là phần cuối của cơ thể, chưa các cơ quan nội tạng quan trọng. Bụng chứa cơ quan tiêu hóa, bao gồm dạ dày và ruột, để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và chất thải hữu cơ. Các cơ quan sinh dục của côn trùng cũng ở trong bụng. Các tuyến tiết ra pheremones để đánh dấu đường mòn của côn trùng hoặc thu hút bạn tình cũng nằm trong khu vực này.

Lần sau nếu bạn quan sát một bọ cánh cứng hay một con sâu bướm trong sân vườn, hãy dừng lại và nhìn kỹ hơn để xem bạn có thể phân biệt đầu, ngực và bụng hay không. Nhìn vào hình dạng râu, và xem con côn trùng giữ cánh như thế nào. Những manh mối này sẽ giúp bạn xác định được một con côn trùng, chú ý để tập tính và cách di chuyển của chúng.


Hi vọng bài viết Côn trùng là gì – Cấu tạo của côn trùng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: 10 côn trùng có vẻ ngoài đáng sợ nhất hành tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *