Các kiểu mạng nhện và ý nghĩa khác nhau của chúng

Mạng nhện là tác phẩm tuyệt vời mang đầy tính kỹ thuật, vẻ đẹp và vô cùng chắc chắn với nhiều kiểu. Và nếu bạn mắc phải mạng nhện, tay chân bạn sẽ múa may loạn xạ như một võ sư karate. Lúc đấy, bạn thường sẽ hoảng loạn và tự hỏi “Loài nhện gì đây ?!?”

Trừ khi bạn thấy, nếu không bạn sẽ không thể biết chính xác loài nhện nào đã giăng tấm mạng nhện đó. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý xem hình dạng hoặc cấu trúc của tấm mạng nhện đó, bạn có thể xác định được họ nhện đó.

Trái với các loại mạng nhện dùng trong trang trí Halloween và trong phim hoạt hình, không phải tất cả các mạng nhện đều có dạng tròn và được sử dụng để bắt con mồi. Dưới đây là các kiểu mạng nhện khác nhau dựa theo từng loài.

Các kiểu mạng nhện và ý nghĩa của chúng

01
of 6

Mạng nhện kiểu tròn

Mạng nhện kiểu tròn

(Họ Araneidae) Kiểu mạng nhện này vô cùng quen thuộc. Chúng có nan hoa như bánh xe, với thiết kế xoắn ốc. Giống như hầu hết các loài nhện, nhện giăng lưới tròn chủ yếu được tìm thấy ngoài trời. Một số mạng nhện của loài này có cấu trúc như một cái thang, được gọi là “cấu trúc ổn định”, nhưng tác dụng của kiểu mạng nhện này vẫn còn đang gây tranh luận. Không ai thực sự biết ngoại trừ nhện và thật không may, chúng lại không biết nói.

02
of 6

Mạng nhện kiểu tam giác

Mạng nhện kiểu tam giác

(Họ Uloboridae) Nếu bạn nghĩ rằng đây là kiểu “mạng nhện có hình tam giác” thì bạn nghĩ đúng rồi đấy. Hãy tưởng tượng mạng nhện của họ Araneid là một chiếc bánh pizza, thì mạng nhện của họ Uloborid trông giống như một lát cắt của miếng pizza ấy; tuy nhiên, loại mạng nhện tam giác này thì phẳng và được giăng theo chiều ngang. Những mạng nhện này dính vào nhau và khá khó thấy. Các loài nhện giăng kiểu mạng này hầu hết không có nọc độc, do đó, chúng phải sử dụng mạng nhện của mình để cuốn chặt con mồi.

03
of 6

Mạng nhện hình phễu

Mạng nhện hình phễu

(Họ Agelenidae) Loài này sử dụng mạng của chúng vừa để bẫy vừa là nơi ẩn náu, có lối vào phía trước để bắt mồi và cửa sau trong trường hợp nhện cần thoát ra nhanh chóng. Loại mạng nhện này rộng và phẳng, có một cái phễu ở một đầu. Nhện hobo là một thành viên của họ Agelenidae.

04
of 6

Nhện giăng lưới trong nhà

Nhện giăng lưới trong nhà

(Họ Theriidae) Đây là loài gây hại giăng mạng nhện siêu dính, lộn xộn ở các góc và dọc theo đỉnh tường, đặc biệt là trong các tầng hầm tối, nhà để xe và các khu vực lưu trữ khác. Chúng còn được gọi là “nhện nhà” và “nhện chân lược”. Nhện góa phụ đen thuộc họ này.

05
of 6

Nhện giăng lưới ngoài trời

Nhện giăng lưới ngoài trời

(Họ Dictynidae) Loài nhện này là phiên bản ngoài trời của loài nhện nhà nhưng mạng nhện của chúng có trật tự và ít lộn xộn hơn. Chúng giăng mạng dưới lá, trên các cánh đồng, thảm thực vật và dưới đá.

06
of 6

Nhện giăng lưới theo từng lớp

Nhện giăng lưới theo từng lớp

(Họ Linyphiidae) Đây là loài nhện trong gia đình, chúng bẫy mồi bằng mạng nhện làm từ các lớp tơ dày đặc. Mạng có thể bằng phẳng, hình bát hoặc hình vòm.

Mạng nhện không phải lúc nào cũng là cách nhận dạng đáng tin cậy. Dù cho sự hiện diện của mạng nhện là bằng chứng cho sự có mặt của nhện, nhưng đừng nghĩ rằng không có mạng nhện thì sẽ không có nhện. Có rất nhiều loại nhện là loài săn mồi và không sử dụng mạng để bắt con mồi.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin thú vị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *