Côn trùng đang dần tuyệt chủng ?

con-trung-dang-dan-tuyet-chung

Có phải côn trùng đang dần tuyệt chủng ? điều này thật khó nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng côn trùng bay tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Đức đã suy giảm 75% trong vòng 27 năm qua.

Các nhà nghiên cứu về côn trùng đã đưa ra các cảnh báo khắc nghiệt rằng điều này cho thấy sự sụp đổ rộng lớn của quần thể côn trùng nói chung, và sẽ gây ra một thảm hoạ sinh thái nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn.

Côn trùng đang dần tuyệt chủng ?

Những kết quả này có đáng tin và chính xác ở những nơi khác hay không? dưới đây là 5 câu hỏi về sự suy giảm của côn trùng. Liệu chúng đang dần tuyệt chủng ?

Điều gì xảy ra nếu quần thể côn trùng suy giảm

Ý tưởng đi ra dã ngoại vào một buổi chiều tuyệt đẹp và không có muỗi ve vởn xung quanh là một điều thực sự hấp dẫn, vậy tại chúng ta không thể sống nếu thiếu côn trùng? ngoài việc gây phiền nhiễu cho con ngoài, côn trùng là một liên kết quan trọng trong nhiều chuỗi thức ăn. Chúng là nguồn cung cấp thức ăn chính cho nhiều loài chim, động vật có vú nhỏ, bò sát và các sinh vật khác.

Chúng còn là chìa khóa trong sản xuất lương thực nông nghiệp, vì nhiều loại cây trồng phụ thuộc vào côn trùng để thụ phấn để sản xuất quả và hạt. Và côn trùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân huỷ chất hữu cơ, cho phép các chất dinh dưỡng trở lại đất và bồi đắp cho cây trồng trong tương lai. Vì vậy, sự suy giảm mạnh về số lượng côn trùng sẽ là mối quan tâm lớn cho hệ sinh thái.

Chúng ta có nên tin vào nghiên cứu này ?

Khác với các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu tại khu bảo tồn thiên nhiên Đức đã kiểm tra sinh khối côn trùng. Điều này có nghĩa là chúng ta không biết loài côn trùng nào đang suy giảm, cũng không biết liệu tất cả các loài côn trùng có đang giảm đều cùng nhau. Chúng ta cũng không biết quần thể côn trùng có đang suy giảm hay không.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cho thấy ước lượng tốt hơn về quy mô của vấn đề, ngay cả khi nó không cung cấp các chi tiết cụ thể. Ví dụ, nếu côn trùng bị suy giảm số lượng quần thể thì sự suy giảm này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống của chim. Các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào một nhóm côn trùng cụ thể, và một luận cứ về lý do tại sao nhóm côn trùng này gặp vấn đề suy giảm mà không xem xét những đối tượng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu mới cho thấy có mọi mặt của vấn đề.

Những kết quả này có đáng tin ?

Nghiên cứu này là kết quả của sự cộng tác cùng Hiệp hội Côn trùng Xã hội Krefeld – chủ yếu bao gồm các thành viên tự do, đam mê với côn trùng. Đây là một minh chứng hoàn hảo về cách chúng ta thu thập dữ liệu hơn bằng việc liên kết với các thành viên công chúng, đây được gọi là “khoa học công dân”.

Theo các mô hình tài trợ nghiên cứu hiện tại thường chỉ xem xét các dự án từ một năm đến năm năm, cũng không thể chạy dự án như các trường đại học. Do đó, nếu không có sự đóng góp của những người đam mê côn trùng, chúng ta không thể biết được vấn đề này.

Dữ liệu phân tích này được sự hỗ trợ từ một nhóm các nhà khoa học đại học rất uy tín nên, kết quả này hoàn toàn không đáng lo ngại. Thay vào đó, chúng ta nên xem xét liệu các mô hình tài trợ hiện tại cho nghiên cứu và trọng tâm mà nó tạo ra có thể bỏ lỡ một số khía cạnh quan trọng của khoa học sinh thái và gây ra những ảnh hưởng có hại.

Nghiên cứu ở Đức có ý nghĩa gì với phần còn lại của thế giới?

Chưa có nghiên cứu so sánh về sự suy giảm côn trùng ở các nước khác, vì vậy bất cứ cuộc thảo luận về việc kết quả này tại những nơi khác đều là suy đoán.

Nhưng có rất nhiều bằng chứng ủng hộ ý tưởng rằng quần thể côn trùng đang bị đe dọa trên toàn cầu. Chẳng hạn, một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy sự suy giảm 45% về độ phong phú của côn trùng trên hầu hết các địa điểm được giám sát trên toàn thế giới.

Do đó, nghiên cứu ở Đức hoàn toàn có cơ sở để xác định sự suy giảm côn trùng ở các nơi khác.

Nguyên nhân của sự suy giảm côn trùng

Vấn đề chính trong nghiên cứu này không giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân cho sự suy giảm mạnh này. Các nhà nghiên cứu đã xem xét một số khía cạnh của thảm thực vật và một số biến đổi khí hậu, và dường như đây không phải là nguyên nhân chính.

Câu trả lời có cơ sở là việc sử dụng thuốc trừ sâu theo quy mô lớn hoặc sự gia tăng các trang trại một vụ mùa cây và nạn phá rừng, tất cả đều có liên quan đến việc này. Những gì chúng ta cần làm là đảo ngược tình hình này nếu không muốn thấy sự tuyệt chủng của côn trùng.


Hi vọng bài viết Côn trùng đang dần tuyệt chủng ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Thế giới sẽ ra sao nếu muỗi biến mất

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *