Charles Henry Turner – nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu hành vi côn trùng

Charles_Henry_Turner

Nhà động vật học và nhà giáo dục Charles Henry Turner (3/2/1867 – 14/2/1923) được biết đến công việc nghiên cứu và thí nghiệm về các hành vi về côn trùng. Turner là người đầu tiên chứng minh rằng côn trùng có thể nghe và học. Ông cũng là người đầu tiên chứng minh rằng ong mật có tầm nhìn thực (màu sắc) và phân biệt các mẫu.

Charles Henry Turner

  • Ngày sinh: 3/2/1867
  • Ngày mất: 14/2/1923
  • Bố mẹ: Thomas và Addie Campbell Turner
  • Vợ: Leontine Troy (1887-1895) and Lillian Porter (1907-1923)
  • Con: Henry Owen, Darwin Romanes, và Louisa Mae (với Troy)
  • Học vấn: Turner là người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận bằng tốt nghiệp từ Đại học Cincinnati (Thạc sĩ sinh học) và lấy bằng Tiến sĩ động vật học từ Đại học Chicago.
  • Tác phẩm xuất bản: Một nghiên cứu thực nghiệm về hành vi của loài kiến ​​(1907), Thí nghiệm về tầm nhìn màu sắc của ong mật (1910)
  • Thành tựu: Đầu tiên để khám phá rằng những con ong nhìn thấy trong màu sắc và nhận ra các mẫu.

Những năm đầu

Charles Henry Turner sinh năm 1867 tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, là con của Thomas Turner và Addie Campbell Turner. Cha anh làm người trông coi trong một nhà thờ và mẹ anh là một y tá. Cặp vợ chồng là những độc giả cuồng nhiệt, người sở hữu hàng trăm cuốn sách và khuyến khích con trai họ tìm hiểu và khám phá thêm về thế giới xung quanh. Khi còn là một cậu bé, Turner bị côn trùng mê hoặc và tò mò về hành vi của chúng. Sau khi tốt nghiệp với tư cách là thủ khoa lớp từ trường trung học Gaines, ông đăng ký vào Đại học Cincinnati vào năm 1886.

Turner kết hôn với Leontine Troy vào năm 1887. Cặp đôi có ba đứa con trong cuộc hôn nhân: Henry, Darwin và Louisa Mae. Khi còn ở Đại học Cincinnati, Turner học chuyên ngành sinh học và tiếp tục kiếm được bằng cử nhân khoa học (1891) và bằng thạc sĩ (1892). Anh đã trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên kiếm được bằng tốt nghiệp từ Đại học Cincinnati.

Sự nghiệp và thành tựu

Là một nhà giáo dục, Turner đã có được việc làm tại một số trường học và một trợ lý tại Đại học Cincinnati. Mong muốn cuối cùng của anh là đứng đầu một tổ chức giáo dục đại học người Mỹ gốc Phi. Sau khi liên lạc với Booker T. Washington của trường Đại học Tuskegee về các cơ hội giảng dạy tiềm năng, Turner đã giành được vị trí giáo sư tại Đại học Clark ở Atlanta, Georgia. Ông cũng từng là chủ tịch của Bộ Khoa học và Nông nghiệp tại trường đại học từ năm 1893 đến 1905. Trong thời gian ở Atlanta, vợ ông, Leontine, đã qua đời (1895)

Turner tiếp tục theo đuổi giáo dục và lấy bằng tiến sĩ ngành động vật học từ Đại học Chicago vào năm 1907. Ông cũng trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên của trường đại học có bằng cấp cao như vậy. Cùng năm đó, anh kết hôn với Lillian Porter và giảng dạy sinh học và hóa học tại Đại học Haines ở Atlanta. Hai vợ chồng sau đó chuyển đến St. Louis, Missouri, sau khi Turner có được một vị trí tại trường trung học Sumner, nơi ông tiếp tục dạy học sinh là những người gốc Phi từ năm 1908 đến 1922.

Nghiên cứu đột phá

Charles Henry Turner được chú ý nhất vì nghiên cứu đột phá về hành vi động vật. Ông được báo cáo đã xuất bản hơn 70 bài báo trên các tạp chí khoa học, bao gồm Tạp chí Thần kinh học và Tâm lý học so sánh, Nhà tự nhiên học Hoa Kỳ, Tạp chí Hành vi Động vật và Khoa học. Mặc dù có bằng cấp ấn tượng và nhiều tác phẩm được xuất bản, ông đã bị từ chối việc làm tại các trường đại học lớn.

Nghiên cứu của Turner tập trung vào hành vi của các loài động vật khác nhau, bao gồm chim, kiến, gián, ong mật, ong bắp cày và bướm đêm. Một trong những khám phá nghiên cứu đáng chú ý nhất của ông tập trung vào sự điều hướng của loài kiến ​​và là chủ đề của luận án tiến sĩ của ông, mang tên The Homing of Ants: Một nghiên cứu thử nghiệm về hành vi của kiến, được công bố trên Tạp chí Thần kinh học và Tâm lý học so sánh. Turner đã thiết kế các thí nghiệm và mê cung có kiểm soát để kiểm tra khả năng điều hướng của kiến. Các thí nghiệm của ông đã chứng minh rằng kiến ​​tìm đường bằng cách tìm hiểu về môi trường của chúng. Ông cũng xác định một loại hành vi cụ thể ở một số loài kiến ​​mà sau này được gọi là “Vòng tròn quay vòng”, như được đề cập bởi nhà khoa học người Pháp Victor Cornetz. Hành vi khoanh tròn này được quan sát thấy khi những con kiến ​​trở về tổ của chúng.

Những thí nghiệm sau này của ông với ong mật đã góp phần hiểu rõ hơn về hành vi của các động vật không xương sống. Những nghiên cứu được thành lập mà ong nhìn thấy trong màu sắc và nhận ra các mẫu. Hai bài báo của ông về những nghiên cứu này, Thí nghiệm về Tầm nhìn màu của Ong mật và Thí nghiệm về Tầm nhìn mẫu của Ong mật, lần lượt xuất hiện trong Bản tin sinh học năm 1910 và 1911. Thật không may, những đóng góp của Turner trong nghiên cứu hành vi của ong mật không được những người cùng thời của ông là nhà động vật học người Áo Karl von Frisch trích dẫn, người đã xuất bản các tác phẩm liên quan đến truyền thông ong mật vài năm sau đó. Turner đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác và công bố các bài báo làm sáng tỏ hiện tượng côn trùng như nghe thấy ở bướm đêm, côn trùng chơi chết và học trong gián. Ngoài ra, ông đã công bố các nghiên cứu về giải phẫu não chim và giáp xác và được cho là đã khám phá ra một loài động vật không xương sống mới.

Di sản để lại

Trong suốt cuộc đời của mình, Charles Henry Turner là người ủng hộ quyền công dân và lập luận rằng phân biệt chủng tộc có thể bị chinh phục thông qua giáo dục. Ông đã xuất bản các bài báo về chủ đề này vào năm 1897 và 1902. Turner đã nghỉ hưu từ trường trung học mùa hè năm 1922 vì lý do sức khỏe. Ông chuyển đến Chicago, Illinois, nơi ông sống với con trai Darwin cho đến khi qua đời vào ngày 14 tháng 2 năm 1923.

Charles Henry Turner đã có những đóng góp lâu dài cho các lĩnh vực động vật học và hành vi động vật. Các thiết kế thí nghiệm, phương pháp quan sát và nghiên cứu về động vật có xương sống và động vật không xương sống đã làm sáng tỏ những cách mới để nghiên cứu đời sống động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *