Bướm xanh Karner (Lycaeides Melissa Samuelis)

BƯỚM XANH KARNER

BƯỚM XANH KARNER (THE KARNER BLUE)

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bướm Xanh Karner

Tên khoa học: Lycaeides Melissa Samuelis

Do yêu cầu môi trường sống đặc biệt, một loài bướm nhỏ tinh tế đã trở thành mối quan ngại cho nhà quản lý động vật hoang dã và các nhà bảo tồn sinh học trong nhiều thập kỉ nay. Bướm xanh Karner (Lycaeides Melissa Samuelis) được xếp vào loài bị đe dọa tuyệt chủng vào năm 1992 theo đạo luật các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Hoa Kì.

01
of 4

Sinh thái học của bướm xanh Karner

Để hoàn thành vòng đời phát triển, bướm xanh Karner phải gắn liền hoàn toàn với cây Lupin hoang dã (Wild Blue Lupine), loài cây chỉ mọc ở nơi đất khô và có tính a xít.

Sâu bướm chủ yếu ăn lá của cây Lupine xanh, trong khi bướm trưởng thành ăn nhiều mật hoa của các loài hoa khác và thụ phấn cho nhiều loài thực vật có hoa. Mỗi mùa hè có hai thế hệ xuất hiện, và trứng của chúng được bướm trưởng thành ấp qua mùa đông để nở vào mùa xuân năm sau.

02
of 4

Phân bố

Trong quá khứ, bướm xanh Karner trú ngụ ở những dải hẹp trải dài ở phía bắc nơi có các cây Lupine, từ nam Maine tới tận miền đông Minnesota. Bướm xanh Karner hiện nay được tìm thấy với một số lượng đáng kể ở vài khu vực tây Michigan và các thảo nguyên được bảo tồn ở trung tâm và phía tây Wisconsin.

karner butterfly

Ở những nơi khác, những quần thể nhỏ lẻ riêng biệt tồn tại ở khu vực phía tây nam New Hampshire, khu vực Albany của New York và các nơi bị cô lập ở Ohio, Indiana và Minnesota. Nhiều loài trong số những quần thể nhỏ lẻ này được bảo tồn bằng các chương trình nhân giống những con trưởng thành trong quy trình nuôi nhốt khép kín.

03
of 4

Phụ thuộc vào sự xáo trộn

Bướm xanh Karner chỉ thích nghi tốt tại những khu vực đã bị gián đoạn bởi một số xáo trộn, loại bỏ thực vật và nhường lại chỗ cho cây Lupine hoang dã phát triển giữa các loài cây khác. Ví dụ như sự lây lan rộng rãi loài cây này ở những khu vực từng bị cháy rừng hoặc hầm mộ.

bướm karner

Các hoạt động của con người như khai thác gỗ cũng có thể tạo ra môi trường sống cho cây Lupine. Chúng ta từ lâu đã ngăn chặn các quá trình làm thay đổi đất, đặc biệt là ngăn chặn cháy rừng lan rộng. Kết quả là các môi trường sống thường xuyên bị xáo trộn trước đây đã phát triển rừng trở lại, tạo ra cây Lupine và người bạn đồng hành của chúng.

04
of 4

Những nỗ lực phục hồi

  • Theo Fort Mccoy, một đơn vị quân đội ở trung tâm Wisconsin, là nơi có nhiều nỗ lực quản lí thành công nhằm duy trì sự sống cho bướm Karner. Sau nhiều năm nghiên cứu hợp tác giữa quân đội và Cục cá và động vật hoang dã Hòa Kỳ, các quan chức đã điều phối các rối loạn môi trường sống từ các hoạt động quân sự để duy trì sự cân bằng môi trường sống cho bướm xanh Karner.
  • Các chương trình nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt đã được thành lập tại một số cơ sở, bao gồm sở thú Toledo và sở thú Detroit, Hoa Kì. Trứng nở trong điều kiện nuôi nhốt nơi sau đó các con sâu bướm được nuôi dưỡng cẩn thận. Sau khi chúng lột xác, bướm trưởng thành được thả vào tự nhiên, nơi có môi trường sống chất lượng cao hơn đã được bảo vệ hoặc phục hồi.
  • Sự quản lí bướm xanh Karner tại vườn quốc gia Indiana Dunes National Lakeshore đang gặp thử thách. Sau nhiều năm cung cấp môi trường sống chất lượng cao, loài bướm này đã biến mất trong một vài tuần vào năm 2012. Do biến đổi khí hậu toàn cầu, năm đó nóng lên một cách bất thường (nóng hơn những năm trước) và nhiều con sâu bướm nở trước khi cây Lupine xuất hiện, vì vậy chúng không có gì để ăn và chết đói. Ấu trùng nở đúng thời điểm đã nhìn thấy cây chủ mới xuất hiện của chúng khô héo và lùi tàn trước khi chúng có cơ hội kết thúc giai đoạn ấu trùng. Do đó, năm 2012 quần thể sâu bướm đã suy giảm đến 99%.
  • Ngày nay, khu bảo tồn Albany Pine Bush ở New York đã mở rộng môi trường sống cho bướm xanh Karner từ 13 héc-ta lên đến hơn 200 héc-ta vào năm 1991. Sau nhiều thập kỉ ngăn chặn cháy rừng của chính phủ, những cây thông cát và cây sồi bụi đã bị tàn phá bởi các loài cây khác xâm lấn. Kể từ đó, tạo ra một sự rối loạn để các tán rừng được mở rộng và tạo điều kiện cay Lupine sinh trưởng. Các cây bụi đã được cắt xuống bằng thiết bị nặng và thực hiện tiêu hủy theo quy định ban hành.

Mục tiêu phục hồi được đưa ra bởi Cục cá và động vật hoang dã Hòa Kỳ kêu gọi tập trung lại ít nhất 28 nhóm quần thể của quần thể (nhóm nhỏ hơn các quần thể) có chứa ít nhất 3000 loài bướm. Những nhóm quần thể của quần thể này cần được phân phối trong phạm vi của loài. Vào thời điểm đó, Cục cá và động vật hoang dã sẽ xem xét phân loại lại tình trạng của các loài bướm bị đe dọa.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Công ty diệt mối tận gốc Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *