Cách nuôi 1 con sâu bướm

Quan sát quá trình hình thành và phát triển của bướm từ khi chúng còn là sâu bướm là một điều thú vị. Cùng Việt Thành Pest-Control tìm hiểu một số cách nuôi sâu bướm hiệu quả trong lồng.

Làm thế nào để chăm sóc một con sâu bướm ?

Cách nuôi sâu bướm
Debbie Hadley / WILD Jersey

Sâu bướm (hay còn gọi là sâu) có thể bám vào bề mặt với sức mạnh vượt trội khi bạn cố gắng bắt nó. Bạn nghĩ điều này sẽ làm tổn thương nó, vì vậy hãy tìm hiểu vài điều về cách xử lý, cầm nắm sâu bướm đúng cách.

Thay vì cố gắng bắt con sâu bướm ra khỏi cành cây, hãy đặt một chiếc lá ở phía trước nó và huých nhẹ vào sau nó. Thông thường, khi một con sâu bướm bị tác động từ phía sau, nó sẽ đi về phía trước để tránh đụng chạm. Con sâu bướm sẽ bò thẳng vào lá. Sau đó mang con sâu bướm đến một thùng chứa lá.

Khá nhiều sâu bướm có gai hoặc lông mềm và mờ, nhưng chúng thực sự có thể tạo ra gai nhỏ khó chịu và gây kích ứng da. Ví dụ như sâu bướm tussock, có thể gây phát ban đau đớn. Một số con sâu có thể chích bạn — đừng bao giờ cầm chúng bằng tay không!

Những gì bạn cần để tạo ra một môi trường sống cho sâu bướm: một thùng chứa, một ít đất hoặc cát, thực phẩm và một lọ nhỏ nước để giữ cho thực phẩm tươi, bông để ngăn sâu bướm rơi xuống nước, và một đoạn cây để nuôi sâu bướm.

01
of 4

Cung cấp chỗ để ở phù hợp cho con sâu bướm

cách nuôi sâu

Bạn không cần một bể kính nuôi côn trùng được trang trí đẹp đẽ để nuôi một con sâu bướm. Chỉ cần vật chứa bất kỳ đủ lớn để đựng sâu bướm và thức ăn của nó. Một chiếc lồng có kích thước 15x25cm hoặc một bể cá cũ sẽ mang lại một ngôi nhà sạch sẽ và sang trọng. Một khi bạn có một vật chứa phù hợp, bạn sẽ cần phải thêm một vài thứ để tạo ra một chỗ ở “ấm cúng”.

Một sô sâu bướm đào trong đất để biến đổi thành nhộng, nên tốt nhất cho thêm khoảng 3cm cát hoặc đất ẩm. Đất không nên quá ẩm ướt nếu không quá trình phát triển của sâu bướm sẽ bị gián đoạn do sự ngưng tụ hơi nước ở hai bên thành vật chứa. Một số sâu bướm khác treo mình trên cành cây hoặc các bề mặt khác để phát triển thành nhộng. Thêm một hoặc hai cây gỗ nhổ, cố định vào đất và tựa vào một bên thành. Điều này giúp con sâu bò xuống mặt đất để lấy thức ăn nếu thức ăn của nó rớt xuống.

Để giữ cho thức ăn của sâu bướm tươi ngon, đặt một số thân cây trong một cái lọ nhỏ nước. Lấp đầy khoảng trống của thành và miệng lọ bằng khăn giấy hoặc bông gòn để tránh sâu bướm rơi xuống nước và chết đuối. Đặt cái lọ nhỏ thức ăn của sâu bướm vào trong chỗ ở của sâu.

Khi bướm hoặc bướm đêm xuất hiện (hình thái cuối cùng của sự phát triển), nó sẽ cần một nơi để bám để phơi khô đôi cánh của mình. Một khi con sâu bướm hóa nhộng, bạn có thể dán một miếng khăn giấy vào thành lọ hoặc bể cá để cung cấp cho con trưởng thành một nơi để bám víu. Giữ miếng băng keo ở phía trên và cho phép khăn giấy được thả tự do xuống đáy. Những cây nhỏ cũng hưũ ích cho bướm và bướm đêm treo mình.

Bạn không cần phải cung cấp nước – sâu bướm nhận được độ ẩm từ lá cây mà chúng ăn. Đậy nắp lồng bằng màn chắn lưới mịn hoặc vải mỏng, và giữ chặt nó bằng dây cao su.

02
of 4

Cung cấp thức ăn phù hợp cho con sâu bướm của bạn

sâu bướm ăn gì ?

Nếu bạn không biết chắc bạn đã tìm thấy loại sâu bướm nào, việc cho chúng ăn có thể phức tạp. Hầu hết sâu bướm là động vật ăn cỏ, chỉ ăn thực vật. Một số loài sâu bướm ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong khi những loài khác chỉ ăn một loại lá cây riêng. Bạn không thể ép một con sâu bướm ăn thứ gì đó khác – nó sẽ bỏ ăn. Để tìm được thức ăn thích hợp cho sâu bướm, không tránh khỏi những tình huống chúng bỏ ăn vì không thích.

Gợi ý đầu tiên và quan trọng nhất nơi bạn tìm thấy con sâu bướm. Có phải nó ở trên cây? Nếu vậy, khả năng thức ăn của nó là lá cây. Lấy một ít lá của cây và chắc chắn bao gồm cả lá non và lá già, cũng như hoa nếu cây đã nở rộ. Một số sâu bướm thích lá già hơn những lá non, và những con khác có thể ăn hoa. Cung cấp các lá cây đó cho sâu bướm của bạn, và xem nó có ăn không.

Nếu con sâu bướm không có trên cây vào thời điểm bạn tìm thấy nó, bạn sẽ phải suy đoán được chúng ăn cái gì nếu không ở trên cây. Những thực vật gì đang ở gần? Bắt đầu với những thực vật đó, cắt lá cây đó và cung cấp chúng cho sâu bướm. Nếu nó ăn, bạn đã giải quyết được bí ẩn và nên tiếp tục thu thập cây đó để cho sâu bướm ăn.

Nếu bạn vẫn còn thực sự bối rối về sở thích thức ăn của sâu bướm, bạn có thể thử một số thực phẩm phổ biến: sồi, liễu, anh đào, dương, bạch dương, táo và cây dương tía. Một số cây thân thảo, như bồ công anh và cỏ ba lá, cũng là những vật chủ phổ biến cho ấu trùng. Nếu thất bại nữa, hãy thử một vài miếng táo hoặc cà rốt.

sâu bướm ăn gì, bạn cần cung cấp 1 nguồn thức ăn dồi dào. Hãy nhớ rằng, công việc của sâu bướm là ăn và phát triển. Khi nó to hơn, nó sẽ ăn nhiều hơn. Bạn cần phải luôn luôn cung cấp thức ăn tươi cho con sâu bướm. Thay thức ăn khi gần hết, hoặc nếu nó bắt đầu héo hoặc khô.

03
of 4

Cách giữ nơi ở của sâu bướm sạch sẽ

con sâu bướm

Sâu bướm ăn rất nhiều, chúng cũng thải ra rất nhiều phân (gọi là phân ấu trùng). Bạn sẽ cần phải dọn dẹp nơi ở của con sâu bướm thường xuyên. Khi sâu bướm nằm trên cây thức ăn, quá trình dọn dẹp khá dễ dàng. Chỉ cần dọn các lá cây hư và phân của nó ở dưới dất, để cho nó tiếp tục nhai trong khi bạn dọn dẹp. Đừng quên làm sạch các lọ chứa thức ăn của sâu bướm.

Nếu điều kiện nơi ở trở nên quá ẩm ướt, bạn có thể phát hiện ra nấm mốc hình thành trong lớp đất. Khi điều đó xảy ra, hãy thay đất mới.

04
of 4

Làm gì khi sâu bướm hóa nhộng ?

sâu

Một khi sâu bướm đã ăn và phát triển, chúng sẽ biến thành nhộng. Bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều khi con sâu bướm biến nhộng thành công. Loại bỏ tất cả thức ăn của chúng. Nhộng có thể bị khô nếu điều kiện trở nên quá khô ráo hoặc bị mốc nếu quá ẩm. Một số người nuôi bướm và bướm đêm khuyên bạn nên lấy nhộng ra khỏi nơi ở dành cho sâu bướm, nhưng điều này là không cần thiết nếu bạn thường xuyên quan sát chúng. Nếu đất trở nên cực kỳ khô và vỡ vụn, thì bạn phun nhẹ một ít nước lên đất để làm tăng độ ẩm. Nếu nước bám trên thành lồng, hãy lau sạch toàn bộ.

Vào Mùa xuân và phần lớn mùa hè sâu bướm có thể trưởng thành trong vòng vài tuần sau khi hóa nhộng. Sâu bướm mùa thu thường ngủ đông trong hình dạng con nhộng, có nghĩa là bạn sẽ phải đợi cho đến mùa xuân để thấy bướm hoặc bướm đêm nổi lên. Tôi khuyên bạn nên giữ cho con nhộng ngủ đông trong một tầng hầm mát mẻ hoặc nhà để xe không nóng, để ngăn chặn chúng trưởng thành sớm khi mùa đông. Bạn không muốn một con bướm bay quanh nhà vào mùa đông! Nếu bạn đang thu thập sâu bướm vào mùa thu, Hãy chắc chắn đọc lời khuyên của tôi để giữ một con sâu bướm trong suốt mùa đông.

Khi con bướm xuất hiện, nó sẽ cần thời gian để làm khô đôi cánh trước khi có thể bay. Quá trình này có thể mất vài giờ. Một khi nó đã sẵn sàng bay, nó bắt đầu rung cánh của nó nhanh chóng, có thể làm hỏng đôi cánh của nó nếu bướm hoặc bướm đêm vẫn còn trong lọ. Hãy mang lọ mang ở ngoài trời, tốt nhất là đến khu vực nơi bạn thu thập sâu bướm và thả bướm hoặc bướm đêm về môi trường tự nhiên.


Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc chăm sóc và nuôi con sâu bướm của mình.

Xem thêm: cấu tạo cơ thể sâu bướm

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *