Chấm tròn trên lưng bọ rùa có ý nghĩa gì ?

cham-tron-tren-lung-bo-rua

Nhìn vào tấm ảnh trên chắc hẳn bạn sẽ nhận ra ngay đó là con bọ rùa với những chấm đen tròn trên lưng. Đây là loài côn trùng thú vị mà chúng ta thường chơi đùa khi còn nhỏ, hoặc thường thấy ngay trong vườn nhà.

Có lẽ bạn đã từng được một đứa trẻ hỏi (hoặc tự hỏi chính mình) – tại sao con bọ rùa lại có chấm tròn trên lưng ? và nó có ý nghĩa như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Chấm tròn trên lưng bọ rùa có ý nghĩa gì ?

Các chấm đen không những giúp bọ rùa có màu sắc sặc sỡ và thú vị, mà còn có nhiều tác dụng khác giúp nó tồn tại trong thế giới tự nhiên.

1. Cảnh báo đến kẻ thù

Những chấm tròn đen trên lưng bọ rùa có tác dụng cảnh báo cho kẻ thù biết bọ rùa không dễ bị bắt nạt. Sự kết hợp màu này gồm: đen và đỏ hoặc da cam – được biết đến như aposematic color (màu có tác dụng xua đuổi). Bọ rùa không phải là côn trùng duy nhất sử dụng màu sắc aposematic để làm giảm sức mạnh của động vật ăn thịt.

Chỉ cần bất kỳ côn trùng nào màu đen và đỏ hoặc cam, chúng có thể báo hiệu đến kẻ thù rằng: “Cút đi! tôi cảm thấy khủng khiếp!” Bướm vua có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất loài côn trùng sử dụng màu sắc aposematic. Những chấm tròn này chỉ là một phần của kế hoạch màu sắc thông minh của bọ rùa, chúng còn nhiều chiêu trò khác.

Bọ rùa sản xuất alkaloids,một loại hóa chất độc hại khiến cơ thể chúng không tiết ra mùi vị khi đối mặt với nhện đói, kiến ​​hoặc các loài ăn thịt khác. Khi bị đe dọa, bọ rùa cũng tiết ra các giọt nhỏ hemolymph từ khớp chân của nó, một phản ứng bất thường được gọi là “phản ứng chảy máu”. Các alkaloids trong máu tạo ra mùi hôi, một lời cảnh báo cho động vật ăn thịt.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng màu sắc của một con bọ rùa rất độc hại. Bọ rùa có màu sắc càng sáng thì hàm lượng độc tố càng độc hơn những con bọ rùa có màu nhạt hơn.

Những con bọ rùa có màu sắc sặc sỡ hơn thì cũng có chế độ ăn uống chất lượng tốt hơn trong cuộc sống. Sự tương quan này cho thấy khi nguồn tài nguyên dồi dào, bọ rùa được nuôi dưỡng tốt có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn vào sản xuất hóa chất phòng vệ độc hại và cảnh báo sắc tố.

2. Ý nghĩa khác của các chấm tròn của bọ rùa

Mặc dù bản thân các điểm này chỉ là một phần của bảng màu “cảnh báo”, nhưng số lượng các chấm đen trên lưng bọ rùa cũng cho biết nhiều điều khác về nó.

Chấm đen của bọ rùa cho biết tuổi thọ của nó

Một số người nghĩ rằng số lượng chấm đen cho biết số tuổi của con bọ rùa. Đó là một quan niệm sai lầm, và không đúng. Các điểm và các dấu hiệu khác chỉ giúp bạn xác định được loài bọ rùa. Tuy nhiên, một số loài không có có chấm đen.

Bọ rùa Subcoccinella 24-punctata là người nắm giữ kỉ lục nhiềm chấm nhất hiện nay với 24 chấm. Bọ rùa không phải lúc nào chỉ có chấm đen trên lưng. Bọ rùa Chilocorus stigma có màu chấm tròn màu đen hoặc đỏ.

Chấm đen của bọ rùa tiên tri về tương lai ?

Từ lâu, con người đã bị mê hoặc bởi những con bọ rùa, và rất nhiều quan niệm dân gian về những chấm tròn trên lưng bọ rùa. Một số người nói rằng số lượng chấm đen trên lưng bọ rùa cho biết bạn sẽ có được bao nhiêu con cháu trong tương lai, trong khi những người khác tin rằng chúng sẽ cho bạn biết bạn kiếm được bao nhiên tiền.

Một huyền thoại dân gian của bà con nông dân nói rằng nếu bọ rùa có 7 chấm trở lên dự báo nạn đói sắp tới, bọ rùa có ít hơn 7 chấm là dấu hiệu của một vụ mùa bội thu.


Hi vọng bài viết Chấm tròn trên lưng bọ rùa có ý nghĩa gì ? sẽ mang lại kiến thức thú vị về loài sinh vật nhỏ bé này.

Dịch vụ diet con trung quan 4 chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Tin liên quan
5 Loài côn trùng chăm chỉ & siêng năng nhất hành tinh
Hải ly, ngựa và chó đều nổi tiếng về sự cần cù, siêng năng. Vậy còn các loài côn trùng thì sao? Năm 2009, Liên đoàn Động vật hoang dã ...
READ MORE
Kiến thường trốn ở đâu trong nhà ?
Đã bao giờ bạn thấy một con kiến đang bò trên quầy bếp hay trên bàn ăn, và tự hỏi chúng từ đâu chui ra không ? Tất nhiên con ...
READ MORE
Định nghĩa về mô phân sinh ở thực vật
Mô phân sinhTrong thực vật học, thuật ngữ mô phân sinh có nghĩa là các mô sống chứa các tế bào không phân hóa, chúng là các khối xây dựng ...
READ MORE
Các kiểu mạng nhện và ý nghĩa khác nhau của chúng
Mạng nhện là tác phẩm tuyệt vời mang đầy tính kỹ thuật, vẻ đẹp và vô cùng chắc chắn với nhiều kiểu. Và nếu bạn mắc phải mạng nhện, tay ...
READ MORE
Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trên Trái đất
Bọ sát thủ có lẽ là kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trong thế giới côn trùng. Một số bọ sát thủ chỉ chuyên về một số loại con mồi, ...
READ MORE
5 Loài côn trùng chăm chỉ & siêng
Kiến thường trốn ở đâu trong nhà ?
Định nghĩa về mô phân sinh ở thực
Các kiểu mạng nhện và ý nghĩa khác
Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo