Có bao nhiêu loài gián trên thế giới ?

cac-loai-gian-tren-the-gioi

Gián xuất hiện khi nào ?

Gián đã được ghi nhận có từ khoảng 300 triệu năm trước và đã thích nghi để sinh tồn, trong khi nhiều sinh vật khác thì không thể. Trên toàn cầu, khoảng 4.600 loài gián đã được phát hiện cho đến nay và nhiều loài khác vẫn đang chờ để được khám phá bởi các nhà khoa học. Ở Bắc Mỹ, có khoảng 50-70 loài gián được biết đến. Phần lớn các loài gián không tiếp xúc với con người và là sinh vật sống trong rừng.

Có ít hơn 1% các loài gián được coi là loài gây hại cho con người và chỉ một số loài xuất hiện ở nơi con người sinh sống. Loài côn trùng gây hại này có khả năng đã phân bố khắp nơi trên toàn thế giới bởi sự vận chuyển hàng hóa của con người. Cùng tìm hiểu về các loài gián trên thế giới và nơi chúng sinh sống.

Gián sinh sống ở đâu ?

Gián phát triển mạnh ở vùng khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới trên khắp thế giới, nhưng cũng có nhiều loài sống ở vùng khí hậu ôn đới. Ngoài ra còn có một số loài gián sống ở Bắc Cực.

CÁC LOÀI GIÁN PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Các loài gián không gây hại

Gián gió Madagascar (Gromphadorhina portentosa) là một ví dụ về một loài không gây hại và không liên quan đến hoạt động của con người. Những sinh vật này sống trên mặt đất trong rừng và ăn các vật chất có trong thực vật mục nát, bao gồm cả trái cây. Gián gió Madagascar chủ yếu được tìm thấy trên đảo Madagascar; tuy nhiên, loài gián này thường được các lớp học hay con người nhận nuôi làm thú cưng do bản tính ngoan ngoãn của chúng. Chúng được đặt tên dựa trên âm thanh rít lên mà chúng tạo ra để đối phó với nguy hiểm (đối với những kẻ săn mồi), để chiến đấu với những con đực khác và trong quá trình giao phối.

Gián hang khổng lồ (Blaberus giganteus) được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ và có kích thước bằng bàn tay con người. Như tên gọi của chúng, loài này được tìm thấy ở những hang động và những nơi khác ít tiếp xúc với ánh sáng. Chúng ăn các vật chất có trong thực vật mục nát và các thứ khác, chẳng hạn như phân dơi (trong hang động) và trái cây.

Gián gỗ Pennsylvania (Parcoblatta pennsylvanica) là một loài phổ biến ở một số khu vực ở Bắc Mỹ và gián gỗ Florida (Eurycotis floridana) được tìm thấy ở miền đông nam Hoa Kỳ. Những loài này (và các loài gián gỗ khác) thường không xuất hiện trong nhà. Chúng thường sống trong các khu vực có rừng và ăn các thức ăn hữu cơ đang phân hủy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những con gián này có thể vô tình bị mang vào trong nhà thông qua đống củi và chúng có tác động đến các ván gỗ hoặc những ngôi nhà nằm trong khu vực nhiều cây cối.

Các loài gián gây hại sống trong nhà

Gián Mỹ (Periplaneta Americaana) có nguồn gốc từ Cựu Thế Giới (có thể là châu Phi). Loài này có khả năng được “vận chuyển” đến Hoa Kỳ từ Châu Phi vào đầu những năm 1600. Chúng là “loài ăn rác” và sẽ ăn bất cứ thứ gì, từ chất hữu cơ phân hủy cho đến tóc, bánh mì, trái cây và sách. Một số loài tác động đến các vấn đề về sức khỏe cộng đồng như gây dị ứng và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những vậy, vài loài còn truyền vi khuẩn, chẳng hạn Salmonella, Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Listeria.

Gián Đức (Blattella Germanica) có thể là loài phân bố rộng rãi nhất và đã thích nghi với nhiều khu vực kể từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 1797 tại Đan Mạch. Một số nhà khoa học tin rằng loài này có nguồn gốc từ châu Phi và tìm đường đến châu âu thông qua các tuyến thương mại, trong khi những người khác nghĩ rằng nguồn gốc của nó nằm ở châu Á. Gián Đức được tìm thấy (luôn gắn liền với con người) ở tận phía nam như Nam Mỹ và trên tất cả các lục địa ngoại trừ Nam Cực. Một số nghiên cứu (như Vargo et al., 2014, Tang et al. 2016) đã mô tả sự đa dạng di truyền của gián Đức; tuy nhiên, rất khó để xác định nguồn gốc của nhiều quần thể gián vì có những nghiên cứu liên tục về các nơi khác nhau. Gián Đức ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, chất béo và thức ăn có tinh bột/đường.


Gián đã tồn tại hàng triệu năm và sẽ tiếp tục tồn tại trong môi trường gắn liền/không gắn liền tới con người. Đối với các loài gián được coi là loài gây hại cho sức khỏe cộng đồng, cần phải có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự xuất hiện đồng thời giảm thiểu số lượng của chúng trong nhà, nhà hàng và các cơ sở thương mại để bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với loài gây hại này thì hãy liên hệ đến dịch vụ diệt gián của công ty Việt Thành, chúng tôi có đội ngũ KTV chuyên nghiệp giúp bạn loại bỏ chúng tận gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *