Côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào ?

con-trung-cam-nhan-mui-vi-nhu-the-nao

Côn trùng cũng như tất cả sinh vật trên trái đất, chúng cũng thích ăn. Ví dụ, ong áo vàng rất thích ăn đồ ngọt, trong khi đó muỗi lại “thèm” máu người.

Vì côn trùng ăn cả thực vật lẫn con mồi, do đó chúng phải có cách để phân biệt mùi vị này với mùi vị khác. Trong khi đó côn trùng lại không có lưỡi, vậy nhờ đâu mà chúng có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn ?

Khả năng cảm nhận hóa chất là những gì tạo nên sự cảm nhận mùi vị của côn trùng.

Côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào ?

Khả năng “nếm” mùi vị của côn trùng hoạt động theo cùng một cách tương tự như ngửi. Chúng sử dụng các thụ cảm hóa học đặc biệt của các phân tử hóa học chứa bên trong hệ thống thần kinh của côn trùng. Các phân tử hóa học sau đó được di chuyển và được thế chỗ bởi dendrite (một nhánh từ nơ-ron).

Khi phân tử hóa học tiếp xúc với một nơ-ron, nó gây ra sự khử cực của màng tế bào thần kinh. Điều này tạo ra một xung điện và đi qua hệ thống thần kinh. Sau đó, bộ não của côn trùng sẽ chỉ đạo các cơ bắp thực hiện hành động như kéo dài vòi hút hoặc nuốt mật hoa…

Nếm và ngửi ở côn trùng

Mặc dù côn trùng không ngửi và nếm mùi giống con người, nhưng chúng phản ứng với các chất hóa học mà chúng tương tác. Dựa trên các nhà nghiên cứu về hành vi côn trùng mà chúng ta có thể khẳng định rằng côn trùng có thể nếm và ngửi mùi.

Khứu giác và vị giác của côn trùng cũng hoạt động theo một cách giống như ở người, cả 2 đều làm việc như các cơ quan tiếp nhận tín hiệu quá học. Nếu các phân tử hóa học xảy ra ở dạng khí, đi qua không khí để tiếp cận với côn trùng, thì chúng ta nói rằng côn trùng có thể ngửi hóa chất này (sử dụng khứu giác).

Ngược lại, khi hóa chất ở dạng rắn hoặc lỏng và tiếp xúc trực tiếp với côn trùng, côn trùng được cho là nếm các phân tử (sử dụng vị giác).

Sử dụng chân để nếm

Các thụ thể vị giác là những sợi lông hoặc những chiếc gai dày đặc có một lỗ xuyên qua, nơi mà các phân tử hóa học có thể xâm nhập. Những thụ thể hóa học này còn được gọi là uni-porous sensilla, chúng thường xuất hiện trên miệng, nơi côn trùng xử lý thức ăn.

Một số trường hợp ngoại lệ, côn trùng có thụ thể vị giác ở những đặc biệt. Côn trùng giống cái có khứu giác nằm trên ovipositors (cơ quan được sử dụng để đẻ trứng). Những côn trùng có thể biết được từ mùi vị của thực vật hoặc chất khác nếu đó là nơi thích hợp để đẻ trứng. Bướm có thụ thể vị giác trên bàn chân của chúng, do đó chúng có thể cảm nhận mùi vị chỉ bằng cách đi bộ trên đó. Ruồi cũng nếm thức ăn bằng bàn chân, và sẽ mở rộng miệng để nhai tất cả những gì có thể ăn được. Ong mật và một số ong có thụ thể vị giác trên đầu ngón tay của họ.


Hi vọng bài viết côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào sẽ cung cấp những thông tin thú vị.

Xem thêm: loài côn trùng độc nhất trên thế giới

Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *