Bướm vua (Danaus plexippus)

BƯỚM-VUA

TÌM HIỂU VỀ BƯỚM VUA

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bướm Vua

Tên khoa học: Danaus plexippus

Bướm vua (Monarch Butterfly) có lẽ là loài côn trùng được biết đến rộng rãi nhất trên toàn nước Mỹ. Với đôi cánh màu cam đen và trắng khác biệt, bướm vua để lại ấn tượng cho người xem từ cái nhìn đầu tiên. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản và phân bố của loài bướm này.

Đặc điểm

bướm-vua

Đôi cánh sặc sỡ của bướm vua không chỉ là một món “trang sức”, mà còn gửi các cảnh báo độc hại đến kẻ thù rằng chúng không dễ bắt nạt. Loài bướm hoàng gia này được tìm thấy khắp Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của loài bướm này là cuộc hành trình đáng kinh ngạc hơn 3000 dặm để di cư đến nơi tránh rét. Vào trước mùa đông, chúng có xu hướng di chuyển từ Bắc Mỹ hoặc Canada xuống các vùng Nam Mỹ và Mexico, nơi thời tiết ấm hơn.

Phân loại

Bạn có biết ?

Bướm vua có thể bay được 60 đến 120 km mỗi ngày. Có thể mất 2 tháng để hoàn thành chuyến di cư xuống phía nam để tránh rét.

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Lepidoptera (Bộ cánh vẩy)
  • Họ – Nymphalidae (Họ bướm giáp)
  • Chi – Danaus 
  • Loài – Danaus plexippus

Dinh dưỡng

sau-buom-vua

Trong giai đoạn ấu trùng, sâu bướm vua hầu như chỉ ăn cây chi bông tai (milkweed) và bướm trưởng thành ăn mật hoa từ hoa. Sau khi giao phối, bướm vua thường trở lại những khu vực nhiều cây chi bông tai để đẻ trứng. Loài cây này cung cấp một chất độc cho cơ thể sâu bướm, đây là điều làm bướm vua trở nên khiếp sợ với kẻ thù.

Số lượng

Vào mùa thu, hàng triệu bướm vua thực hiện chuyến hành trình xuống Mexico để tránh rét. Trong chuyến đi này, khoảng 10 nghìn bướm vua sẽ đậu trên những cây dọc theo các khu vực về phía nam.

Phạm vi hoạt động

bướm-vua-sống-ở-đâu
Nơi bướm vua phân bố (màu vàng)

Bất cứ nơi nào có cây chi bông tai thì có bướm vua. Loài bướm này phân bố rộng rãi khắp Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Canada và trải dài từ Đại Tây Dương đến bờ biển Thái Bình Dương.

Ba quần thể khác biệt về địa lý tạo thành một Bắc Mỹ rộng lớn đa dạng loài. Hai quần thể ở hai bên phía đông và phía tây dãy núi Rocky, và một quần thể ở khu vực Trung Mỹ. Quần thể phía tây dãy núi Rocky sẽ di cư xuống miền nam California vào mùa đông, trong khi quần thể phía đông sẽ di chuyể xuống Mexico.

Hành vi

bướm-vua-di-cư

Vào mùa hè, bướm vua có thể tạo ra 4 thế hệ. 3 Thế hệ đầu tiên có thể sống từ 2-6 tuần và tiếp tục đi về phía bắc. Trong thời gian này, họ tiếp tục giao phối và tạo ra thế hệ cuối cùng.

Thế hệ thứ 4 khác biệt và có thể sống đến 9 tháng. Đây là những con bướm sẽ di chuyển về phía nam để tránh rét.

Những mối đe dọa

Người ta dự đoán rằng, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ làm thời tiết vào mùa đông lạnh và ẩm ướt hơn. Nếu mọi thứ khô, bướm vua có thể sống sót, tuy nhiên nhiệt độ giảm sâu và ướt át sẽ có thể giết chúng.

Bạn có biết ?

Bướm vua không thể bay nếu nhiệt độ cơ thể dưới 30 độ C. Chúng sẽ đập cánh liên hồi để làm nóng cơ thể

Nếu một khu vực nhỏ như Sierra Nevada ở Mexico trở nên lạnh lẽo, một kịch bản tồi tệ cho chúng là điều không thể tránh khỏi.

Khi trái đất ấm lên, môi trường sống thích hợp sẽ trải dài lên tận phía bắc. Điều này có nghĩa quãng đường từ bắc xuống nam sẽ dài hơn và cuộc hành trình sẽ lâu hơn, có nghĩa là chúng phải cần tạo thêm các thế hệ khác thay vì 4 thế hệ. Vì vậy, rất ít bướm vua lựa chọn đến Mexico để tránh rét.

Các mối đe dọa khác bao gồm mất môi trường sống và mất cây chi bông tai, không có nơi cho ấu trùng sinh sống. Việc khai thác gỗ bất hợp pháp vẫn là một vấn đề chưa thể giải quyết tại Mexico, điều này đang hủy hoại môi trường sống của bướm vua.

Lý do và hy vọng

Năm 1986, chính phủ Mexico đã thành lập khu bảo tồn bướm vua bao gồm 100 kilomet vuông rừng ở Madres Sierra, nơi hàng trăm triệu bướm vua trú ẩn vào mùa đông.Vào năm 2000, khu bảo tồn đã mở rộng lên 350 kilomet vuông. Các tổ chức địa phương cũng đang nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng để giữ lại môi trường sống cho động vật.

Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *