Bướm tằm khổng lồ và Bướm hoàng gia (họ Saturniidae)

Bướm tằm khổng lồ và Bướm hoàng gia (họ Saturniidae)

Bướm tằm khổng lồ (Giant Silkworm Moths) – Bướm hoàng gia (Royal Moths)

Ngay cả những người không có tình yêu với côn trùng cũng bị ấn tượng bởi loài bướm đêm khổng lồ (và sâu bướm!) của họ Saturniidae. Cái tên được cho là ám chỉ đến những “đôi mắt” to xuất hiện trên đôi cánh ở một số loài. “Đôi mắt” ấy có chứa các vòng đồng tâm, làm chúng ta liên tưởng đến sao Thổ (Saturn).

Những con bướm đêm sặc sỡ này rất dễ nuôi nếu bạn có thể tìm thấy đủ tán lá để ấu trùng (sâu bướm) của nó ăn. Bướm tằm khổng lồ và bướm đêm hoàng gia là tên gọi chung cho tất cả các thành viên thuộc họ Saturniidae.

01
of 6

Đặc điểm

Trong số các thành viên thuộc họ Saturniidae, chúng tôi tìm thấy những loài bướm đêm lớn nhất ở Bắc Mỹ: bướm đêm Luna, bướm ma Cecropia, bướm đêm Polyphemus, bướm đêm Imperial, bướm đêm Io, bướm đêm Promethea và bướm đêm Royal Walnut. Trong đó, Cecropia là một trong số những loài bướm khổng lồ nhất, với sải cánh từ 5-7 inch (12,5-17,5cm). Họ Saturniidae bao gồm những loài bướm khổng lồ, loài nhỏ nhất có sải cánh 2,5cm.

Bướm tằm khổng lồ và bướm hoàng gia thường có màu sắc rực rỡ, có thể gây nhầm lẫn cho người quan sát ở lần đầu tiên thấy chúng. Giống như hầu hết các loài bướm đêm, tuy nhiên, Saturniids sải rộng đôi cánh khi chúng nghỉ ngơi, chúng trông mập mạp, cơ thể có lông. Râu của chúng có hình dáng giống như chiếc lược, khá dễ thấy ở con đực.

ấu trùng bướm tằm khổng lồ

Sâu bướm (ấu trùng) của họ Saturniidae vạm vỡ và thường được bao phủ bằng gai hoặc các vết lồi lõm. Những cái nốt sần này cho sâu bướm có một cái nhìn đe dọa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng khá vô hại. Mặc dù vậy, hãy cảnh giác với sâu bướm bởi các gai của chúng chứa một lượng nọc độc gây đau đớn và sẽ gây ra một vết đốt lâu dài.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân đốt)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Lepidotera (Bộ cánh vẩy)
  • Họ – Saturniidae
03
of 6

Thức ăn

Bướm tằm và bướm hoàng gia trưởng thành hầu như không ăn gì. Tuy nhiên, ấu trùng của chúng lại là một câu chuyện khác. Những con sâu bướm lớn nhất trong nhóm này có thể dài hơn 5 inch trong giai đoạn lột da cuối cùng, vì vậy bạn có thể tưởng tượng chúng ăn nhiều như thế nào. Thức ăn thường là cây thông thường, cây bụi, các loại cây hồ đào, cây óc chó, cây kẹo cao su ngọt, và cây sơn. Một số có thể gây ra sự phá hủy đáng kể.

04
of 6

Vòng đời

giant silk moth

Bướm tằm và bướm hoàng gia trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn với bốn giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Trong họ Saturniidae, một con cái trưởng thành có thể đẻ vài trăm trứng trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của nó, nhưng có lẽ chỉ có 1% trong số đó sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành.

Họ Saturniidae ngủ đông trong giai đoạn kén, thường trong kén lụa có ghép cành cây hoặc ẩn trong sự che chở của lá cây bọc ở ngoài.

05
of 6

Tập tính & Tự vệ

Con cái mời gọi con đực đến giao phối bằng cách giải phóng kích thích tố pheromone từ một tuyến đặc biệt ở cuối bụng của chúng. Các con bướm đực nổi tiếng vì sự quyết tâm của nó khi tiếp nhận dấu hiệu từ con cái. Chúng có một khứu giác sắc sảo, nhờ râu tràn đầy các tế bào thần kinh khứu giác.

Khi một con bướm tằm khổng lồ đực bắt được mùi hương của con cái, nó sẽ không ngại thời tiết xấu và các chướng ngại vật cản trở bước tiến của nó. Bướm đêm Promethea giữ kỷ lục khoảng cách để theo dõi kích thích tố của con cái. Nó đã bay một khoảng cách đáng kinh ngạc lên đến 23 dặm để tìm người bạn đời của mình!

06
of 6

Phân bố

Rất nhiều tài liệu tính toán về số lượng loài trong họ này, nhưng phần lớn các tác giả có vẻ chấp nhận khoảng 1200-1500 loài. Và khoảng 70 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Video: quá trình trưởng thành của bướm ma Cecropia.

 

Tin liên quan
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Bướm (Butterflies) và bướm đêm (Moths)Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêmTrong tất cả các nhóm côn trùng, có lẽ bướm và bướm đêm là hai loài dễ bị ...
READ MORE
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm đêm
Bướm (nói chung) là những loài côn trùng bay tuyệt đẹp và nhẹ nhàng. Không có gì hạnh phúc hơn khi được ngắm nhìn chúng bay lượn trong vườn. Nhưng ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài bướm phổ biến ở Bắc Mỹ – Bướm đen Swallowtail
Bướm đen Swallowtail (Black Swallowtail)Bướm đen Swallowtail (tên khoa học: polyxenes), một trong những loài bướm quen thuộc nhất ở Bắc Mỹ, chúng thường xuyên ghé thăm những khu vườn ...
READ MORE
Bướm (Lepidoptera)
TÌM HIỂU VỀ LOÀI BƯỚMĐặc điểm - tập tính - phân bố của loài bướmBướm là loài côn trùng bay đẹp tuyệt vời với đôi cánh rộng sặc sỡ. Cũng ...
READ MORE
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Các bộ phận trên cơ thể BướmDù to như bướm vua (Monarch) hay nhỏ như bướm spring azure thì tất cả đều có chung đặc điểm hình thái. Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm
Tìm hiểu về loài bướm phổ biến ở
Bướm (Lepidoptera)
Các bộ phận trên cơ thể Bướm

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*