Bướm sư tử (Sphinx Moths), Họ Sphingidae

Bướm sư tử (Sphinx Moths)

Các thành viên của họ Sphingidae, bướm sư tử (Sphinx Moths), thu hút sự chú ý với kích thước lớn và khả năng di chuyển tuyệt vời. Người làm vườn và nông dân dễ dàng nhận ra ấu trùng của chúng là sâu sừng, một loài sâu gây khó chịu và có thể quét sạch một vụ mùa trong vài ngày.

Tìm hiểu về bướm sư tử

Bướm sư tử, còn được biết đến là bướm diều hâu (Hawkmoths), bay nhanh và mạnh mẽ, với khả năng đập cánh nhanh. Bởi là một loài bướm đêm, bướm sư tử hoạt động hầu hết về đêm, mặc dù có một số loài trong họ làm việc vào ban ngày.

Bướm sư tử có kích thước trung bình đến lớn, với thân dày và sải cánh dài từ 5 inch (12,5 cm) trở lên. Bụng của chúng dài và kết thúc tại một điểm. Ở bướm sư tử, cánh sau nhỏ hơn đáng kể so với cánh trước. Râu dày.

Sphinx Moth Caterpillar

Ấu trùng bướm sư tử được gọi là sâu sừng, bạn có thể nghĩ sừng của loài sâu này mọc ở phần đầu nhưng thực tế vị trí của chiếc sừng ở phần sau. Một số sâu sừng gây thiệt hại đáng kể cho cây trồng nông nghiệp, và do đó được coi là sâu bệnh, côn trùng gây hại. Trong giai đoạn lột xác cuối cùng, ấu trùng có thể khá lớn, có thể bằng ngón tay của bạn.

01
of 5

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Động vật chân đốt)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
  • Họ – Sphingidae (bướm sư tử)
02
of 5

Chế độ ăn

Chế độ ăn

Hầu hết con trưởng thành ăn mật hoa trên hoa, sử dụng một chiếc vòi dài để hút chất dinh dưỡng. Sâu bướm ăn nhiều cây, bao gồm cây thân gỗ và cây thân thảo. Ấu trùng thường sống trên một số cây nhất định.

03
of 5

Vòng đời bướm sư tử

Vòng đời bướm sư tử

Cũng như các loài bướm khác, bướm sư tử trải qua quá trình phát triển gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (sâu bướm), nhộng và trưởng thành.

Con bướm cái thường đẻ trứng đơn lẻ trên cây chủ. Ấu trùng có thể nở trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào loài và điều kiện môi trường. Khi con sâu bướm đạt đến lần lột xác cuối cùng của nó, nó chuyển thành con nhộng. Hầu hết các ấu trùng của họ Sphingidae hóa nhộng trong đất, chỉ ít loài quay kén nhộng trên lá cây.

Ở những nơi mà mùa đông xảy ra, bướm sư tử tránh rét qua hình thái kén nhộng.

04
of 5

Tập tính & tự vệ

Tập tính & tự vệ

Một số bướm sư tử ăn mật hoa trên hoa nhạt, sâu, bằng một vòi dài bất thường. Các vòi của một số loài có thể đạt đến 12 inches (30 cm).

Bướm sư tử cũng nổi tiếng với khả năng di chuyển trên hoa, giống như chim ruồi. Thực tế các thành viên họ Sphingidae giống ong hoặc chim ruồi và có thể di chuyển ngang và dừng lại trong không trung.

05
of 5

Phạm vi & phân bố

Trên toàn thế giới, có hơn 1.200 loài đã được mô tả. Khoảng 125 loài sống ở Bắc Mỹ. Bướm sư tử sống trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Sâu sừng xanh – cách diệt sâu sừng xanh

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Mơi bạn xem video “quá trình phát triển của bướm sư tử”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *