Cấu tạo, đặc điểm và tập tính của loài Ruồi

ruoi-nha

Ruồi đã quá quen thuộc với cuộc sống chúng ta, bên cạnh các đặc điểm của ruồi thì chúng cũng gây không ít phiền toái cho con người. Truyền những bệnh nguy hiểm, khi nhắc đến ruồi, hầu như chẳng ai có thiện cảm với chúng.

Tập tính, cấu tạo và đặc điểm của ruồi

1. Giới thiệu về ruồi:

ruoi-va-nhung-dieu-chua-biet
                             “Ruồi có trí thông minh đặc biệt”

Ruồi là loại côn trùng có hai cánh thuộc bộ Diptera, tiếng Hy Lạp di có nghĩa là “hai” và pteron là “cánh”. Ruồi nằm trong một bộ lớn, tổng cộng có hơn 240 000 loài gồm muỗi, ruồi nhuế và các loài khác. Trong số đó, chỉ có khoảng ½ loài mà con người đã nghiên cứu được. Những đặc điểm của ruồi góp phần quan trọng đối với con người trong lĩnh vực y học và y tế.

Bọ hai cánh nói chung, và loài muỗi nói riêng chính là một nguồn truyền bệnh chủ yếu của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, virus song Nin, sốt vàng da và một số bệnh khác. Ngoài ra, một trong những đặc điểm của ruồi là khả năng truyền nhiễm hơn 100 loại vi sinh vật gây bệnh cho người và vật nuôi như Salmonella, tụ cầu khuẩn, E.coli, SHigella. Các khuẩn này gây ra các bệnh như sốt thương hàn, tả, kiết lị, viêm gan.

Ruồi thuộc Bộ côn trùng hai cánh rất đa dạng về mặt sinh thái học: Ruồi sống ký sinh, bao gồm nội ký sinh như loài “bot fly”, loại ký sinh như muỗi, ruồi đen, ruồi cát hoặc rận. Ruồi có đặc điểm là ăn xác sinh vật chết.

Một số loài ruồi khác lại hút máu để sinh tồn như muỗi hoặc “horse fly”. Một số loài khác cũng có khả năng thụ phấn cho cây giống như ong.

Ruồi cũng ăn phấn hoa hoặc mật hoa, hay đơn giản là để phẩn hoa bám trên người và vận chuyển đi khắp nơi, đây là một trong những đặc điểm tốt của ruồi, mà người nông dân rất quý trọng.

2. Vòng đời:

vong-doi-cua-ruoi

Vòng đời của ruồi gần 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (còn gọi là giòi), nhộng và Ruồi trưởng thành (có cánh).

Vòng đời bắt đầu từ khi ruồi cái đã thụ tinh tìm được nơi thích hợp để đẻ trứng. Đó là những nơi có thức ăn mà ấu trùng ruồi sinh ra có thể ăn được sau khi ra khỏi trứng, thường là các bãi rác, phân hoặc các chất hữu cơ ẩm ướt đang trong thời gian phân hủy.

Trong vài trường hợp, trứng sẽ nở ra trong vòng 24 giờ. Sau khi chui ra, ấu trùng ruồi sẽ ăn các chất hữu cơ xung quanh. Chúng sẽ ăn những thứ này trong khoảng vài ngày đến vài tuần để hấp thụ protein, dưỡng chất để tiến đến giai đoạn nhộng. Lúc lớn, ấu trùng rời nguồn thức ăn ban đầu để tìm đến nơi tối tăm, khô ráo để hóa nhộng.

Đặc điểm của nhộng – Trong giai đoạn nhộng, ấu trùng ruồi không chân phát triển thành ruồi trưởng thành 6 chân, mắt kép và một cặp cánh. Thời gian phát triển từ trứng thành ruồi trường thành còn tùy vào lòa ruồi, và điều kiện môi trường cũng như thức ăn có phù hợp hay không. Một số loài hoàn thành quá trình phát triển này chỉ trong vài tuần.

3. Cấu tạo cơ thể ruồi:

cau-tao-cua-ruoi
                                “Đặc điểm của loài ruồi”

Đặc điểm cấu tạo của ruồi – Đầu ruồi gồm cặp mắt, râu và khoang miệng. Ruồi nhà dùng tuyến nước bọt để hóa lỏng thức ăn trước khi đưa vào khoang miệng. Râu ruồi giúp phát hiện mùi, râu của ruồi cái và ruồi đực cũng không giống nhau.

Mắt kép của ruồi có cấu tạo tinh vi giúp chúng có tầm nhìn bao quát không gian xung quanh cơ thể. Ruồi sinh tồn chủ yếu phụ thuộc vào thị lực. Chúng có mắt kép bao gồm hàng ngàn thấu kính rất nhạy cảm với chuyển động. Một vài loài ruồi nhìn được hình ảnh 3D rõ nét. Một vài loài khác như “Ormia ochracea” có cơ quan thính giác vô cùng phát triển. Đó là lí do chúng ta khó bắt được ruồi bắt cách bắt hoặc đập.

Chúng có một cặp cánh đơn trên đốt ngực giữa và trên đốt ngực cuối là một bộ phận thăng bằng ở cánh sau gọi là “halteres”. Tuy nhiên, một số loài ruồi khác lại không có cánh như trong họ Hippoboscoidea. Chân của ruồi gắn với ngực và có 5 đốt.Khung xương ruồi nhà rất cứng cáp. Giúp chúng giữ độ ẩm dể dàng hơn. Phủ quanh cơ thể ruồi là một lớp long cũng như mốt cơ quan giúp chúng cảm nhận thức ăn và mùi vị.

4. Đặc điểm sinh thái:

he-sinh-thai-cua-ruoi

Tùy theo loài, tuổi thọ của ruồi vào khoảng 8 ngày đến 2 tháng, một số trường hợp có thê sống được cả năm. Ruồi như một loại bệnh dịch lây lan khắp thế giới chỉ chừa những vùng địa cực.

Một cặp ruồi có thể nhân lên hàng triệu con bằng cách lứa trước đẻ ra lứa sau chỉ sau vài tuần. ruột của ruồi chứa hàng triệu vi sinh vật, chân và thân mang theo nửa tỉ vi sinh vật khác.

Ruồi dễ dàng lây lan bệnh dịch khi chúng bới móc trong các đống rác phân hủy đầy vi khuẩn, sau đó đậu vào thực ăn và nước uống của con người

Theo dẫn chứng của Bộ nông nghiệp Hoa Kì, ruồi làm nhiễm độc các sản phẩm nông nghiệp và gây thiệt hại 10 tỉ USD mỗi năm. Mỗi lần đậu, những gì chúng để lại là hàng ngàn vi khuẩn. Ruồi mang theo các mầm bệnh trên chân và miệng.

Khi đậu trên sàn nhà hoặc đồ dùng, con người có thể dính các mầm bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, viêm màng não và nhiễm trùng máu nếu tiếp xúc. Không những thế, ruồi nôn ra các thần thể rắn của thức ăn, sau đó ăn chất lỏng. Đặc điểm của ruồi là có khả năng lây bệnh khi chúng nôn, chải chuốt hay cả khi chỉ đậu trên bề mặt thức ăn.

5. Các loại ruồi thường gặp:

ruoi-trau
                                                            “Ruồi trâu”

Ruồi có hơn 240 000 trên thế giới nhưng thật may mắn khi chỉ có vài loài ruồi gây hại được tìm thấy ở VN. Đó là các loài ruồi nhà quen thuộc, ruồi cống và họ nhặng.

Tùy theo loài và tập tính của ruồi, chủ yếu chúng phân bố trong các bãi rác, nơi tối tăm ẩm ướt, thịt thối hoặc phân. Đó là thức ăn của ruồi và cũng là nơi chúng đẻ trứng. Một loài khác là ruồi giấm, như tên của mình, đặc điểm của ruồi là thích trái cây chin nẫu và những chất nhiều đường khác.

Một số loài ruồi hút máu như muỗi. Chúng cần hút no máu để đẻ trứng.


Dịch vụ diệt ruồi tại miền nam:

Biết được những đặc điểm của ruồi, bạn có thể phần nào tiêu diệt và kiểm soát ruồi. Để ngăn ruồi sinh sản và xâm nhập vào căn nhà của chúng ta, nên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, tiêu diệt những ổ đẻ trứng của ruồi ra khỏi nhà.

Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để được nhân viên tư vấn về tập tính của ruồi cũng như cách tiêu diệt chúng.

Dịch vụ diệt ruồi hân hạnh được phục vụ khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *