Côn trùng bay như thế nào ?

con-trung-bay-nhu-theo-nao

Côn trùng bay và những điều bạn chưa biết

Cho đến nay, khả năng bay lượn của côn trùng vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Với kích thước nhỏ cùng tần số đánh đập cao, làm cho các nhà khoa học gần như không thể quan sát cơ chế bay của côn trùng bằng mắt thường.

Côn trùng bay như thế nào ?

Để quan sát sự bay của côn trùng, các nhà khoa học đã theo dõi chuyển động bay của côn trùng ở tốc độ siêu chậm bằng công nghệ tốc độ cao. Công nghệ này ghi lại hành động với tốc độ phim tới 22.000 khung hình / giây.

Vậy chúng ta đã khám phá được gì về cách mà côn trùng bay bởi công nghệ mới này? các nhà nghiên cứu cho rằng sự bay của côn trùng liên quan đến một trong hai phương thức hành động: cơ chế bay trực tiếp hoặc cơ chế bay gián tiếp.

1. Cơ chế bay trực tiếp

Cơ chế bay trực tiếp là cơ chế côn trùng sử dụng các cơ trên cánh để làm cánh vận động, từ đó nâng cơ thể nó lên khỏi mặt đất.

Trên mỗi cánh của côn trùng, có một bộ cơ chính nằm tại điểm gốc (nơi cánh nối liền với cơ thể), và một bộ cơ nằm ngoài cánh.

Bộ cơ chính hoạt động đầu tiên, nó làm cánh di chuyển lên, bộ thứ hai tạo ra cú đập cánh xuống. 2 bộ cơ hoạt động song song xen kẽ với nhau tạo ra hành động đập cánh lên xuống cho côn trùng.

Nhìn chung các loài côn trùng cổ đại như chuồn chuồn và gián sử dụng cơ chế bay trực tiếp để bay.

2. Cơ chế bay gián tiếp

Cơ chế này hoạt động khá phức tạp, nó chủ yếu dựa vào sự thay đổi hình dạng của lồng ngực.

Các cơ bay trong cơ chế gián tiếp hoạt động bằng cách ép vào lồng ngực để làm cánh di chuyển. Khi các cơ này, di chuyển ra phía sau của lồng ngực, các tergum di chuyển vào kéo nó lại về với vị trí ban đầu và cánh dần dần được nâng lên.

Một bộ cơ khác chạy theo chiều ngang từ trước tới phần sau của ngực, sau đó co lại. Ngực một lần nữa thay đổi hình dạng, tergum tăng lên, và cánh được kéo xuống. Phương pháp bay này đòi hỏi ít năng lượng hơn cơ chế bay trực tiếp, vì độ co dãn của ngực trả về hình dạng tự nhiên khi các cơ giãn.

Cách hoạt động của cánh khi bay

Trong hầu hết các côn trùng, các dấu hiệu trước và chân sau làm việc song song. Trong suốt chuyến bay, cánh trước và sau vẫn dính lại với nhau, và cả hai đều di chuyển lên xuống trong cùng một thời điểm.

Trong một số họ côn trùng, đáng chú ý nhất là Odonata (chuồn chuồn) với đôi cánh di chuyển không phụ thuộc vào nhau trong suốt chuyến bay. Khi cánh trước đập lên, thì cánh sau đập xuống.

Côn trùng bay yêu cầu nhiều hơn một chuyển động đơn giản lên và xuống của cánh. Những đôi cánh cũng di chuyển về phía trước và sau, hoặc cũng có thể xoay ở nhiều góc độ. Những hoạt động phức tạp này giúp côn trùng đạt được nâng, giảm lực kéo, và thực hiện các động tác nhào lộn.


Hi vọng bài viết Côn trùng bay như thế nào sẽ giúp bạn hiểu được cơ chế hoạt động của các bộ phận bay của côn trùng.

Dịch vụ diet con trung quan 4 chúc bạn may mắn

Xem thêm:

Tin liên quan
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Những hình dạng ấu trùng côn trùng phổ biến Hầu hết những hướng dẫn về côn trùng cung cấp thông tin để giúp bạn xác định côn trùng trưởng thành. Cho ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Làm Gì Khi Bị Côn Trùng Chui Vào Trong Tai ?
Có khi nào bạn đang nằm đọc một cuốn sách, hoặc ngồi xem tivi và cảm thấy có gì đó ngứa trong tai, cảm giác này thật khó chịu. Có thể ...
READ MORE
Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà ?
1. Côn trùng có lợi, phương pháp kiểm soát côn trùng tự nhiên Là một người làm vườn, không có gì bực bội hơn việc nhìn thấy một cây trồng giá ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào
5 Hình dạng ấu trùng của côn trùng
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Làm Gì Khi Bị Côn Trùng Chui Vào
Làm thế nào để thu hút côn trùng

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Côn trùng lắng nghe thế giới xung quanh như thế nào ?
  3. Côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào ?
  4. Côn trùng ngửi mùi như thế nào ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
  5. Côn trùng có thể học hỏi ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
  6. Côn trùng thở như thế nào ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM

Bình luận đã đóng.