Chuột có làm hại chó và mèo ?

chuot-co-lam-hai-cho-va-meo

Chuột có làm hại chó và mèo hay không ?

Bản năng của chó và mèo là đuổi con mồi nhỏ, chẳng hạn như các loài gặm nhấm (như chuột) và chim. Trong một số trường hợp, chúng chỉ đơn giản là đuổi theo và giết chết con mồi. Một số trường hợp, chó và mèo còn ăn cả con mồi. Vì chuột là động vật hoang dã nên có thể mang nhiều loại mầm bệnh gây bệnh có thể ảnh hưởng đến thú cưng và sức khỏe cộng đồng, chủ vật nuôi nên cân nhắc không khuyến khích thú cưng bắt và ăn động vật hoang dã.

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis từ chuột

Chuột có thể mang mầm bệnh ký sinh trùng đơn bào, Toxoplasma gondii, gây ra bệnh toxoplasmosis (là một bệnh ký sinh trùng). Mầm bệnh này đến từ việc chuột tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm. Những con chó ăn chuột bị nhiễm Toxoplasma protozoans có thể gặp các triệu chứng từ tiêu chảy đến các vấn đề về hệ thần kinh. Ngược lại, nếu một con chuột bị nhiễm T. gondii bị nuốt bởi một con mèo khỏe mạnh, có thể không có triệu chứng nhiễm trùng nào được quan sát thấy ở mèo. Tuy nhiên, đường tiêu hóa của mèo có thể bị nhiễm các động vật nguyên sinh, do đó động vật nguyên sinh sẽ ra khỏi cơ thể mèo thông qua đường đại tiện.

Con người có thể bị tổn hại khi tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh ?

Hơn 1 triệu trường hợp mắc bệnh toxoplasmosis ở người được báo cáo tại Hoa Kỳ mỗi năm. Con người có thể bị nhiễm Toxoplasma protozoans bằng cách ăn thịt chưa nấu chín, trái cây chưa rửa và hàu sống. Con người làm sạch chuồng của mèo cũng có thể bị nhiễm protozoan (động vật nguyên sinh).

Toxoplasmosis đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Phụ nữ mang thai bị nhiễm Toxoplasma protozoans có thể gặp biến chứng khi mang thai do nhiễm toxoplasmosis, do đó, phụ nữ mang thai được khuyên không nên xử lý phân mèo. Hiện tại không có vắc-xin được sử dụng để chống lại bệnh toxoplasmosis ở mèo và người .

Thông tin thêm về bệnh toxoplasmosis có thể được tìm thấy từ Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Nhiễm sán ở chó và mèo

Chuột và chim có thể bị nhiễm giun tròn (Toxocara spp.). Nếu thú cưng ăn động vật bị nhiễm giun tròn (hay còn gọi sán), chúng cũng có thể bị nhiễm bệnh. Sán có thể gây ra các vấn đề về đường ruột ở chó và mèo. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, bụng tròn, v.v. Một số nghiên cứu cho thấy chó và mèo có nhiều khả năng bị nhiễm sán nếu chúng đã bị nhiễm Toxoplasma protozoans. Bác sĩ thú y có thể tư vấn nếu bạn nghi ngờ thú cưng của bạn đã tiếp xúc với giun tròn. Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng (tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn) cho vật nuôi để giúp ngăn ngừa và hoặc điều trị nhiễm trùng với các loại giun khác nhau.

Giun tròn có thể truyền sang người. Ở những người gặp phải căn bệnh này (bệnh giun đũa chó) liên quan đến những con giun này, một loạt các triệu chứng có thể được quan sát, bao gồm sốt, nhức đầu, phát ban, các vấn đề tiêu hóa, giảm thị lực. Có nhiều phương pháp điều trị chống giun có thể được sử dụng bởi các chuyên gia y tế và hoặc thú y, tùy thuộc vào đặc điểm của từng trường hợp.

Việc vật nuôi tiếp xúc với chuột và các mầm bệnh tiềm tàng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm soát dịch hại có thể giúp bạn ngăn ngừa sự xuất hiện của chuột trong nhà.


Tóm lại, chuột có thể làm hại chó và mèo nếu chúng mang mầm bệnh. Cần dịch vụ diệt chuột vui lòng liên hệ công ty Việt Thành để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *