Bướm vua ăn gì ? – Ấu trùng của bướm vua ăn gì ?

bướm vua ăn gì

Bướm vua ăn gì ?

Cũng như nhiều loài bướm khác trên thế giới, bướm vua hay còn gọi là bướm chúa (Monarch Butterflies) ăn mật hoa từ hoa, phần miệng của chúng được cấu tạo cho việc hút mật hoa. Nếu bạn nhìn vào đầu của bướm vua, bạn sẽ thấy cái vòi giống như hình “ống hút” dài cuộn tròn bên dưới miệng nó. Khi nó đậu trên một bông hoa, nó dùng chiếc vòi đâm sâu vào trong bông hoa và hút chất ngọt.

Bướm vua hút mật hoa từ nhiều loài hoa

Nếu bạn đang trồng một khu vườn cho bướm vua, hãy cố gắng cung cấp nhiều loại hoa nở quanh năm khi loài bướm vua đến thăm khu vườn nhà bạn. Hoa mùa thu đặc biệt quan trọng, vì bướm vua cần nhiều năng lượng để thực hiện hành trình dài về phía nam, đó là những chuyến di cư tránh rét.

Bướm vua là loài bướm lớn, thích những bông hoa lớn hơn với những bề mặt phẳng mà chúng có thể đứng vững khi hút mật. Hãy thử trồng một số cây lâu năm yêu thích của chúng, và bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy bướm vua cả mùa hè dài.

Sâu bướm của bướm vua ăn gì ?

sâu bướm bướm vua ăn gì

Ấu trùng của bướm vua ăn lá của cây bông tai (milkweed), thuộc họ Asclepiadaceae. Sâu bướm bướm vua là những loài ăn thức ăn đặc biệt, chúng sẽ chỉ ăn một loại cây cụ thể (cây bông tai), và không thể tồn tại mà không có nó.

Bướm vua có cách tự vệ đặc biệt chống lại kẻ thù, bằng cách ăn cây bông tai từ khi là sâu bướm. Cây bông tai có chứa steroid độc hại, được gọi là Cardenolides, có vị đắng. Thông qua biến quá trình phát triển cơ thể, sâu bướm lưu trữ các Cardenolides và xuất hiện ở hình thái trưởng thành với chất steroid vẫn còn trong cơ thể của chúng.

Sâu bướm có thể chịu được độc tố, nhưng những kẻ săn mồi của chúng lại cảm thấy khó chịu và bị ảnh hưởng nhiều hơn. Những con chim cố gắng ăn bướm vua thường sẽ nôn ra, và nhanh chóng nhận ra rằng những con bướm màu cam và đen không phải một bữa ăn ngon.

Sâu bướm ăn 2 loại cây bông tai

Loại cây bông tai phổ biến Asclepias syriaca, thường mọc hai bên lề đường và trên các cánh đồng, nơi cỏ được cắt thường xuyên bởi những nhà chức trách có thể làm giảm lượng bông tai mà sâu bướm ăn. Cỏ dại Asclepias tuberosa là một loài cây lâu năm có màu cam tươi sáng, sặc sỡ mà người làm vườn thường thích trồng trong những luống hoa của họ. Nhưng đừng giới hạn bản thân với hai loài phổ biến này, có hàng chục giống bông tai để trồng, và sâu bướm vua sẽ ăn tất cả chúng.


Hi vọng bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “bướm vua ăn gì ?” của bạn.

Dịch vụ diệt mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *