Bướm vua và bi kịch của cái chết đen

buom-vua-va-bi-kich-cai-chet-den

Dù bạn nuôi bướm vua (Danaus plexippus) trong lớp học hay chỉ quan sát chúng trong vườn hoặc ở sân sau nhà, thì cũng có thể nhận thấy rằng tỷ lệ bướm vua bạn nuôi không bao giờ đạt đến độ tuổi trưởng thành như những con bướm khác. Số lượng bướm vua suy giảm một phần do bệnh tật, một phần do chúng tự biến mất.

Sau một vài năm bội thu về số lượng bướm vua trong mảnh đất trồng cây bông tai, tôi bắt đầu nhận thấy sự suy giảm về sức khỏe của sâu bướm.

Mùa hè vừa rồi, gần như tất cả các bướm vua trong sân vườn của tôi từ từ chuyển sang màu đen và sau đó chết. Tôi cũng nhìn thấy được những con nhộng bướm vua màu đen. Theo như bình thường, một con nhộng khỏe mạnh sẽ chuyển sang màu đen trước khi nó trưởng thành để sẵn sàng xuất hiện, nhưng ở đây lại khác.

Những con nhộng này có một màu đen đặc và nhìn trông không được khỏe. Tôi không nhìn thấy được cánh của chúng qua lớp vỏ nhộng. Và cuối cùng thì bướm trưởng thành đã không xuất hiện. Tại sao những con bướm vua của tôi lại chuyển sang màu đen? Có thể liên quan đến hiệu ứng “cái chết đen ở bướm”.

Triệu chứng của cái chết đen của bướm

Những người say mê về loài bướm đôi khi gọi tình trạng này là “ cái chết đen”. Vào một ngày nọ, những con sâu bướm của bạn đang nhai trệu trạo trên cây bông tai, và sau đó thì trở nên mơ màng. Màu sắc trên người chúng mờ đi, các dải màu đen trông rộng hơn bình thường.

Dần dần, toàn bộ số sâu bướm đó thẫm màu lại, cơ thể thì xẹp đi. Và rồi ngay trước mắt bạn, những con sâu bướm đó biến thành chất đặc sệt.
Những dấu hiệu nhận biết sâu bướm mắc phải “cái chết đen”:

  • Lờ đờ, mơ màng
  • Lớp biểu bì chuyển màu
  • Phân lỏng
  • Nôn mửa
  • Xúc tu teo lại

Cái chết đen của bướm vua và nguyên nhân

Trong hầu hết các trường hợp, cái chết đen xảy ra là do một loại vi khuẩn thuộc chi Pseudomonas hoặc bởi virut đa diện dạng nhân (Nuclear polyhedrosis virus).

Vi khuẩn Pseudomonas rất phổ biến; nó được tìm thấy trong nước, đất, thực vật và thậm chí ở cả động vật ( bao gồm con người). Loài vi khuẩn này rất thích môi trường ẩm ướt. Ở người, chúng có thể gây ra nhiễm trùng tai, mắt và đường tiết niệu cũng như các nhiễm trùng bệnh viện khác. Khi sâu bướm trở nên suy yếu bởi bệnh tật hoặc do các điều kiện khác, vi khuẩn Pseudomonas sẽ tận dụng cơ hội này để xâm nhập vào.

Virut đa diện dạng nhân thường có thể gây tử vong cho sâu bướm. Virut này nằm trong các tế bào của chuột túi tạo thành khối đa diện ( đôi khi được mô tả như tinh thể, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác). Các khối đa diện này phát triển trong tế bào và rồi khiến cho nó nổ tung. Đó là lý do tại sao sâu bướm vua bị nhiễm bệnh hay nhộng dường như tan biến – virut làm vỡ ngăn tế bào và phá hủy cấu trúc tế bào của côn trùng. Rất may là virut đa diện dạng nhân này không tái sinh ở người.

Biện pháp phòng tránh cái chết đen cho bướm

Nếu bạn đang nuôi những con bướm vua trong lớp học hay trong vườn bướm ở sân sau nhà bạn, có một số cách mà bạn có thể áp dụng để làm giảm đi nguy cơ mắc cái chết đen cho những chú bướm. Do vi khuẩn Pseudomonas thích môi trường ẩm thấp, cho nên hãy giữ cho môi trường khô ráo nhất có thể.

Theo dõi sự ngưng tụ trong lồng sinh sản, và để cho những cây bông tai ráo nước trước khi tưới nước lại. Nếu bạn nhận thấy bất kì dấu hiệu nào về bệnh tật ở sâu bướm vua, hãy cách ly chúng khỏi các con sâu bướm khác. Cần thận trọng trong việc di chuyển những con sâu bệnh khỏi khu vực sinh sản để ngăn việc lây nhiễm cho các ấu trùng khỏe mạnh khác.


Dịch vụ diet con trung quan 7 chúc bạn vui vẻ!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Bướm vua (Danaus plexippus)
TÌM HIỂU VỀ BƯỚM VUATìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của Bướm VuaTên khoa học: Danaus plexippusBướm vua (Monarch Butterfly) có lẽ là loài côn trùng được ...
READ MORE
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Các bộ phận trên cơ thể BướmDù to như bướm vua (Monarch) hay nhỏ như bướm spring azure thì tất cả đều có chung đặc điểm hình thái. Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
3 Dấu hiệu môi trường tác động đến sự di cư của Bướm vua
Làm thế nào bướm vua biết thời điểm di cư ?Bướm vua di cư thực sự là điều kì diệu mà tự nhiên ban tặng. Đó là loài bướm duy ...
READ MORE
Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng khi trưởng thành ?
Bướm vua và "cái chết đen"Các báo cáo gần đây về sự suy giảm của bướm vua ở Bắc Mỹ đã tác động mạnh mẽ đến những ai yêu thiên ...
READ MORE
Bướm vua (Danaus plexippus)
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
3 Dấu hiệu môi trường tác động đến
Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Gián truyền bệnh nguy hiểm như thế nào, 33 virus trong cơ thể gián
  2. Côn trùng di cư và những điều bạn chưa biết
  3. Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
  4. Bướm vua (Danaus plexippus) - Tìm hiểu về Bướm Vua
  5. Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng khi trưởng thành ?

Bình luận đã đóng.