Các bộ phận trên cơ thể sâu bướm

cac-bo-phan-tren-co-the-sau-buom

Khám phá nhứng bộ phận trên cơ thể sâu bướm

Sâu bướm là giai đoạn ấu trùng của bướm và nhậy. Chúng là những người ăn uống tham lam, được coi là một loại sâu bệnh hại nông nghiệp cho trái cây và các sản phẩm khác. Mặt khác, nếu đặt trong một khu vực có rất nhiều cây bị côn trùng xâm hại, chúng là một biện pháp tốt để kiểm soát sinh học.

Sâu bướm có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Một số con sâu bướm khá nhiều lông, trong khi một số khác thì lại trơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn các bộ phận trên cơ thể sâu bướm.

Các bộ phận trên cơ thể sâu bướm:

Mặc dù có vài điểm khác biệt, thế nhưng tất cả các con sâu bướm đều có cùng đặc điểm hình thái. Những đặc điểm chung này được mô tả thông qua biểu đồ dưới đây.

1. Đầu (Head)

Phần đầu tiên trên cơ thể của sâu bướm chính là đầu, với cấu tạo phức tạp. Nó bao gồm sáu mắt, được gọi là stemmata, miệng, cặp ăng-ten nhỏ, và bộ phận nhả tơ, nơi sâu bướm tạo ra tơ. Ăng-ten được đặt ở 2 bên của phần môi (labrum), nhưng nhỏ và tương đối không nổi bật. Nó được sử dụng để giữ thức ăn trong khi hàm đang nhai.

2. Ngực (Thorax)

Ngực là phần thứ hai của trên cơ thể sâu bướm. Nó bao gồm ba phân đoạn, được gọi là T1, T2, và T3. Phần ngực có 3 cặp chân thật được nối liền trên một phần cứng được gọi là prothoracic. Các lá chắn prothoracic nằm trong T1, đoạn đầu tiên. Chúng ta có thể xác định các loài sâu bướm thông qua màu của lớp lá chắn này.

3. Bụng (Abdomen)

Phần thứ ba của thân sâu bướm là bụng. Bụng là 10 phân đoạn dài, được phân loại từ A1 đến A10, bao gồm các chân giả (prolegs), nhiều lỗ thở (spiracles) – được sử dụng để hô hấp và hậu môn (điểm cuối cùng dọc theo đường tiêu hóa).

4. Phân đoạn (Segment)

Một phân đoạn là phần cơ thể của ngực hoặc bụng. Một con sâu bướm có ba phân đoạn trên ngực và 10 phân đoạn trên bụng.

5. Sừng (Horn)

Sừng là một bộ phận phía sau đầu, hay được tìm thấy ở một số con sâu bướm có sừng. Sừng có thể giúp ngụy trang ấu trùng. Một số loài sâu bướm có sừng, một số khác lại không.

6. Chân giả (prolegs)

Chân giả là những đôi chân thịt, giả, không có tác dụng nhiều, thường được tìm thấy trong cặp chân từ các phân đoạn bụng thứ sáu. Sâu bướm sử dụng các chân giả mềm này để bám trên lá, vỏ cây, tơ tằm hoặc các chất khác. Các chuyên gia đôi khi nhìn vào khoảng cách những chiếc chân để xác định sâu bướm. Số lượng và kích thước của các chân giả là một đặc điểm nhận dạng.

7. Lỗ thở (Spiracles)

Trên cơ thể sâu bướm không có phần mũi như các loài côn trùng khác, chúng trao đổi chất với môi trường bằng các lỗ thở trên da.

Lỗ thở là lỗ mở bên ngoài da, cho phép trao đổi khí (hô hấp). Sâu bướm điều khiển cơ để mở và đóng các lỗ thở. Một cặp lỗ thở nằm ở đoạn đầu ngực thứ nhất, T1, và tám cặp khác nằm ở tám phần đầu bụng, A1 đến A8.

8. Chân thật (True legs)

Có ba phần cặp chân trên bụng, còn được gọi là chân ngực hoặc chân thật, phân bố thành cặp với nhau trên mỗi ba đoạn lồng ngực. Mỗi chân thật kết thúc bằng một cái móng nhỏ. Chúng không giống như chân giả thịt, chân giả được tìm thấy dọc khoang bụng. Số lượng chân thật ít hơn chân giả.

9. Hàm dưới (Mandibles)

Nằm ở phần đầu, hàm dưới là hàm được dùng để nhai. Các hàm dưới cứng và sắc bén dùng để để nhai lá.

10. Chân giả hậu môn (Anal prolegs)

Chân giả hậu môn là một cặp chân giả, nằm trên đoạn cuối cùng của ổ bụng. Các chân giả trên đoạn A10 thường được phát triển tốt.


Hi vọng bài viết Các bộ phân trên cơ thể sâu bướm sẽ mang lại cho bạn kiến thức thú vị.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công.

Pest-Solutions

Tin liên quan
Cách nuôi 1 con sâu bướm
Quan sát quá trình hình thành và phát triển của bướm từ khi chúng còn là sâu bướm là một điều thú vị. Cùng Việt Thành Pest-Control tìm hiểu một ...
READ MORE
9 Loài sâu bướm Tussock gây thiệt hại nặng nề nhất cho cây trồng
Sâu bướm Tussock (họ Lymantriidae) là những con côn trùng phàm ăn có khả năng ăn toàn bộ lá của khu rừng. Thành viên nổi tiếng nhất trong họ này ...
READ MORE
Cách nuôi 1 con sâu bướm
9 Loài sâu bướm Tussock gây thiệt hại

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Vòng đời của bướm - 4 giai đoạn phát triển
  2. Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera) - Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, phân bố
  3. Bướm (Lepidoptera) - Tìm hiểu về loài Bướm | Pest-Solutions
  4. Cách nuôi 1 con sâu bướm - quan sát quá trình phát triển của sâu bướm

Bình luận đã đóng.