Côn trùng có não không ? – Não thực hiện chức năng gì

Tuy sỡ hữu kích thước khá khiêm tốn nhưng hầu hết mọi côn trùng đều có não, cho dù là sinh vật nhỏ nhất như kiến, mặc dù não bộ đóng vai trò không quá quan trọng trong cuộc sống của chúng.

Trên thực tế, một số loài côn trùng vẫn có thể sống trong vài ngày mà không cần đầu như gián, chúng chỉ bị chết khi không thể cung cấp nguồn thức ăn vào cơ thể.

con-trung-co-nao-khong

Não côn trùng được cấu tạo gồm 3 thùy

Bộ não được đặt chủ yếu ở phần đầu hoặc sau lưng, chúng bao gồm ba cặp thùy. Những thùy này là tập hợp của các hạch, cụm nơ-ron có chức năng xử lý thông tin cảm giác.

Mỗi thùy điều khiển các hoạt động hoặc chức năng khác nhau:

Thùy đầu tiên, được gọi là protocerebrum, kết nối dây thần kinh đến mắt thông qua hợp chất ocelli. Protocerebrum giúp kiểm soát thị giác

Thùy giữa, deutocerebrum, điều khiển râu râu. Thông qua các xung thần kinh từ râu, côn trùng có thể thu thập tín hiệu mùi và hương vị, cảm giác xúc giác, hoặc thậm chí thông tin môi trường như nhiệt độ hoặc độ ẩm.

Thùy thứ ba, tritocerebrum, thực hiện một số chức năng, tích hợp thông tin cảm quan từ hai thùy não. Tritocerebrum cũng kết nối não với hệ thống thần kinh stomodaeal, có chức năng riêng biệt để cung cấp cho hầu hết các cơ quan của côn trùng.

Não côn trùng không kiểm soát toàn bộ các chức năng trên cơ thể

Bộ não côn trùng thực sự chỉ kiểm soát một phần nhỏ các chức năng cần thiết để một con côn trùng có thể sống.

Ngoài não bộ thực hiện các chức năng quan trọng, thì hệ thống thần kinh Stomodaeal và các tế bào khác có thể kiểm soát các chức năng khác mà não không thực hiện được.

Nhiều loại hạch trong cơ thể của chúng kiểm soát hầu hết các hành vi công khai mà chúng ta quan sát thấy ở một con côn trùng.

Thân động mạch trên ngực kiểm soát vận động, hạch bụng có chức năng kiểm soát sinh sản hay một vài chức năng khác của ổ bụng

Các hạch nách thực quản, ngay dưới não, kiểm soát mouthparts, tuyến nước bọt, và các chuyển động của cổ. Đọc thêm về hệ thống thần kinh của côn trùng để tìm hiểu cách những hạch này tương tác với não.


Xem thêm: dịch vụ diet con trung giá rẻ hiệu quả tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *