Cách kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản

cach-kiem-soat-bo-canh-cung-nhat-ban

Bọ cánh cứng Nhật Bản gây thiệt hại gấp đôi so với các loài côn trùng gây hại thông thường. Ấu trùng, được gọi là sâu (Grub), sống trong đất và ăn rễ cây cỏ và các loại thực vật khác. Bọ cánh cứng trưởng thành ăn lá và hoa của hơn 300 loài cây, đa số là cây bụi và thảo mộc. Bọ cánh cứng Nhật Bản là nguyên nhân của các vườn hoa hồng và chúng nuốt chửng cây dâm bụt và hollyhocks.

Cách diệt bọ cánh cứng Nhật Bản

Việc kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản đòi hỏi sự hiểu biết về vòng đời của chúng. Đồng thời, mở một cuộc tấn công hai mũi nhọn nhắm đến ấu trùng và con trưởng thành.

Vòng đời bọ cánh cứng Nhật Bản

Để diệt bọ cánh cứng Nhật Bản một cách hiệu quả, điều quan trọng là phải biết khi nào chúng hoạt động. Sử dụng một sản phẩm kiểm soát dịch hại không đúng thời điểm trong vòng đời của chúng sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy, đầu tiên cần nắm rõ vòng đời bọ cánh cứng Nhật Bản.

  • Mùa xuân: Bọ cánh cứng trưởng thành bắt đầu hoạt động, chúng ăn rễ cỏ và hoạt động ở các bãi cỏ. Chúng sẽ tiếp tục ăn cho đến đầu mùa hè.
  • Mùa hè: Bọ cánh cứng trưởng thành bắt đầu trồi lên, thường là vào cuối tháng 6 và vẫn hoạt động trong suốt mùa hè. Bọ cánh cứng Nhật Bản sẽ ăn thực vật trong vườn, gây thiệt hại đáng kể khi xuất hiện với số lượng lớn. Trong mùa hè, bọ cánh cứng cũng giao phối. Con cái đào hố đất và gửi trứng vào đất cuối mùa hè.
  • Mùa thu: Những con non nở vào cuối mùa hè và ăn rễ cỏ qua mùa thu. Bầy trưởng thành trở nên không hoạt động khi thời tiết lạnh đến gần.
  • Mùa đông: Những con trưởng thành dành những tháng mùa đông trong đất.

Cách kiểm soát ấu trùng

Kiểm soát sinh học: Khu vực bãi cỏ có thể được điều trị bằng một ứng dụng của bào tử bệnh sữa, bào tử của vi khuẩn Paenibacillus popilliae (còn gọi là Bacillus popillae). Các con sâu ăn các bào tử vi khuẩn này, chúng nảy mầm và sinh sản trong cơ thể của sâu và cuối cùng giết chết nó. Trong nhiều năm, các vi khuẩn bào tử sữa tích tụ trong đất và hoạt động để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ. Cần nhớ rằng, không được sử dụng đồng thời thuốc trừ sâu hóa học khác trên bãi cỏ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bào tử sữa.

Một loại vi khuẩn tự nhiên khác, Bacillus thuringiensis japonensis (BTJ) cũng có thể được sử dụng để kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản. BTJ được áp dụng cho đất, và ngấm sâu vào đất. BTJ phá hủy hệ thống tiêu hóa của ấu trùng và cuối cùng giết chết chúng.

Một loại tuyến trùng có lợi, Heterorhabd Bacteriophora, cũng có tác dụng kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản. Tuyến trùng là giun tròn ký sinh cực nhỏ vận chuyển và ăn vi khuẩn. Khi chúng tìm thấy một con sâu, tuyến trùng xâm nhập vào ấu trùng và cấy nó với vi khuẩn, chúng sẽ nhanh chóng nhân lên trong cơ thể của con sâu. Tuyến trùng sau đó ăn vi khuẩn và làm chết con sâu.

Kiểm soát hóa học: Một số loại thuốc trừ sâu hóa học được đăng ký để kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản. Những loại thuốc trừ sâu này nên được áp dụng vào tháng 7 hoặc tháng 8 khi những con non đang ăn rầm rộ. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia kiểm soát dịch hại hoặc văn phòng khuyến nông địa phương để biết thông tin cụ thể về việc lựa chọn và sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát sâu bệnh.

Cách kiểm soát bọ cánh cứng trưởng thành

Kiểm soát vật lý: Nếu có 1 con bọ cánh cứng Nhật Bản trong vườn bạn, chúng sẽ sớm nhân lên 10 con, do đó, cần có biện pháp kiểm soát sớm để hạn chế số lượng loài gây hại này. Vào sáng sớm, bọ cánh cứng chậm chạp và có thể bị lắc từ cành cây vào một xô nước xà phòng.

Nếu quần thể bọ cánh cứng Nhật Bản trong khu vực của bạn đông đảo, cần xem xét trồng loại cây để chúng không tấn công. Bọ cánh cứng Nhật Bản thích hoa hồng, nho, lindens, sassafras, cây phong Nhật Bản và mận lá tím, vì vậy nên tránh trồng những cây này.

Các vườn cây cảnh hoặc cửa hàng thường bán các bẫy pheromone để dẫn dụ bọ cánh cứng Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy những cái bẫy này thường không hiệu quả để sử dụng trong vườn nhà và thực sự có thể thu hút nhiều bọ cánh cứng từ những nơi các đến.

Kiểm soát hóa học: Một số loại thuốc trừ sâu hóa học được đăng ký để kiểm soát bọ cánh cứng trưởng thành Nhật Bản. Những loại thuốc trừ sâu này được áp dụng cho tán lá của cây dễ bị tấn công. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia kiểm soát dịch hại hoặc văn phòng khuyến nông địa phương để biết thông tin cụ thể về việc lựa chọn và sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát bọ cánh cứng trưởng thành của Nhật Bản.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin thú vị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *