Chuột và những dấu hiệu nhận biết

Chuột hoạt động nhiều trong nhà vào mùa đông

Vào các thời điểm lạnh giá trong năm, ngoài việc mất điện hay hết củi để sửi ấm, việc chuột xuất hiện trong nhà cũng được liệt vào danh sách những cơn ác mộng mùa đông. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Hiệp hội Quản lý dịch hại quốc gia cho thấy 45% các vấn đề có liên quan đến chuột xuất hiện vào mùa thu và mùa đông.

Vào thời gian này chúng có xu hướng di chuyển trong nhà để tìm kiếm thức ăn, nước và nơi trú ẩn, điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu của một sự xâm nhập của sinh vật tinh ranh này. Hiệp hội Quản lý dịch hại quốc gia đã thống nhất danh sách sau đây để giúp xác định xem nhà của bạn thực sự đang gặp vấn đề về chuột xâm hại hay không.

dau-hieu-cua-chuot

Các dấu hiệu của chuột trong nhà

Phân chuột: 

Việc tìm chuột hoặc phân chuột quanh nhà là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất và dễ dàng nhận thấy nhất.

Phân chuột dài từ 3-6 mm, những viên này thường bị để lại ở những nơi chứa nguồn thực phẩm của gia đình, chẳng hạn như tủ bếp hoặc phòng đựng thức ăn. Chủ nhà cũng có thể tìm thấy phân chuột dưới bồn rửa, bên trong các thùng chứa đồ, dọc theo ván chân tường và trên la phông. Phân chuột có thể mang vi khuẩn có hại, truyền bệnh nghiêm trọng như Salmonella và Hantavirus, và gây dị ứng.

Chuột có khả năng sản xuất trên 50 phân tươi một ngày, do đó việc loại bỏ nhanh chóng bằng cách sử dụng găng tay bảo vệ là chìa khóa để giữ cho gia đình an toàn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về sức khoẻ gây ra bởi loài động vật này.

Vết cắn:

Loài sinh vật đứng đầu 12 con giáp này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản bằng cách nhai hầu như bất kỳ loại vật liệu nào – bao gồm ống nhựa (dây điện) và chì – để có được thức ăn hoặc nước. Chuột cắn phá các đường dây điện âm tường, nơi mà chúng ta không thể kiểm soát được, làm tăng nguy cơ cháy trong nhà. Cần quan sát thận trọng để tìm kiếm các vết rạn nứt quanh nhà, vì đây là dấu hiệu rõ ràng về sự xâm nhập của chúng.

Làm tổ: 

Các loài gặm nhấm thích làm tổ trong những khu vực tối, hẻo lánh, nơi con người ít cơ hội tìm thấy. Chuột nhà,khi muốn xây dựng tổ chúng sẽ thu thập các sản phẩm giấy vụn vặt, bông, vật liệu đóng gói, vật liệu cách nhiệt và vải. Nếu bạn nhìn thấy những vật liệu này rải rác xung quanh nhà thì đây là lúc để gọi một chuyên gia về dịch hại được cấp phép để thực hiện việc kiểm tra.

Dấu vết: 

Chuột có khuynh hướng để lại mỡ hoặc các vết bẩn trên tường và sàn nhà khi chúng di chuyển qua đường mòn quanh nhà và những nơi chứa thức ăn. Những vết này do lông chuột mà ra.

Tiếng động lạ: 

Nghe tiếng lạ trong tường, đặc biệt là vào ban đêm, rất có thể điều bạn tưởng tượng đã xảy ra. Có thể là những âm thanh này được phát ra bởi một gia đình chuột đang chạy về nhà, trong các bức tường và trên la phông hoặc mái ngói.

Các loài gặm nhấm đặc biệt thích đồ ăn vặt vì chúng có thể thu thập bao bì, hộp đựng… để về xây dựng tổ. Thật không may, gác xếp và la-phông nằm trong số các khu vực trong nhà dễ bị bỏ qua trong quá trình kiểm soát dịch hại. Đảm bảo giữ cho khu vực này thoáng khí và khô ráo, và bảo quan các đồ vật thuộc về gia đình dòng họ vào trong hộp nhựa niêm phong hơn là hộp các tông.

Xuất hiện nhiều chuột: 

Chuột có thể sinh sôi nhanh, vì thế nếu bạn phát hiện một con chuột trong nhà, có thể có những con khác đang chơi trò trốn tìm. Trên thực tế, một bà mẹ có thể sinh ra nửa tá trẻ sơ sinh mỗi ba tuần, lên đến 35 trẻ mỗi năm. Đó là rất nhiều chuột!

Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu xâm nhập nào của chuột, đừng lo lắng! Động vật gặm nhấm không chỉ là sinh vật phiền toái, chúng có thể sinh sản nhanh chóng và được biết là lây lan trên 35 bệnh. Chúng cũng có khả năng nhai qua tường thạch cao và thậm chí dây điện trong nhà, làm tăng nguy cơ cháy nổ. Điều tốt nhất để làm trong trường hợp này là liên hệ với chuyên gia kiểm soát dịch hại được cấp phép để kiểm tra và đề nghị cách điều trị thích hợp.

Ngoài ra bài viết 10 Cách ngăn chặn chuột xâm nhập vào nhà sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ngăn chặn loài sinh vật này. 

Tin liên quan
10 Sự thật thú vị về chuột có thể bạn chưa biết
Nhắc đến chuột chúng ta thường hay có những ý nghĩ không tốt về chúng. Nhưng thực sự là vậy, chuột luôn gây phiền toái cho gia đình chúng ta, ...
READ MORE
Chuột và những khả năng đáng sợ
Những khả năng đáng sợ chỉ có ở loài chuột Chuột là loài động vật có đôi mắt to tròn, cặp răng lớn khiến người nhìn khiếp sợ. Chúng phát ra ...
READ MORE
Những ký sinh trùng sống trên chuột
Chuột được biết đến là trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho cộng đồng như dịch hạch, sốt chuột cắn, virus Hantavirus, bệnh vi khuẩn Salmonella. Chúng ...
READ MORE
Chuột và những kẻ thù không đội trời chung – Thế giới côn trùng
Kẻ thù của chuột là những người bạn tốt của nông dân. Trong thế giới tự nhiên, để tồn tại trong môi trường đầy rẫy những hiểm nguy và cám dỗ ...
READ MORE
Mẹo xác định và loại bỏ mùi chuột chết đơn giản hiệu quả
Làm thế nào để loại bỏ mùi chuột chết trong nhà?Có nhiều lý do để chuột xâm nhập vào nhà, nhưng chủ yếu là tìm thức ăn và làm tổ. ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về chuột có
Chuột và những khả năng đáng sợ
Những ký sinh trùng sống trên chuột
Chuột và những kẻ thù không đội trời
Mẹo xác định và loại bỏ mùi chuột