Bướm vẽ (Vanessa cardui)

bướm vẽ

Tìm hiểu về bướm vẽ

Bướm vẽ (tên quốc tế: Painted Lady Butterfly – tên khoa học: Vanessa cardui) còn được gọi là bướm cây kế, sinh sống trong vườn và trên những đồng cỏ khắp thế giới. Học sinh tiểu học thường nhận ra loài bướm này vì chúng có trong các tiết giảng khoa học ở lớp.

01
of 7

Đặc điểm

Bướm vẽ được đặt tên bởi chúng luôn khoác cho mình đôi cánh với những vệt và chấm màu. Cánh của con bướm trưởng thành có màu cam và nâu ở phần trên. Đôi cánh trên nổi bật bởi một viền trắng bao quanh xen kẽ với những đốm đen chạy đều trên viền. Mặt dưới của đôi cánh có màu nâu và xám rõ hơn. Khi con bướm ngồi yên xếp đôi cánh lại với nhau, bạn sẽ thấy bốn đốm mắt nhỏ rất đẹp của cánh dưới.

Ấu trùng (sâu bướm) của loài bướm vẽ khó xác định hơn bởi chúng thay đổi hình dạng theo từng lần lột da. Hình dạng của ấu trùng ở những giai đoạn đầu trông giống như giun, với cơ thể màu xám nhạt và đầu sẫm màu hơn. Khi chúng trưởng thành hơn, ấu trùng phát triển các gai trên cơ thể, sau đó xuất hiện thêm những đốm trắng và cam đáng chú ý trên cơ thể sẫm màu của chúng. Ở lần lột da cuối cùng, ấu trùng giữ lại các gai trên cơ thể, cơ thể trở nên nhạt màu hơn. Ở một số loài, ấu trùng sống trên các mạng tơ trên lá của cây ký chủ.

Vanessa Cardui là một loài di cư đột ngột, nghĩa là chúng không quan tâm đến địa lý hoặc mùa. Bướm vẽ sống quanh năm ở vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt, bạn có thể thấy chúng vào mùa xuân hoặc mùa hè. Đến một thời điểm nào đó dân số trở nên đông đúc, bướm vẽ sẽ di cư về phía bắc để mở rộng phạm vi của chúng. Những cuộc di cư diễn ra trên quy mô lớn với số lượng có thể lấp đầy bầu trời. Tuy nhiên, một khi đã di cư ra phía bắc chúng sẽ không quay lại phía nam và không sống qua nổi mùa đông.

02
of 7

Phân loại

 • Giới – động vật
 • Ngành – chân đốt
 • Lớp – côn trùng
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Nymphalidae (họ bướm giáp)
 • Chi – Vanessa
 • Loài – Vanessa cardui
03
of 7

Dinh dưỡng

painted lady butterfly

Bướm vẽ trưởng thành ăn mật hoa của nhiều loại cây, đặc biệt là hoa thuộc họ Asteraceae. Các nguồn mật hoa ưa thích bao gồm cây kế, hoa thị, tảo sắt và cỏ dại joe-pye. Sâu bướm ăn lá của nhiều loại cây chủ, đặc biệt là cây kế, cây râm bụt và cây nhựa ruồi.

04
of 7

Vòng đời phát triển

Bướm vẽ trải qua quá trình phát triển hoàn toàn với 4 giai đoạn trong cuộc đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

 1. Trứng – Trứng màu xanh bạc hà, hình như chiếc thùng phi được đặt đơn lẻ trên lá của cây chủ và nở trong 3-5 ngày.
 2. Ấu trùng – Sâu bướm có năm lần lột da trong vòng 12-18 ngày.
 3. Nhộng – Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 10 ngày.
 4. Trưởng thành – Bướm chỉ sống trong hai tuần.
05
of 7

Thích nghi & tự vệ

Màu sắc sặc sỡ và lốm đốm của bướm vẽ giúp chúng ngụy trang tốt từ những kẻ săn mồi tiềm năng. Sâu bướm nhỏ trốn trong tổ tơ của chúng.

06
of 7

Môi trường sống

Bướm vẽ sống trên những đồng cỏ và cánh đồng rộng lớn, những bụi cây ven đường. Nói chung những nơi nào có nắng và có nguồn mật hoa thích hợp cung cấp cho chúng.

07
of 7

Phân bố

Vanessa Cardui sống ở tất cả các châu lục trừ Châu Úc và Nam Cực và là loài bướm phân bố rộng rãi nhất trên thế giới. Bướm vẽ đôi khi được gọi là bướm thế giới vì sự phân bố rộng rãi này.


Xem thêm: 10 sự thật thú vị về bướm vẽ

 

Tin liên quan
10 Sự thật thú vị về Bướm vẽ (Vanessa cardui)
Bướm vẽ và những điều bạn chưa biếtBướm vẽ là một trong những loài bướm quen thuộc nhất trên thế giới, được tìm thấy trên hầu hết ở các châu ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bướm vẽ

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*