Côn trùng có thể học hỏi ?

côn-trùng-có-thể-học-hỏi

Côn trùng có thể học hỏi ?

Hầu hết các hành vi của côn trùng được lập trình bởi di truyền, hoặc bẩm sinh. Một con sâu bướm không có kinh nghiệm hoặc được hướng dẫn trước đó vẫn có thể nhả tơ để quay một cái kén. Nhưng côn trùng có thể thay đổi hành vi của nó qua những trải nghiệm mới? Nói cách khác, côn trùng có thể học hỏi cái mới được chăng?

01
of 4

Côn trùng sử dụng ký ức để thay đổi hành vi

Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy ai tốt nghiệm sớm ở đại học Havard cả, nhưng thực ra hầu hết côn trùng đều có thể học được những điều mới lạ. Côn trùng “thông minh” sẽ thay đổi hành vi của chúng để phản ánh mối quan hệ của chúng với những ký ức về những kích thích môi trường.

Đối với hệ thống thần kinh đơn giản của côn trùng, học cách bỏ qua các kích thích lặp đi lặp lại và vô nghĩa là một nhiệm vụ khá dễ dàng.

Thổi không khí vào phía sau con gián, và nó sẽ chạy trốn lần đầu tiên. Nếu bạn tiếp tục thổi không khí vào gián, và chúng nghĩ rằng gió nhẹ và không gây ra mối lo ngại, và cứ ở lại.

Việc học tập này được gọi là sự quen dần, giúp côn trùng tiết kiệm năng lượng bằng cách huấn luyện họ bỏ qua những gì vô hại. Tuy nhiên, những con gián ngu ngốc thường dành nhiều thời gian để chạy mà không rút ra bài học kinh nghiệm.

02
of 4

Côn trùng học những điều mới lạ từ những trải nghiệm đầu tiên

huấn luyện côn trùng

Có lẽ bạn đã nghe những câu chuyện về con vịt con rơi xuống đằng sau người chăm sóc, hoặc các con rùa biển quay trở lại bãi biển nơi chúng nở sau nhiều năm. Một số côn trùng cũng học theo cách này. Khi nở ra từ kén, chú kiến ​​thông báo và giữ lại mùi hương của thuộc địa của họ.

Các côn trùng khác đánh dấu trên cây thực phẩm đầu tiên của họ, điều này cho thấy chúng ưu tiên cho cây trồng đó trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

03
of 4

Côn trùng có thể huấn luyện

Côn trùng cũng có thể học thông qua điều kiện cổ điển. Một con côn trùng tiếp xúc nhiều lần với hai kích thích không liên quan sẽ sớm kết hợp với một kích thích khác.

Con ong bắp cày có thể mang về thức ăn nhiều lần bởi mùi vị của thực phẩm. Chúng sẽ đi theo mùi hương nhiều lần cho đến khi mùi này không còn nữa. Một số nhà khoa học tin rằng những con ong được huấn luyện có thể thay thế con chó giao thuốc phiện và ma túy trong tương lai gần.

04
of 4

Ong mật ghi nhớ đường đi và giao tiếp bằng điệu nhảy

Một con ong mật thể hiện khả năng học hỏi mỗi khi nó đi khỏi thuộc địa để tìm thức ăn. Nó phải ghi nhớ các mẫu mốc trong môi trường để quay trở về thuộc địa.

Thường thì cô ấy làm theo hướng dẫn của một người bạn đồng nghiệp, như được truyền đạt thông qua điệu nhảy lắc lư. Sự ghi nhớ chi tiết và sự kiện này là một hình thức học hỏi tiềm ẩn.


Hi vọng bài viết Côn trùng có thể học hỏi ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Những hình dạng ấu trùng côn trùng phổ biến Hầu hết những hướng dẫn về côn trùng cung cấp thông tin để giúp bạn xác định côn trùng trưởng thành. Cho ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Côn trùng có não không ? – Não thực hiện chức năng gì
Tuy sỡ hữu kích thước khá khiêm tốn nhưng hầu hết mọi côn trùng đều có não, cho dù là sinh vật nhỏ nhất như kiến, mặc dù não bộ ...
READ MORE
Giải mã: Côn trùng có cảm thấy đau đớn ?
Các nhà khoa học, các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật và các nhà đạo đức sinh học từ lâu đã thảo luận về câu hỏi phổ biến ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Côn trùng có não không ? – Não
Giải mã: Côn trùng có cảm thấy đau

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Côn trùng lắng nghe thế giới xung quanh như thế nào ?
  2. Côn trùng ngửi mùi như thế nào ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
  3. Côn trùng thở như thế nào ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
  4. Côn trùng bay như thế nào ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
  5. Côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào ?

Bình luận đã đóng.