Bướm nâu đốm bạc (Epargyreus clarus)

BƯỚM NÂU ĐỐM BẠC (SILVER-SPOTTED SKIPPER)

BƯỚM NÂU ĐỐM BẠC (SILVER-SPOTTED SKIPPER)

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố

Tên khoa học: Epargyreus clarus

Bướm nâu đốm bạcEpargyreus clarus, thường lui tới các lề đường, cánh đồng và sân vườn trên khắp Bắc Mỹ. Bướm nâu đốm bạc thực chất là một loài bướm nhảy (skipper), chúng nhanh chóng lao từ bông hoa này đến bông hoa khác, như thể chúng đang nhảy xung quanh đồng cỏ vậy.

01
of 6

Đặc điểm nhận dạng

Rất có thể bạn đã nhìn thấy một con bướm nâu với phần đốm bạc lớn trên cơ thể. Với đôi cánh màu nâu và chuyển động nhanh, chúng có thể là những con bướm khiến bạn phải dừng lại để quan sát.

Silver-Spotted Skipper (Epargyreus clarus)

Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy các dải màu cam trên cánh trước, và một đốm óng ánh màu bạc ở giữa cánh sau. Bướm nâu đốm bạc là loài bướm nâu lớn nhất ở Bắc Mỹ, với sải cánh khoảng 13/4 – 25/8 inch (8 cm) ở con trưởng thành. Bướm nâu đốm bạc có đôi mắt lớn lộ khỏi đầu. Epargyreus clarus cũng có râu ngắn với đầu râu hình cây gậy.

Ấu trùng (sâu bướm) của loài này có hình dạng khá kỳ lạ, phần đầu phát triển và lông cổ lộ rõ rệt. Với cái đầu màu đen hoặc đỏ đậm, và hai đốm mí mắt sáng đỏ phía trước, con sâu bướm xuất hiện khá giống một người ngoài hành tinh đến từ không gian trong các bộ phim hoạt hình. Cơ thể của ấu trùng có màu vàng và xanh lá cây, với những đường kẻ mảnh tối chạy ngang theo từng đốt trên cơ thể.

ấu trùng bướm đêm đốm bạc

Theo tính toán, bướm nâu đốm bạc đẻ trứng trên cây gần cây chủ, nhưng không phải trên cây chủ. Điều này đòi hỏi ấu trùng mới nở phải bò và xác định nguồn thức ăn của nó. Hầu hết các chuyên gia còn tranh luận về giả thuyết này, và lập luận rằng con bướm đẻ trực tiếp trên cây chủ.

02
of 6

Phân loại

 • Giới – Animalia (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Hesperiidae (họ bướm nhảy)
 • Chi – Epargyreus
 • Loài – Epagyreus clarus
03
of 6

Thức ăn

Sâu bướm ăn cây họ đậu, đặc biệt là thân cây của các cây này. Cây minh quyết đen là bữa ăn ưa thích của chúng.

Các loại thực vật khác bao gồm bồ kết ba gai, chàm giả, bụi cỏ ba lá, và các loài cây có hoa trong họ đậu. Bướm trưởng thành lấy mật hoa trên nhiều hoa, chúng ưa thích các giống cây màu xanh, đỏ, hồng, hoặc tím. Chúng hiếm khi đến thăm những bông hoa màu vàng.

04
of 6

Vòng đời

bướm nhảy đốm bạc

Giống như tất cả các loài bướm khác trên thế giới, bướm nâu đốm bạc trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời của nó, một quá trình biến thái hoàn toàn. Các thế hệ mỗi năm thay đổi theo vùng, với quần thể phía nam có nhiều đàn bố mẹ nhất.

 1. Trứng: màu xanh lá, trứng có hình vòm được cố định trên lá cây, trứng thường được đặt đơn lẻ.
 2. Ấu trùng: sâu bướm có đầu lớn màu nâu, mắt đỏ phía trước. Cơ thể có màu vàng và xanh lá.
 3. Kén: những con bướm nâu này ngủ đông trong kén, ẩn trong lá cuộn.
 4. Trưởng thành: con trưởng thành xuất hiện vào mùa xuân. Con đực sống trên cỏ dại hoặc cành cây cao, quan sát con cái. Chúng cũng đi kiếm các bạn tình tiềm năng.
05
of 6

Tập tính & tự vệ

Vào ban đêm, hoặc khi thời tiết ban ngày ngăn cản các chuyến bay của chúng, bướm nâu đốm bạc treo ngược cơ thể xuống dưới những chiếc lá để ẩn nấp. Còn sâu bướm thì tự xây dựng một nơi trú ẩn nhỏ bằng cách sử dụng những chiếc lá được cắt cẩn thận. Khi lớn lên, chúng từ bỏ “ngôi nhà cũ” và xây dựng những ngôi nhà lớn hơn bằng cách nối lá với tơ.

06
of 6

Phân bố

phân bố

Các công viên, cánh đồng, khu vườn, và đồng cỏ và nơi có sẵn thức ăn cho ấu trùng. Ở Bắc Mỹ, loài bướm nâu đầu bạc phổ biến từ Mexico đến miền nam Canada, ngoại trừ vùng Great Basin và miền tây Texas. Các báo cáo trên toàn thế giới cho rằng chúng cũng xuất hiện ở các khu vực của Châu Âu, Châu Á và Châu Úc.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *