Cánh bướm có mỏng manh ?

cánh bướm có mỏng manh

Cánh bướm được bảo vệ bởi hàng triệu vẩy nhỏ

Nếu bạn đã từng chạm vào một con bướm, bạn có thể nhận thấy một lượng bột sẽ dính lại trên tay. Cánh bướm được bao phủ bởi một lớp vẩy, nó có thể bám vào tay khi bạn cầm con bướm. Liệu con bướm có chết khi bị mất đi lượng bột này trên cánh không, cùng Việt Thành Pest-Control tìm hiểu về đôi cánh của các thành viên thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera).

01
of 3

Cánh bướm không yếu ớt như chúng ta nghĩ

Ý nghĩ cầm cánh bướm để ngăn chặn chúng bay là hoang đường so với thực tế. Mặc dù đôi cánh của chúng có vẻ mong manh, nhưng các số liệu dưới đây cho thấy cánh bướm chắc chắn và bền bỉ như thế nào.

  • Chuyến bay dài nhất được ghi lại bởi một con bướm vua là 2,750 dặm, từ đảo Grand Manan, Canada đến khu vực đông đúc ở Mexico.
  • Bướm vẽ (Painted lady Butterfly) được biết đến khả năng bay xa hơn, khoảng 4,000 dặm từ Bắc Phi đến Iceland.
  • Một loài bướm chỉ được tìm thấy ở Nepal, Paralasa nepalica, sống và bay ở độ cao gần 15,000 feet (4572m).
  • Các nhà nghiên cứu quan sát những chuyến bay của bướm vẽ qua camera tốc độ cao, và bất ngờ rằng chúng có thể vỗ cánh tới 20 lần/giây.

Nếu một cú chạm đơn giản có thể khiến đôi cánh của bướm trở nên vô dụng, những con bướm không thể xoay xở với những chuyến bay như vậy. Cánh bướm dẻo dai hơn chúng ta tưởng.

02
of 3

Bướm đổ vẩy trong suốt cuộc đời

Sự thật là một con bướm đổ vảy liên tục trong suốt cuộc đời của nó. Những con bướm làm rơi vẩy trong khi chúng làm những việc như hút mật, giao phối và bay. Nếu bạn chạm nhẹ vào một con bướm, chúng sẽ mất một số vảy, nhưng hiếm khi đủ để chúng ngừng bay.

scales of butterfly wings
Các vẩy trên cánh bướm được xếp theo kiểu mái ngói

Cánh bướm được làm từ một lớp màng mỏng có chứa các tĩnh mạch. Lớp vảy nhiều màu sắc bao phủ lớp màng, chồng chéo lên nhau như mái ngói. Các vảy làm kiên cố và ổn định đôi cánh. Nếu một con bướm mất đi rất nhiều vảy, phía dưới màng có thể bị rách, và điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng bay của chúng.

Bướm không thể tái tạo lại các vảy mà nó bị mất. Ở những con bướm già, bạn có thể thấy các vết đốm nhỏ li ti trên cánh của chúng, nơi mà vảy bị bong ra. Nếu một phần lớn vảy bị mất đi, bạn có thể nhìn thấy màng cánh trong suốt.

Cánh bị rách sẽ ảnh hưởng đến khả năng bay. Bạn luôn nên cố gắng giảm thiểu việc làm rách cánh bướm khi bắt chúng. Đừng bao giờ bẫy một con bướm sống trong một cái lọ nhỏ hoặc hộp đựng nhỏ, nơi có thể làm hỏng cánh của nó bằng cách vỗ cánh vào các cạnh cứng. Thường xuyên sử dụng vợt bắt bướm chuyên biệt.

03
of 3

Làm thế nào để giữ một con bướm mà không làm hỏng cánh của nó.

Khi bạn xử lý một con bướm, nhẹ nhàng đóng đôi cánh của chúng lại với nhau. Giữ tất cả bốn cánh cùng nhau một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn và giữ tay của bạn ở một điểm duy nhất. Cách tốt nhất là giữ cánh ở điểm gần với cơ thể của bướm, giữ nó yên lặng nhất có thể.

Miễn là bạn nhẹ nhàng và không xử lý nó một cách quá mức, nó sẽ tiếp tục bay và sống khi bạn thả nó.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết.

Xem thêm: các bộ phận trên cơ thể bướm

Công ty phòng chống mối Việt Thành

Video: Cấu tạo của cánh bướm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *