Có nên thả bọ rùa để kiểm soát sâu bệnh và côn trùng hại trong vườn ?

ladybug-on-the-green-grass

Câu hỏi: Có nên thả bọ rùa để kiểm soát sâu bệnh trong vườn ?

Tôi đã xem bài viết Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà, và được biết bọ rùa có thế kiểm soát rầy nền và các loại sâu bệnh khác trong khu vườn. Điều này có vẻ như là một cách thay thế tốt cho việc sử dụng thuốc trừ sâu, vì vậy tôi nghĩ đến việc sử dụng bọ rùa có ích trong vườn nhà của mình. Liệu công việc này, và làm thế nào để tôi làm điều đó?

Trả lời:

Câu hỏi khá hay. Nói chung, thả bọ rùa vào vườn nhà là một cách hiệu quả nhất để kiểm soát rầy mềm hoặc các loại côn trùng nhỏ khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, côn trùng hữu ích hoạt động tốt trong nhà kính, nơi môi trường được bao bọc và chúng không thể bay đi. Nhưng trong vườn nhà, bọ rùa có khuynh hướng phân tán.

Làm thế nào để chọn mua bọ rùa tốt ?

Các công ty thương mại chuyên cung cấp bọ rùa, họ thường đi thu thập bọ rùa vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân khi những con bọ cánh cứng đã di chuyển đến nơi khác để tránh nóng. Họ làm những con bọ rùa không hoạt động bằng cách làm lạnh chúng cho đến lúc vận chuyển.

Khi được thả lại vào môi trường tự nhiên, những con bọ rùa trở nên hoạt động trở lại khi nhiệt độ tăng lên. Khi thời tiết mùa xuân đến, điều đầu tiên chúng làm là phân tán để tìm thức ăn. Vì vậy, khi các nhà cung cấp đưa những con bọ rùa vẫn còn háu ăn này vì thời tiết mùa đông. Và chúng sẽ không làm việc cho bạn nếu không có thức ăn, nguồn nước, môi trường sống và sinh cảnh để giữ chúng lại

Một số nhà cung cấp quảng cáo “bọ rùa đã được cho ăn trước khi vận chuyển”. Điều này không thực sự tốt cho vườn nhà bạn, cần nhớ, một đàn bọ rùa no nê thì khi đến nơi ở mới, chúng sẽ chậm chạp trong việc phân tán đi tìm thức ăn. Vì thế sẽ mất thời gian trong việc tiêu diệt côn trùng gây hại.

Nếu bạn đang đi mua bọ rùa để về thả trong vườn, cần mua những loài bạn hay thấy xung quanh môi trường nhà bạn, để chúng có thể thích nghi nhanh chóng. Một số cửa hàng bán các giống kì lạ, có nguồn gốc không rõ, tốt nhất nên mua bọ rùa bản địa.

Ước tính mức độ dịch hại là rất quan trọng

Nếu khu vườn bạn có quá ít dịch hại để ăn, những con bọ rùa sẽ bay đi tìm kiếm nguồn thức ăn tốt hơn. Nếu rệp hoặc các loài gây hại khác dồi dào, những con bọ rùa có thể ở lại. Điều quan trọng bạn cần làm là ước tính mức độ nhiễm bệnh của khu vực và tính toán số bọ rùa cần thả.

Nên thả bọ rùa vào buổi tối, khi mà độ ẩm tăng cao, điều này rất thích hợp với bọ rùa. Không những thế, ban đêm là thời điểm những con bọ cánh cứng đã đi ngủ, vì thế nguồn thức ăn cũng không bị cạnh tranh nhiều, bọ rùa có thể tìm kiếm sâu bọ dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể thử tạo ra một thực phẩm để mời những con bọ rùa ở lại trong khu vườn của bạn. Những hỗn hợp này thường chứa đường và một số chất khác, như men, và được phun trên cây của bạn hoặc được áp dụng như một chất dán vào các cọc bằng gỗ.


Ngoài ra, ngoài việc sử dụng bọ rùa để tiêu diệt dịch hại sâu rầy trong vườn nhà bạn, đừng quên thử nghiệm với phương pháp diệt côn trùng tiên tiến hiện đại tại Pest-Solutions.

Liên hệ theo Hotline: 09014150120901415013 để được tư vấn về cách diệt ruồi,muỗi,kiến,gián,bọ chét,rệp,mối mọt…

Chuyên gia kiểm soát diệt côn trùng chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *