Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà

các-loài-muỗi-thường-xuất-hiện-trong-nhà

Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà.

Loài muỗi nào thường xuất hiện trong nhà ? Chúng sinh sản ở đâu. Nhìn vào hình vẽ trên, bạn dễ dàng nhận thấy những khu vực là nơi sản sinh ra muỗi.

 1. Bàn thờ ngoài trời, nên thay nước trong ly mỗi tuần một lần.
 2. Ống cống ngoài đường.
 3. Vũng nước đọng trong sân vườn, bạn cần xem có phải nguyên nhân do nước rút chậm hay không.
 4. Máng xả nước, lá cây có thể chặn lỗ thoát, không cho nước thoát xuống.
 5. Phân và các chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho lăng quăng nên được thu gom và tái chế ngay.
 6. Ao hồ sau nhà không có cá.
 7. Đóng cửa sổ tầng áp mái, không cho muỗi vào, nhất là sáng sớm và chiều muộn.
 8. Bể bơi không được thay nước thường xuyên.
 9. Các vật dụng chứa nước.
 10. Lốp xe cũng và thùng rác.
 11. Vòi nước bị rò rỉ

Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà

Trên thế giới có hơn 3000 loài muỗi khác nhau cùng sinh sống, phân bố khắp mọi nơi.Tuy nhiên, chỉ có một vài loài sống trong nhà bạn. Sau đây là các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà. Hiểu được đặc điểm và tập tính từng loài, chúng ta dễ dàng đối phó hơn.

1. Muỗi Culex

cac-loai-muoi-thuong-xuat-hien-trong-nha

Muỗi Culex có xu hướng ngủ đông vào mùa đông và trở lại sinh sản khi nhiệt độ nóng lên. Muỗi Culex thường đẻ trứng vào ban đêm, chúng xếp trứng thành cụm trên mặt nước, thường chọn những nơi nước đọng không có thực vật để đẻ trứng. Trong khoảng hai tuần, trứng nở, lăng quang xuất hiện, phát triển thành nhộng, và sau đó thành muỗi trưởng thành.

Muỗi Culex thường ko di chuyển xa hơn một trăm mét từ nơi chúng được sinh ra. Muỗi Culex trưởng thành có xu hướng hút máu người vào sáng sớm lúc bình minh và xế chiều khi hoàng hôn xuống, mặc dù muỗi Culex thích hút máu chim hơn người. Muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực (tuổi thọ khoảng 1 tháng), và nó cần protein trong máu để nuôi trứng, trong khi đó con đực sống bằng mật hoa.

Tuy muỗi Culex không phải là tác nhân chính gây bệnh truyền nhiễm muỗi ở người, nhưng chúng có thể lây một số bệnh nguy hiểm: virus West Nile, viêm não nhật bản.

2. Muỗi Anophen

muoi-anophen

Loài muỗi này cũng sinh sản trong các tháng nóng. Con cái cũng đẻ trứng trên bề mặt nước theo nhóm từ 50 đến 200 trứng. Trứng nở và trải qua quá trình phát triển giống như muỗi Culex.

Tuy nhiên, không giống như lăng quăng của muỗi khác, lăng quăng muỗi Anophen không có ống thở nên chúng phải nằm song song với bề mặt nước và thở thông qua các lỗ ở hai bên cơ thể (gọi là spiracles). Mặc dù muỗi Culex có thể sinh sôi nảy nở và phát triển trong nước ứ đọng hoặc ô nhiễm, muỗi Anopheles đẻ trưng ở môi trường nước sạch như đầm lầy và ruộng lúa.

Con cái trưởng thành thường sống khoảng hai tuần và hoạt động mạnh vào lúc hoàng hôn và bình minh. Chúng có xu hướng hút máu người và gia súc.

Muỗi Anophen là trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết. Hơn 1 triệu người chết mỗi năm do sốt rét, và thủ phạm là muỗi Anophen.

3. Muỗi Aedes (muỗi vằn)

muoi-aedes

Cùng với muỗi Anophen, muỗi Aedes là các loài muỗi thường xuất hiện nhất trong nhà.

Muỗi Aedes hay còn được gọi là muỗi mùa mưa, vì chúng thường xuất hiện sau những cơn mưa. Muỗi Aedes đẻ trứng trong đất ẩm, nơi có khả năng bị ngập nước khi mưa kéo đến, hoặc trong các vật dụng chứa nước như vỏ xe hỏng, chậu cây, thùng rác, chum chậu…

Trứng chỉ phát triển khi gặp nước. Muỗi Aedes có xu hướng sinh sản trong thời tiết khí hậu ấm áp. Tuy nhiên, một số loài muỗi trong nhóm Aedes có thể phát triển trong môi trường lạnh.

Muỗi Aedes trưởng thành hoạt động cả ngày lẫn đêm. Một số loài đặc biệt phiền hà, đặc biệt là muỗi Aedes vexans, chúng cực kỳ hung dữ và gây đau đớn cho nạn nhân. Muỗi vằn là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.


Hi vọng bài viết Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Phóng sự: muỗi xuất hiện nhiều ở TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *