Côn trùng đi đâu suốt mùa đông?

côn trùng đi đâu vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm côn trùng ít xuất hiện nhất trong năm, điều này là sự thật. Cơ thể côn trùng sinh ra không để thích nghi với nhiệt độ lạnh giá. Vậy bạn có tự hỏi rằng, liệu chúng đi đâu và làm gì vào mùa đông không ? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Côn trùng làm gì vào mùa đông ?

Một con côn trùng không tận dụng được lợi ích từ mỡ của cơ thể, như gấu và nhím, để tồn tại nhiệt độ đóng băng và giữ cho chất lỏng trong cơ thể không bị biến thành băng. Giống như tất cả các liệu pháp, côn trùng cần một cách để đối phó với nhiệt độ dao động trong môi trường của chúng. Chúng có thể ngủ đông, di cư hoặc sống cùng với nhau.

Trong một khái niệm rất chung chung, ngủ đông là đề cập đến trạng thái mà động vật vượt qua mùa đông. Ngủ nghĩa là động vật đang ở trong trạng thái không hoạt động, sự trao đổi chất của nó bị chậm lại và sinh sản bị tạm dừng.

Côn trùng không nhất thiết phải ngủ đông theo cách động vật máu nóng ngủ đông. Nhưng vì sự sẵn có của các cây vật chủ và nguồn thực phẩm bị giới hạn trong mùa đông ở những vùng lạnh, côn trùng sẽ ngừng các hoạt động bình thường của chúng và rơi vào trạng thái không hoạt động.

Vì vậy, làm thế nào để côn trùng sống sót trong những tháng mùa đông lạnh? Côn trùng khác nhau sử dụng các chiến lược khác nhau để tránh bị đóng băng đến chết khi nhiệt độ giảm. Một số côn trùng sử dụng các chiến lược kết hợp để tồn tại trong mùa đông.

01
of 6

Di cư

Khi trời lạnh, hãy di chuyển!

bướm vua

Một số loài côn trùng thường di chuyển đến các vùng khí hậu ấm hơn, hoặc ít nhất là điều kiện tốt hơn, khi thời tiết mùa đông đến gần. Loài côn trùng di cư nổi tiếng nhất là bướm vua. Bướm vua ở miền đông Hoa Kỳ và Canada bay xấp xỉ 2.000 dặm về Mexico để tránh mùa rét.

Nhiều loài bướmbướm đêm khác cũng di chuyển theo mùa, bao gồm cả bướm đốm vùng vịnh, bướm vẽ, sâu đen và sâu cắn gié. Chuồn chuồn ngô hoàng đế, là loài chuồn chuồn sống trong ao và hồ ở phía bắc Canada, cũng di cư về phương Nam nơi nhiệt độ ấm áp.

02
of 6

Sống chung

Khi trời lạnh, hãy trò chuyện!

bọ rùa

Có sự ấm áp về số lượng đối với một số loài côn trùng. Ong mật tập trung lại khi nhiệt độ giảm xuống, và sử dụng nhiệt độ cơ thể của tập thể để giữ ấm cho bản thân và lũ con của chúng. Kiếnmối lẩn trốn dưới lòng đất, nơi có lượng lớn thực phẩm được lưu trữ và giữ cho chúng thoải mái cho đến khi mùa xuân đến.

Một số loài côn trùng có xu hướng “tụ tập” khi trời đông đến đó là bọ rùa. Chúng tập trung dưới các tảng đá hoặc các gốc cây lớn trong thời tiết lạnh.

03
of 6

Sống trong nhà

Khi trời lạnh, hãy di chuyển vào trong!

nhà ở

Một số loài côn trùng tìm kiếm nơi trú ẩn trong sự ấm áp trong nhà ở của con người khi mùa đông đến gần, khiến phần lớn chủ nhà không hài lòng. Mỗi mùa thu, những ngôi nhà của người dân bị xâm lược bởi những con bọ già, bọ cánh cứng nhiều màu châu Á, bọ cò nâu và những loài côn trùng khác.

Những loài côn trùng này hiếm khi gây thiệt hại trong nhà, chúng chỉ tìm kiếm một nơi ấm cúng để chờ đợi mùa đông trôi qua, chúng có thể tiết ra các chất có mùi hôi khi bị đe dọa bởi một người chủ nhà đang cố gắng tiêu diệt chúng.

04
of 6

Trạng thái đóng băng

Khi trời lạnh, hãy ở yên!

đóng băng

Một số loại côn trùng sống ở nơi có độ cao lớn hoặc gần các cực của Trái đất, sử dụng trạng thái của xác chết để tồn tại giảm nhiệt độ. Trạng thái đóng băng là trạng thái tạm ngưng hoặc ngủ tạm thời, trong thời gian đó côn trùng hoàn toàn bất động.

Ví dụ, loài dế New Zealand là một loài dế không bay sống ở vùng độ cao lớn. Khi nhiệt độ giảm vào buổi tối, chúng đóng băng ở thể rắn. Mặt trời mọc cũng là lúc ánh sáng ban ngày làm ấm cơ thể nó, con dế thoát khỏi trạng thái đóng băng và tiếp tục hoạt động.

05
of 6

Đình dục

Khi trời lạnh, hãy nghỉ ngơi!

côn trùng đình dục

Không giống như trạng thái đóng băng, hiện tượng đình dục ở côn trùng là trạng thái ngừng các hoạt đồng dài hạn. Tạm dừng vòng đời của côn trùng với những thay đổi theo mùa trong môi trường của nó, bao gồm cả điều kiện mùa đông.

Nói một cách đơn giản, nếu nó quá lạnh để bay và không có gì để ăn, chúng cũng có thể nghỉ ngơi (hoặc tạm dừng) dài hạn. Hiện tượng đình dục của côn trùng có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào:

  1. Trứng – Trứng bọ ngựa tồn tại dưới lòng đất vào mùa đông, và sẽ nở vào mùa xuân.
  2. Ấu trùng – Con sâu bướm lông gấu cuộn tròn trong lớp lá dày khi mùa đông. Vào mùa xuân, chúng tháo bỏ các sợi tơ quấn lá để bước ra ngoài.
  3. Nhộng – Bướm phượng đen (Black swallowtails) trải qua mùa đông như con nhộng, thay đổi thành bướm khi thời tiết ấm áp trở lại.
  4. Trưởng thành – Bướm Mourning cloak ngủ đông như người trưởng thành vào mùa đông, tự nhét mình sau vỏ cây lỏng lẻo hoặc trong các hốc cây.
06
of 6

Chất chống đông

Khi trời lạnh, hãy hạ thấp điểm đóng băng của bạn!

Nhiều côn trùng chuẩn bị cho mùa lạnh bằng cách tạo ra chất chống đông của riêng chúng. Trong mùa thu, côn trùng sản xuất gli-xê-rin, tăng trong huyết bạch huyết. gli-xê-rin giúp côn trùng có khả năng “siêu lạnh” cho cơ thể, cho phép chất dịch cơ thể hạ xuống dưới các điểm đóng băng mà không gây ra tổn thương băng.

Gli-xê-rin cũng làm giảm điểm đóng băng, làm cho côn trùng chịu được lạnh hơn, và bảo vệ mô và tế bào khỏi bị hư hại trong điều kiện băng giá trong môi trường. Vào mùa xuân, nồng độ gli-xê-rin giảm trở lại.


Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã biết được côn trùng làm gì vào mùa đông.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *