Sâu sừng xanh – Cách diệt sâu sừng xanh

sâu-sừng-xanh

SÂU SỪNG XANH

Sâu sừng xanh là gì ? – Diệt sâu sừng xanh như thế nào ?

Có một loài sâu bệnh hại cây trồng, phá hoại vụ mùa. Sâu sừng cà chua (Manduca quinquemaculata) là những con sâu xanh dài 5 inch (13cm) có gai nhọn giống sừng, do đó được gọi là sâu sừng xanh.

Sâu sừng xanh hại lúa, ăn lá, hoa và trái cây, làm hỏng cây cà chua, hồ tiêu, cà tím và khoai lang trong thời kỳ gần cuối mùa hè. Thật may, có một vài cách diệt sâu sừng xanh để chúng không còn gây hại cho khu vườn. Nếu có thể, hãy áp dụng thuốc trừ sâu.

Cách diệt sâu sừng xanh

Chuẩn bị:

  • 1 dụng cụ xới đất (cách 1)
  • 1 ít nước rửa chén (cách 2)
  • 1 cái xô (cách 2)
  • Vi khuẩn Bt (cách 3)

Cách 1 – Xới đất

Sau mỗi vụ mùa trồng trọt, bạn hãy xới đất lên khoảng 10 – 15cm nhằm tiêu diệt trứng của sâu sừng xanh trong đất. Trước khi bắt đầu trồng mùa vụ mới vào mùa xuân, xới thêm một lần nữa.

cách-diệt-sâu-sừng-xanh

Công việc này có thể giúp bạn tiêu diệt đến 90% trứng của sâu sừng xanh cũng như các loài sâu khác. Sâu đẻ trứng trong đất để tránh rét, nhờ đó chúng ta không cần tốn công sức tìm chúng, chúng ở ngay dưới đất.

Cách 2 – Dùng nước rửa chén

Đổ một xô nước sau đó cho một ít nước rửa chén vào khuấy đều. Bắt những con sâu sừng xanh đang ăn lá thả vào nước, nước rửa chén có thể tiêu diệt được chúng.

Sâu sừng xanh có màu trùng với màu lá, do đó chúng ta dễ bỏ lỡ chúng. Loài sâu này hoạt động mạnh nhất vào bình minh hoặc hoàng hôn và bạn dễ dàng bắt được chúng khi không bị ánh sáng cản trở.

Cách 3 – Dùng vi sinh vật

Vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt), đây là một loại vi khuẩn có khả năng giết chết những con sâu sừng cà chua, nhưng chúng không làm hại lực lượng côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn.

Xịt vi khuẩn Bt trực tiếp vào cây bị ảnh hưởng, nơi mà sâu sừng xanh đang ăn, và chúng sẽ tiêu thụ những vi khuẩn này. Thực hiện điều này ngay sau khi sâu bướm nở vào cuối mùa xuân, bởi nếu chúng trưởng thành hơn, vi khuẩn Bt sẽ cho hiệu quả kém kém.

diệt-sâu-bệnh-trong-vườn
Sâu sẽ chết khi ăn phải thực vật bị phun Bt

Thực hiện luân phiên các vụ mùa. Không trồng cây cà chua, ớt, cà tím vào những nơi đã trồng vào vụ mùa trước. Nếu thấy ong đừng giết chúng, vì chúng giúp bạn diệt sâu sừng xanh.

Cách 4 – Sử dụng thuốc trừ sâu

Đây là lẽ là biện pháp cuối cùng nếu những cách làm trên không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến liều lượng thuốc và sử dụng một cách thông minh.

Không phun thuốc trừ sâu bừa bãi, có thể bạn sẽ tiêu diệt được sâu sừng xanh nhưng những loài côn trùng có lợi trong vườn cũng không thể sống sót nổi.


Xem thêm: những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *