Bướm (Lepidoptera)

TÌM-HIỂU-VỀ-LOÀI-BƯỚM

TÌM HIỂU VỀ LOÀI BƯỚM

Đặc điểm – tập tính – phân bố của loài bướm

Bướm là loài côn trùng bay đẹp tuyệt vời với đôi cánh rộng sặc sỡ. Cũng như các loài côn trùng khác, bướm có cấu tạo gồm: 6 chân, 3 phân cơ thể (đầu, ngực bụng), râu, mắt hợp chất và bộ xương ngoài.

Cơ thể của bướm được bao phủ bởi các sợi lông cảm giác. 4 cánh và 6 chân được gắn vào phần ngực. Bướm cùng với thuộc bộ Lepidoptera (bộ cánh vẩy).

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Lepidoptera (Bộ cánh vẩy)

Khả năng bay

loài-bướm

Bướm là loài có khả năng bay lượn cực tốt. Chúng có đôi cánh rộng lớn với các vẩy màu sặc sỡ, óng ánh chồng chéo lên nhau. Bướmbướm đêm là những loài côn trùng duy nhất có cánh vảy. Cánh được gắn vào ngực và các tĩnh mạnh trên cánh giúp truyền máu cho chúng.

Tốc độ bay của bướm là khác nhau giữa các loài (và cũng có những loài độc đến không độc). Loài bay nhanh nhất có vận tốc 30 dặm/giờ, chậm nhất là 5 dặm/giờ.

Bướm chỉ có thể bay khi nhiệt độ cơ thể trên 30℃. Vào mùa đông, chúng tự sưởi ấm cơ thể bằng cách đập cánh vào nhau.

Trái vớ bướm đêm, bướm hoạt động chủ yếu vào ban ngày và trú ẩn trong những nơi an toàn và ban đêm.

Vòng đời

Bướm trải qua kiểu biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của bướm nhanh hay chậm tùy thuộc vào loài và điều kiện môi trường.

  • Trứng: bướm bắt đầu cuộc đời với một quả trứng, trứng thường được đặt trên lá bởi người mẹ.
  • Ấu trùng: ấu trùng (sâu bướm) nở ra từ trứng và ăn lá và hoa (hầu như liên tục). Chúng sẽ lột da nhiều lần để phát triển cơ thể cho đến khi nó sẵn sàng hóa nhộng.
  • Nhộng: giai đoạn này có vẻ chúng đang nghỉ ngơi trong lớn kén, nhưng thực ra bên trong đang có sự biến đổi cơ thể rất mạnh.
  • Trưởng thành: một con bướm với đôi cánh rộng sặc sỡ nổi lên bước ra khỏi cái kén. Nó phơi mình hàng giờ để cơ thể khô cứng lại và bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Dinh dưỡng

sâu-bướm

Sâu bướm (ấu trùng) dành hầu hết thời gian trên thực vật, chúng ăn lá cây với bộ hàm sắc nhọn của mình. Tuy nhiên, bữa ăn đầu tiên là vỏ trứng của chúng khi mới sinh ra. Sâu bướm Harvester có thể ăn thịt rệp vừng (aphid).

Bướm và bướm đêm ăn các chất lỏng bằng cách sử dụng ống hút (proboscis) – giống như chiếc lưỡi dài linh hoạt. Proboscis giúp chúng hút chất lỏng như mật hoa và cuộn lại nếu không sử dụng. Bướm chủ yếu sống nhờ mật hoa. Một số loài thích hút chất lỏng trái cây hư hỏng và một số loài thích hút chất dịch của động vật (bướm Harvester).

Phân bố

buom

Người ta ước tính có khoảng 150.000 loài bướm và bướm đêm khác nhau (có thể có nhiều hơn). Có khoảng 28.000 loài bướm trên toàn thế giới, còn lại là bướm đêm.

Bướm thuộc bộ Lepidoptera. Lepidos là tiếng Hy Lạp nghĩa là “vẩy” và ptera nghĩa là “cánh”. Cặp cánh vẩy này khác với cánh của những loài côn trùng khác. Lepidoptera là một nhóm lớn gồm nhiều loài đứng thứ 2 trong thế giới côn trùng, chỉ thua bọ cánh cứng (bộ Coleoptera).


Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *