Chuột và những kẻ thù không đội trời chung – Thế giới côn trùng

Kẻ thù của chuột là những người bạn tốt của nông dân.

Trong thế giới tự nhiên, để tồn tại trong môi trường đầy rẫy những hiểm nguy và cám dỗ là điều không đơn giản. Rất nhiều nạn nhân là những kẻ xấu số vì không có khả năng tự vệ, đành phải giao tính mạng mình cho các loài thiên địch.

Chuột cũng vậy. Tuy thể hiện sự nhanh nhạy và tinh quái của mình trong các bước di chuyển, thế nhưng mỗi năm có khoảng 700.000 con chuột bị tiêu diệt bởi thiên địch.

KỞ đây chúng ta chỉ bàn luận về các loại thiên địch của chuột, hầu như không bàn luận về yếu tố con người.

Vì sao chuột là mồi ngon của thiên địch ?

Chuột, một sinh vật nhỏ nhắn và khả năng chống cự là không. Vì thế chúng luôn được xem là món mồi ngon đối với các loài ăn thịt khác. Trong chế độ dinh dưỡng của nhiều kẻ thù của chuột và động vật ăn tạp thì chuột là yếu tố chính trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng.

Động vật ăn chuột giúp làm giảm số lượng chuột trong khu vực, hạn chế khả năng lây lan dịch bên trong khu vực đó. Đồng thời, kiểm soát số lượng loài gặm nhấm. Các động vật ăn thịt luôn là kẻ thù của loài chuột, mãi mãi là như vậy.

Kẻ thù của chuột là ài ?

Cũng như nhiều loài động vật khác trong tự nhiên, chuột có không ít kẻ thù. Phần lớn những kẻ thù của chuột đều có kích thước to hơn chúng gấp nhiều lần.

1. Mèo:

ke-thu-cua-chuot1

Từ xưa đến nay, mèo được biết đến là kẻ thù” không đội trời chung” với chuột, dù ở kích thước lớn hay nhỏ, mèo vẫn tỏ ra đàn áp loài chuột. Mèo có thể sống hoang dã hoặc nuôi trong nhà, nhưng đều có đặc điểm chung là thích bắt chuột.

Nhiều người nuôi mèo với nhiều lý do. Có thể họ yêu thích loài động vậy này nhưng hầu hết nuôi mèo để diệt chuột. Nguồn thức ăn chính của các loài mèo hoang nhỏ, mèo rừng, linh miêu là chuột. Khi nguồn thức ăn bị khan hiếm, các loài báo đốm, hổ hay sư tử thường “ăn tạm” chuột để bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng.

2. Chó:

ke-thu-cua-chuot2

Kẻ thù của loài chuột không dừng lại ở mèo, chó cũng khiến chúng vất vả mặc dù chó ít khi ăn thịt chuột.

Chó là người bạn thân thuộc của con người, chúng canh giữ nhà cửa giúp bạn an tâm hơn khi ra ngoài. Tuy chó không xem chuột là thức ăn, thế nhưng một số loài chó cũng có xu hướng ăn thịt chuột. Chẳng hạn như cáo, chó sói, chó Dingo.

Vào mùa đông, sói thường lục lọi tìm kiếm thức ăn. Khi đó, chuột được xem là con mồi tuyệt vời của chúng. Chó nhà, cáo và chó sói được biết là loài ăn chuột nếu có thể, một vài trường hợp chúng cũng được huấn luyện để kiểm soát dịch hại.

3. Chim:

ke-thu-cua-chuot3

Chim được xem là sát thủ trên không, nỗi ám ảnh của chuột về đêm. Với cặp mắt có thể nhìn trong bóng tối của một số loài chim, chúng dễ dàng kiếm được một bữa ăn tối ngon miệng.

Cú, diều hâu và đại bàng là những loài thiên địch của chuột trên những đồng ruộng. Loài thiên địch này giúp người nông dân bảo vệ mùa màng khỏi đám chuột, được coi là người bạn của nhà nông.

Giẻ cùi lam và quạ đưa chuột trong vào thực đơn mỗi ngày. Chuột rất sợ những con cú lợn xám lưng, bởi vì chúng có khả năng bắt và ăn tươi nuốt sống một tá chuột mỗi đêm.

4. Bò sát:

ke-thu-cua-chuot4

Rắn – một trong những kẻ thù lâu đời nhất của chuột, là cơn ác mộng của loài chuột . Không biết từ bao giờ, chuột đã trở thành bữa ăn chính của các loài rắn, ở bất cứ đâu. Cho dù là rắn nhỏ nhưng có vẻ như chuột không thể thoát khỏi số phận làm mồi cho rắn.

Rắn có thể mở quai hàm để nuốt chửng con chuột. Một khi số lượng chuột gia tăng, loài rắn cũng phát triển song song. Nhưng ở nhiều nơi, rắn bị con người giết hại quá mức dẫn đến mất cân bằng về tỉ lệ con mồi và thiên địch. Điều đó vô tình làm số lượng chuột tăng trở lại.


Hi vọng sau khi xem xong bài viết “Những loài thiên địch của chuột”, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích và thú vị. Pest-Solutions chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Dịch vụ diet con trung quan 4 chúc bạn vui vẻ!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Những ký sinh trùng sống trên chuột
Chuột được biết đến là trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho cộng đồng như dịch hạch, sốt chuột cắn, virus Hantavirus, bệnh vi khuẩn Salmonella. Chúng ...
READ MORE
Chuột và những khả năng đáng sợ
Những khả năng đáng sợ chỉ có ở loài chuột Chuột là loài động vật có đôi mắt to tròn, cặp răng lớn khiến người nhìn khiếp sợ. Chúng phát ra ...
READ MORE
Chuột Và Trào Lưu Bánh Mỳ Kẹp Thịt Chuột Đang Gây Sốt Ở Nga
Thịt chuột đã trở thành món ăn chính của người Nga trong các bữa ăn từ năm 1990, giờ đây đã nó trở thành một đặc sản, đó là bánh ...
READ MORE
Chuột và những dấu hiệu nhận biết
Chuột hoạt động nhiều trong nhà vào mùa đông Vào các thời điểm lạnh giá trong năm, ngoài việc mất điện hay hết củi để sửi ấm, việc chuột xuất hiện ...
READ MORE
Mẹo xác định và loại bỏ mùi chuột chết đơn giản hiệu quả
Làm thế nào để loại bỏ mùi chuột chết trong nhà?Có nhiều lý do để chuột xâm nhập vào nhà, nhưng chủ yếu là tìm thức ăn và làm tổ. ...
READ MORE
Những ký sinh trùng sống trên chuột
Chuột và những khả năng đáng sợ
Chuột Và Trào Lưu Bánh Mỳ Kẹp Thịt
Chuột và những dấu hiệu nhận biết
Mẹo xác định và loại bỏ mùi chuột