Tìm hiểu về loài bướm phổ biến ở Bắc Mỹ – Bướm đen Swallowtail

bướm đen Swallowtail

Bướm đen Swallowtail (Black Swallowtail)

Bướm đen Swallowtail (tên khoa học: polyxenes), một trong những loài bướm quen thuộc nhất ở Bắc Mỹ, chúng thường xuyên ghé thăm những khu vườn phía sau nhà. Bướm đen Swallowtail là một cảnh tượng rất phổ biến và bạn có thể nhìn thấy con trưởng thành và sâu bướm khá thường xuyên, đặc biệt là gần các loại rau.

01
of 5

Đặc điểm

Loài bướm lớn này có đôi cánh màu đen với những mảng màu vàng, sải cánh từ 8 đến 11 cm. Con đực phô diễn một hàng các đốm màu vàng đậm, trong khi con cái có đốm màu vàng và màu xanh nhạt.

Màu sắc của bướm đen Swallowtail giống những loài bướm trong họ, chẳng hạn như bướm Giant Swallowtails hoặc bướm Pipevine Swallowtails. Để xác định bướm đen Swallowtail, hãy tìm một cặp chấm đen ở giữa các vòng tròn màu da cam lớn hơn ở cạnh bên trong của các cánh sau.

Sâu bướm Swallowtail thay đổi kích cỡ mỗi khi nó lột da. Ở vài lần lột da cuối cùng, con sâu bướm sẽ có màu trắng và xanh lá cây, cùng với các dải màu đen và vàng và một ít đốm trên cơ thể.

Bướm đen Swallowtail còn được biết với tên gọi bướm đen miền đông (Eastern black swallowtail), hay sâu trên cây mùi tây,hay sâu cây củ cải vàng. Hai cái tên phía sâu đề cập đến sự khao khát cây họ cà rốt của bướm đen Swallowtail.

Bướm đen Swallowtail thuộc họ Papilionidae, được phân loại như sau:

 • Giới – Animal (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Papilionidae (họ bướm phượng)
 • Chi – Papilio (bướm đuôi nhạn)
 • Loài – polyxenes
02
of 5

Bướm đen Swallowtail ăn gì ?

Bướm trưởng thành chủ yếu ăn mật hoa. Sâu bướm ăn các cây trong họ cây cà rốt, bao gồm cây thì là, tiểu hồi, rau mùi tây và cà rốt.

03
of 5

Vòng đời phát triển

sâu bướm polyxenes

Giống như tất cả các loài bướm trên thế giới, bướm đen Swallowtail trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn với 4 giai đoạn trong cuộc đời: trứng, ấu trùng (sâu bướm), nhộng và trưởng thành.

 • Trứng – Mất 3-5 ngày để trứng nở.
 • Ấu trùng – Sâu bướm có năm lần lột da trước khi hóa nhộng.
 • Nhộng – Giai đoạn nhộng kéo dài 9-11 ngày.
 • Trưởng thành – Các khu vực phía Bắc có một hoặc hai thế hệ, khu vực phía Nam có thể có ba thế hệ.
04
of 5

Tập tính và tự vệ

con nhộng black swallowtail

Sâu bướm có một tuyến đặc biệt gọi là osmeterium phát ra mùi hôi khi bị đe dọa. Osmeterium có màu cam trông giống như một cái lưỡi của con rắn. Sâu bướm cũng ăn các loại dầu từ các cây chủ họ cà rốt, Osmeterium hôi thối trong cơ thể của chúng đẩy lùi chim và những kẻ săn mồi khác.

Con nhộng của loài bướm này có thể có màu nâu hoặc xanh lá cây, tùy thuộc vào màu sắc môi trường mà chúng gắn cơ thể vào. Hình thức ngụy trang này giúp chúng tránh bị để ý bởi kẻ săn mồi.

Bướm đen Swallowtail trưởng thành có thể bắt chước bướm Pipevine Swallowtail, trở thành bữa ăn kém hấp dẫn trong mắt kẻ thù.

05
of 5

Phạm vi và phân bố

bướm đen Swallowtail_1

Bạn có thể tìm thấy bướm đen Swallowtail trong những cánh đồng và đồng cỏ, ngoại ô và lề đường. Chúng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, phía đông dãy núi Rocky. Phạm vi của loài Polyxenes kéo dài về phía nam đến tận mũi phía bắc của Nam Mỹ và chúng cũng có mặt ở Úc.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Công ty diệt & phòng chống mối Việt Thành

 

Tin liên quan
Sâu bướm ăn gì để sống?
Sâu bướm là gì, chúng thường ăn gì ?Sâu bướm là ấu trùng của bướm, là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của bướm (trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng ...
READ MORE
Khám phá 6 họ nhà Bướm phổ biến
Tìm hiểu về 6 họ nhà bướm phổ biến trên thế giớiNgay những người không thích côn trùng cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ngắm nhìn một con bướm. ...
READ MORE
Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng khi trưởng thành ?
Bướm vua và "cái chết đen"Các báo cáo gần đây về sự suy giảm của bướm vua ở Bắc Mỹ đã tác động mạnh mẽ đến những ai yêu thiên ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về loài bướm
10 sự thật thú vị về bướm mà bạn chưa biếtHầu hết chúng ta đều thích ngắm nhìn những con bướm sặc sỡ bay lượn trong vườn nhà. Từ những ...
READ MORE
6 Loài bướm bạn có thể nhìn thấy vào mùa đông
6 Loài bướm ở Bắc Mỹ thường trải qua mùa đông khi trưởng thànhCó thể nói, mùa đông là thời điểm ảm đạm nhất đối với những người đam mê ...
READ MORE
Sâu bướm ăn gì để sống?
Khám phá 6 họ nhà Bướm phổ biến
Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng
10 Sự thật thú vị về loài bướm
6 Loài bướm bạn có thể nhìn thấy

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*