Các giai đoạn trưởng thành của bọ rùa – Thế giới côn trùng

giai-doan-phat-trien-cua-bo-rua

Bọ rùa (Ladybugs) có nhiều tên khác nhau: bọ rùa, bọ cánh cứng, bọ rùa cánh cứng. Bất kể bạn gọi chúng là gì thì những sinh vật này đều thuộc họ Coccinellidae.

I. Các giai đoạn trưởng thành của bọ rùa:

Bọ rùa phát triển thông qua 4 giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn có những đặc điểm khác nhau, mời bạn cùng xem nhé.

1. Giai đoạn phôi thai (trứng)

giai-doan-trung

Vòng đời phát triển của bọ rùa bắt đầu với một quả trứng. Sau khi giao phối, bọ rùa cái đặt từ 10 đến 50 trứng thành một cụm. Thông thường, con mẹ sẽ đặt trứng ở những nơi trên cây, lá. Khi con chúng nở, có thức ăn để ăn ngay.

Đầu mùa xuân là thời điểm bọ rùa giao phối. Trứng sẽ nở và giữa mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Trung bình một con cái có thể đẻ lên đến 1.000 trứng.

Các nhà khoa học tin rằng bọ đặt cả 2 loại trứng gồm trứng có bào thai và trứng không bào thai vào cùng trong một chỗ. Khi thời điểm trứng nở, nếu những nguồn thức ăn như rệp vừng không đủ, những con bọ rùa có thể ăn trứng không bào thai để cung cấp chất dinh dưỡng cho mình.

2. Giai đoạn ấu trùng (Larval stage)

giai-doan-au-trung

Nhộng là hình thái thứ 2 trong giai đoạn phát triển của bọ rùa.

Trong khoảng 4 ngày từ lúc được sinh ra, ấu trùng phá vỡ lớp vỏ và chui ra. Tùy thuộc vào từng loài và điều kiện môi trường (nguồn nước, khí hậu, nhiệt độ…) mà thời gia có kéo dài hoặc rút ngắn.

Ấu trùng trông như những con cá sấu nhỏ. Với thân hình dài và gai góc, ghồng ghềnh. Ở nhiều loài, ấu trùng bọ rùa có màu đen với đốm sáng hoặc các dải màu

Trong giai đoạn ấu trùng, chúng ăn rất hăng hái. Một ấu trùng bọ rùa có thể tiêu thụ hàng chục cây bị rầy mỗi ngày. Ấu trùng ăn các loài côn trùng thân mềm khác, bao gồm rệp vảy, rệp muội, bọ ve, trứng côn trùng. Ấu trùng ăn tạp và không phân biệt, đôi khi chúng cũng ăn trứng của đồng loại mình.

Khi ấu trùng mới nở, đây là thời kỳ đầu tiên của giai đoạn ấu trùng. Chúng sẽ ăn cho đến khi lớp biểu bì phát triển rắn chắc, vào thời điểm đó nó sẽ lột da. Sau khi lột da, ấu trùng ở giai đoạn thứ hai. Ấu trùng bọ rùa thường trải qua bốn thời kỳ trước khi bắt đầu giai đoạn mới – nhộng. Ấu trùng sẽ tự dính vào lá hoặc bề mặt khác khi nó đã sẵn sàng bước vào giai đoạn nhộng.

3. Giai đoạn nhộng (Pupal stage)

giai-doan-nhong

Trong giai đoạn nhộng, bọ rùa thường có màu vàng hoặc màu cam với những chấm đen trên cơ thể. Chúng vẫn gắn liền với lá, trong suốt thời gian này. Cơ thể của bọ rùa trải qua một sự chuyển đổi rất ấn tượng, được gây ra bởi các tế bào đặc biệt gọi là histoblasts.

Các histoblasts kiểm soát một quá trình sinh hóa mà thông qua đó cơ thể ấu trùng bị phá vỡ và tiến hóa thành bọ rùa trưởng thành. Tùy thuộc loài và điều kiện môi trường như nhiệt độ và thời tiết, giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ 3 đến 12 ngày.

4. Giai đoạn trưởng thành (Imaginal stage)

giai-doan-truong-thanh

Những con bọ rùa mới xuất hiện có lớp vỏ mềm, chúng rất dễ tổn thương bởi những tác động xung quanh hoặc những kẻ thù ăn thịt. Sau một thời gian, lớp vỏ mới cứng lại.

Khi mới chuyển sang hình thái trưởng thành, chúng có màu vàng nhợt nhạt. Nhưng sau đó, màu sắc sẽ trở nên rực rỡ theo thời gian.

Giống như ấu trùng, bọ rùa trưởng thành cũng ăn côn trùng thân mềm Những người trưởng thành này thường ngủ đông cùng nhau và kết hôn sau khi mùa xuân đến.

II. Cách tìm trứng và ấu trùng bọ rùa

Nếu khu vườn nhà bạn đang bị rệp vừng xây hại, đây chính là nơi bạn sẽ tìm thấy trứng và ấu trùng của bọ rùa. Và nếu bạn muốn xem vòng đời phát triển của bọ rùa thì hãy ghé thăm nơi này thường xuyên. Để ý dưới tán lá hoặc gốc rễ của cây.

Trong những ngày đó, bạn sẽ thấy ấu trùng phá bỏ lớp vỏ và đi tìm kiếm rệp vừng. Sau đó có thể nhìn thấy những con nhộng dài, đen và bóng. Nếu rầy mềm dồi dào, chúng sẽ phát triển nhanh.


Pest-Solutions là công ty kiểm soát dịch hại gây bệnh, chuyên diệt tất cả các loại côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt…

Cần dịch vụ tốt liên hệ hotline: 0901415012 – 0901415013 để được ty vấn miễn phí.

Dịch vụ diet con trung hieu qua chúc bạn may mắn!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜNCôn trùng có lợi là bạn của nhà nôngKhông phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn ...
READ MORE
Những loài côn trùng có lợi trong vườn

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Một số loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
  2. 10 Sự thật thú vị về rệp vừng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM

Bình luận đã đóng.