Chuột thông minh như thế nào ?

chuot-thong-minh-nhu-the-nao

Trí thông minh của loài chuột

Chúng ta thường xem chuột là loài gây hại, chúng phá hoại và gây thiệt hại tài sản cho gia chủ. Điều khó khăn khi đối đầu với chuột là chúng rất thông minh, loài gặm nhấm này không dễ bị mắc bẫy một cách đơn giản. Bài viết sẽ phân tích về não bộ của chuột để biết chuột thông minh như thế nào.

Não bộ của loài chuột

Không có gì ngạc nhiên khi bộ não của loài chuột nhỏ hơn bộ não của con người. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là, theo nghiên cứu, não chuột có cấu trúc và chức năng tương tự như não bộ con người.

Cho đến tận ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng chuột bị mù. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Harvard đã chứng minh rằng tầm nhìn và khả năng xử lý của chuột đủ tiên tiến để chúng nhận ra các vật thể 3 chiều mặc dù có sự thay đổi về kích thước hoặc hướng. Chúng thậm chí có thể nhận ra một con chuột khác đang được chiếu trên tivi.

Hành vi của chuột

Có một số hành vi tự nhiên chỉ ra một mức độ thông minh của chuột. Ví dụ, chuột có nhiều phương thức giao tiếp với nhau. Chúng có thể nói chuyện với nhau thông qua tiếng rít và tiếng kêu đặc trưng của chúng. Một số cách phát âm, được gọi là phát âm siêu âm (USVs) có âm vực cao đến mức con người có thể nghe thấy chúng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chuột hót.

Các hình thức giao tiếp khác của chuột bao gồm nước tiểu, chứa pheromone có thể truyền bá các thông điệp quan trọng và ngôn ngữ cơ thể, như tiếng trống đuôi, có thể biểu thị sự gây hấn.

Một số con chuột, chẳng hạn như các loài cụ thể của chuột hươu, là một vợ một chồng và hiển thị sự chăm sóc của cha mẹ cho lứa của chúng. Chuột hươu cũng được biết là tạo ra hang để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Loại burrow được tạo ra khác nhau tùy thuộc vào loài, loại đất và địa lý.

Chuột là sinh vật xã hội, chúng được biết là sống trong các cộng đồng và sinh hoạt cùng nhau. Trong các cộng đồng này, chúng thể hiện các hành vi xã hội, như chải chuốt, ngủ và chơi cùng nhau. Chúng cũng được biết là thể hiện sự gây hấn đối với những con chuột xa lạ.

Chuột trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học đã sử dụng chuột trong các thí nghiệm tâm lý trong hơn một trăm năm qua, bởi phần lớn là do cấu trúc bộ não của chúng tương tự với bộ não con người và khả năng ra quyết định của chúng. Theo các nhà nghiên cứu, chuột có thể tìm thấy một mô hình tốt và bám vào nó, và chúng có khả năng tự đoán thứ hai ít hơn con người.

Chuột nhà từ lâu đã được cho là kém thông minh hơn chuột cống, nhưng nghiên cứu gần đây đang chứng minh giả định này là không chính xác. Trên thực tế, các nghiên cứu đang chỉ ra rằng chuột nhà có nhiều khả năng ra quyết định giống như chuột cống. Điều này có nghĩa là chuột nhà có thể được huấn luyện trong phòng thí nghiệm như chuột cống và được sử dụng để nghiên cứu và hiểu hành vi của con người.

Kiểm soát chuột thông minh bằng cách nào ?

Tại sao các chuyên gia kiểm soát dịch hại nên quan tâm đến trí thông minh của chuột? Một câu trả lời là việc hiểu hành vi của chuột có thể giúp các chuyên gia phát hiện ra sự xâm nhập và xác định quá trình loại bỏ và kiểm soát tốt nhất. Chuột có thể thích nghi với các nguồn thức ăn khác nhau, và trên hết trí thông minh của chúng, chúng là những nhà lai tạo nổi tiếng thành công. Để có hiệu quả, các công ty diệt chuột cần hiểu rõ về điều gì thu hút chuột và chuột đến nhà, những vị trí mà chúng có thể được tìm thấy và những hành vi của chúng.

Nếu bạn cho rằng nhà đang có chuột, chúng cắn phá đồ đạc gây khó khăn cho gia chủ. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ diệt chuột công ty Việt Thành để được hỗ trợ.


 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*