Các kiểu râu của côn trùng

cac-kieu-rau-cua-con-trung

Râu của côn trùng còn gọi là cơ quan cảm giác, bởi chúng phát ra các sóng và cảm nhận những tín hiệu từ môi trường xung quanh. Do côn trùng không có mũi, nên gọi các râu này là mũi cũng không sai, vì côn trùng sử dụng râu như một cơ quan khứu giác (để nghe mùi).

Râu của côn trùng được tạo thành từ nhiều đốt đơn lẻ khác nhau, điều này có nghĩa râu có thể chuyển động rất đa dạng. Ví dụ râu dạng sợi mảnh có các đoạn có kích thước giống nhau hoặc gần giống nhau, không quá chênh lệch về kích cỡ giữa các đoạn. Kiểu râu này thường được tìm thấy trong nhiều nhóm côn trùng như: chuồn chuồn ngô, châu chấu, dế, bọ cánh cứng, Mecoptera (bộ cánh dài)….

Ngoài râu dạng sợi mảnh phổ biến ra, côn trùng còn rất nhiều kiểu râu khác. Cùng khám phá chủ để Các kiểu râu của côn trùng để bạn hiểu rõ hơn cấu tạo của côn trùng.

Các kiểu râu của côn trùng

Râu dạng sợi mảnh

rau-dang-soi-manh

Kiểu râu này, các đốt có hình dạng giống nhau và kích thước bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Đây là kiểu râu thường thấy nhất ở côn trùng. Tuy nhiên, nó cũng được biến dạng thành những kiểu râu dưới đây:

1. Râu cứng

rau-cung

Có nhiều đốt. Râu thu hẹp dần dần từ chân đế tới cuối. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở gián, phù du, bọ đá, Caddisflies, Bristletails.

2. Râu chuỗi hạt

rau-chuoi-hat

Các đoạn tròn làm cho râu trông giống như một chuỗi hạt. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng.

3. Râu hình răng cưa

rau-hinh-rang-cua

Các đốt có hình móc tạo thành chiếc râu có hình răng cưa. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng.

4. Râu hình lược

rau-hinh-luoc

Các đốt có xu hướng dài hơn về một phía, tạo hình lược cho râu. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng và Sawflies.

5. Râu hình gậy

rau-hinh-gay

Các đốt trở nên to dần về phía cuối râu. Điều này có thể do sự tăng đột ngột của các đốt ảnh hưởng đến những đốt cuối cùng khiến nó bỗng to ra, hình thành một cây gậy. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng, bướmbướm đêm.

6. Râu hình quạt

rau-hinh-quat

Các phân đoạn cuối có dạng phẳng và giống như một cái dĩa. Điều này cho phép xuất hiện kiểu râu hình quạt. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng.

7. Râu cong gập.

rau-cong-gap

Có một phần bị uốn cong hoặc bị gập hoàn toàn. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở bọ cánh cứng, kiến.

8. Râu có lông

rau-co-long

Trên các đoạn có các nhánh lông. Kiểu râu này thường được tìm thấy ở ruồi.

Các loài côn trùng không có các kiểu râu đặc biệt này thường được tìm thấy ở kiểu râu phổ biến – râu dạng sợi mảnh.


Hi vọng bài viết Các kiểu râu của côn trùng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *