Chuồn chuồn ngô hoàng đế

chuon-chuon-ngo-hoang-de

Chuồn chuồn ngô hoàng đế

Chuồn chuồn ngô hoàng đế (Họ Aeshnidae) là những con chuồn chuồn lớn và khỏe mạnh. Chúng thường là những thứ đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy trong một cái ao. Aeshnidae bắt nguồn từ chữ Aeschna trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là xấu.

Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về chuồn chuồn ngô hoàng đế, cũng như đặc điểm, tập tính, phân bố, quá trình sinh trưởng và phát triển của loài sát thủ trên không này

Mô tả

Chuồn chuồn ngô hoàng đế thu hút sự chú ý khi chúng bay quanh ao và sông. Các loài lớn nhất có thể đạt đến chiều dài 116 mm (4,5 inch), nhưng hầu hết chúng dài từ 65 đến 85 mm (3 inch).

Thông thường, một con chuồn chuồn ngô hoàng đế có ngực dày và bụng dài, và có phần bụng hẹp hơn ở đoạn nối với ngực.

chuon-chuon-hoang-de
Chuồn chuồn ngô hoàng đế có đôi mắt to ở đỉnh đầu

Chuồn chuồn ngô hoàng đế có đôi mắt to ở ngay đỉnh đầu gần lưng, và đây là một trong những đặc điểm chính để phân biệt thành viên của họ Aeshnidae với các nhóm chuồn chuồn khác.

Ngoài ra, ở chuồn chuồn ngô hoàng đế, cả bốn cánh có một phần hình tam giác kéo dài dọc theo trục cánh.

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Odonata (Chuồn chuồn)
  • Phân bộ – Anisoptera (Chuồn chuồn ngô)
  • Họ – Aeshnidae (Chuồn chuồn ngô hoàng đế)

Chuồn chuồn ngô hoàng đế ăn gì ?

Chuồn chuồn ngô hoàng đế trưởng thành ăn nhiều loại côn trùng, bao gồm: bướm, ong, và bọ cánh cứng, và sẽ bay một quảng đường dài để rượt đuổi con mồi. Chúng có thể bắt côn trùng nhỏ bằng miệng khi đang bay. Đối với côn trùng lớn hơn, chúng dùng chân để bắt con mồi và bay đến một nơi an toàn để thưởng thức bữa ăn.

Ấu trùng cũng là kẻ săn mồi đáng sợ, chúng giỏi đánh lén con mồi. Ấu trùng sẽ ẩn mình trong thảm thực vật thủy sinh, chờ đợi cá nhỏ hoặc nòng nọc, lăng quang bơi qua và chớp thời cơ tiêu diệt.

Vòng đời

Giống với chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim, chuồn chuồn ngô hoàng đế trải qua kiểu biến không hoàn toàn gồm ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành.

Sau khi giao phối, con cái cắt một cái khe trên thân cây thủy sinh và chèn trứng của nó vào đó. Ấu trùng chuồn chuồn là loài thủy sinh, khi nở ra từ trứng, nó tìm đường xuống nước. Giai đoạn này, ấu trùng ăn nhiều và lột xác nhiều lần, tuy nhiên chúng có thể mất vài năm để đạt được sự trưởng thành tùy thuộc vào khí hậu và loài.

Đến giai đoạn sẵn sàng trưởng thành, nó nổi lên từ mặt nước và lột xác một lần cuối cùng để trở thành chuồn chuồn trưởng thành..

Hành vi và tự vệ

Chuồn chuồn ngô hoàng đế có một hệ thống thần kinh tinh vi, cho phép chúng theo dõi môi trường bằng trực quan và sau đó đánh chặn con mồi trong chuyến bay.

Chúng cũng thích nghi trong môi trường nhiệt độ lạnh tốt hơn so với các con chuồn chuồn khác. Do đó chúng hoạt động ở phía bắc nhiều hơn so với những loài chuồn chuồn còn lại.

Phạm vi và phân bố

Chuồn chuồn ngô hoàng đế phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Họ Aeshnidae bao gồm hơn 440 loài nhưng chỉ có 41 loài sống ở Bắc Mỹ.


Xem thêm: sự khác biệt giữa chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim

Pest-Solutions

Video: Ấu trùng chuồn chuồn ngô hoàng đế săn mồi dưới nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *