Côn trùng giao phối như thế nào ?

con-trung-giao-phoi-nhu-the-nao

Giao phối ở côn trùng phần lớn cũng tương tự như hoạt động tình dục của các động vật khác. Đối với hầu hết các loài côn trùng, giao phối đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp giữa con đực và con cái. Cùng tìm hiểu về cách thức côn trùng giao phối thông qua bài viết này.

Giao phối ở côn trùng

Nhìn chung, giao phối ở côn trùng cũng giống người. Con đực sử dụng cơ quan sinh dục của mình để gửi tinh trùng vào đường sinh dục của con cái, thúc đẩy thụ tinh bên trong. Tuy nhiên, có một số loài không cần tiếp xúc với nhau để sinh sản.

Giao phối ở côn trùng không cánh

Côn trùng nguyên thủy thuộc Bộ Aptergota dựa vào phương pháp gián tiếp để chuyển tinh trùng đến bạn tình của nó. Không có tiếp xúc giữa con được và con cái. Con đực ký gửi một gói tinh trùng, được gọi là Spermatophore, trên mặt đất. Để thụ tinh xảy ra, con cái phải nhặt tinh trùng.

Nghi thức giao phối ở côn trùng không cánh rất đa dạng, không chỉ dừng lại ở việc thả gói tinh trùng và bỏ đi. Ví dụ, con Springtails có hành động khuyến khích con cái nhặt tinh trùng của mình. Nó có thể huých con cái về phía tinh trùng của mình, nhảy một điều nhảy để chào mời tinh trùng của mình hoặc thậm chí cản trở con cái rời đi. Loài Silverfish gắn tinh trùng vào các ống và bắt buộc phụ nữ phải nhận tinh trùng của nó.

Giao phối ở côn trùng có cánh

Các loài côn trùng có cánh trên thế giới (bộ Pterygota) giao phối trực tiếp bằng bộ phận sinh dục. Nam và nữ đến với nhau, nhưng trước tiên, chúng phải thu hút bạn tình và đồng ý giao phối. Nhiều côn trùng sử dụng các nghi thức tán tỉnh rộng rãi để lựa chọn bạn tình. Một số côn trùng bay thậm chí có thể giao phối giữa không trung. Để làm như vậy, các loài côn trùng có cánh có một cơ quan sinh dục độc đáo cho nhiệm vụ.

Sau khi tán tỉnh thành công, giao phối xảy ra khi con đực đưa một phần dương vật của mình, còn được gọi là Aedeagus, vào đường sinh sản của con cái. Trong nhiều trường hợp, điều này đòi hỏi hai bước. Đầu tiên, con đực kéo dài dương vật ra khỏi bụng. Sau đó, anh ta kéo dài dương vật của mình hơn nữa bằng một ống dài bên trong gọi là Endophallus. Cơ quan này hoạt động như một dương vật mở rộng. Tính năng này cho phép nam giới gửi tinh trùng vào sâu trong đường sinh sản của nữ.

Thỏa mãn tình dục

Một phần ba các loài côn trùng được các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy con đực dường như không bỏ rơi bạn tình. Dường như có một nỗ lực của con đực để đảm bảo con cái hài lòng với cuộc gặp gỡ tình dục. Theo Penny Gullan và Peter Cranston, các nhà côn trùng học của Đại học California-Davis, trong cuốn sách giáo khoa “The Insects: A Outline of Entomology”.

“Con đực thích những hành vi tán tỉnh để kích thích con cái trong quá trình giao phối. Con đực có thể đánh nhẹ, chạm hoặc cắn vào cơ thể hoặc chân của con cái, dùng râu tạo ra âm thanh, hoặc rung các bộ phận của cơ quan sinh dục của nó.”

Một ví dụ khác, bọ xít sữa (Oncopeltus fasciatuas), có thể giao hợp trong vài giờ với con cái, con được di ngược trong suốt quá trình đó.

Tinh trùng bất diệt

Tùy thuộc vào loài, một con côn trùng cái có thể nhận tinh trùng trong một túi hoặc buồng đặc biệt, hoặc một ống sinh tinh, một túi dự trữ tinh trùng.

Ở một số côn trùng, chẳng hạn như ong mật, tinh trùng vẫn tồn tại mãi mãi trong cơ thể con cái. Các tế bào đặc biệt trong tinh trùng nuôi dưỡng tinh trùng, giữ cho nó khỏe mạnh và hoạt động cho đến khi con cái cần thiết để sử dụng. Khi trứng của ong cái đã sẵn sàng để thụ tinh, tinh trùng sẽ bị đẩy ra khỏi túi chứa tinh trùng. Sau đó, tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin thú vị cho bạn. Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành kính chào quý khách!

  • Video: chuồn chuồn giao phối (nguồn: youtube)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *