Bướm đêm (Ngài)

buom-dem

Bướm đêm là gì ?

Bướm đêm (ngài) là tên gọi chung của một nhóm bướm khoảng 250,000 loài phân bố trên toàn thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm, hành vi và tập tính của loài côn trùng này.

01
of 3

Đặc điểm nhận dạng

Bướm đêm thường có 2 cặp cánh được bao phủ bởi các mô. Chúng có đôi mắt hợp chất và một chiếc vòi để hút mật hoa. Tùy thuộc vào loài mà kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Một số loài bướm đêm có màu kim loại, trong khi số khác có màu nâu hoặc màu xám. Hầu hết những loài gây hại trong nhà thường nhỏ hơn 2cm, thường có màu nâu hoặc nâu đỏ.

02
of 3

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng

bướm-đêm

Cũng như màu sắc và hình dạng, bướm đêm có hành vi, tập tính và dinh khác nhau phụ thuộc vào từng loài. Trái ngược với bướm, bướm đêm chủ yếu hoạt động vào ban đêm và ẩn nấp vào ban ngày, tuy nhiên cũng có một số loài ngày hoạt động đêm nghỉ.

Bên cạnh ong và bướm, bướm đêm cũng là loài thụ phấn cho cây. Bên cạnh đó, một số loài khác lại trở thành dịch bệnh trong nông nghiệp.

Đa số bướm đêm hoàn thành cuộc sống của mình mà không ảnh hưởng đến con người. Chúng là thức ăn của nhiều loài như chim, động vật có vú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, động vật chân đốt và thậm chí một số loài thực vật. Trong nhà, chúng có thể vào nhà bếp để tìm thức ăn.

bướm-đêm-là-gì
Bướm đêm ngụy trang

Bướm đêm hại vải

Loài này nổi tiếng nhất về khả năng hủy hoại quần áo len, nhưng loài côn trùng bay này cũng bị thu hút bởi các vật liệu khác như lụa, lông, lông cừu, lông thú hay lông vũ. Sâu bướm có chiều dài 2,5cm-5cm và có màu da.

Bướm đêm hại vải có xu hướng tránh ánh sáng và tìm đến nơi tối để sinh sống như tầng hầm, gác mái hay tủ quần áo. Trong tủ quần áo, chúng thường kẹp mình vào nếp gấp của vải hoặc trong góc tủ. Bướm đêm hại vải gây thiệt hại đang kể cho quần áo.

Sâu bướm hại vải có trách nhiệm phá hủy quần áo. Chúng thích vải có nguồn gốc động vật. Sâu bướm trú trong nhà sẽ ăn áo len, áo khoác, chăn, thảm, đồ trang trí, chăn bông, gối và đồ chơi. Chúng không thích ăn các sợi tổng hợp, nhưng không bỏ qua vải pha trộn và nhuộm màu.

Chúng có lợi nhưng cũng có hại

Trong khi một số loài bướm đêm vô hại thì số khác cho thấy những lợi ích của mình. Nhưng nhìn chung, loài côn trùng này và sâu bướm của nó là những kẻ phiền toái.

bướm-đêm-là-gì

Sâu bướm Saddleback và bướm đêm Southern flannel được biết là những loài có thể đốt. Đặc biệt nghiêm trọng trong nông nghiệp khi một số sâu bướm và bướm đêm tỏ ra phá hoại. Sâu bướm ngài được biết là gây thiệt hại cho rừng cây ở miền bắc Hoa Kỳ. Các trang trại trái cây bị nhiễm bướm Codling, bắp cải và mù tạc bị phá hủy bởi sâu tơ. Một số sâu bướm được biết là ăn cây bông, cà chua và cây bắp. Một số khác thì đặc biệt hơn, ăn các sợi vải tự nhiên bao gồm tơ tằm, len.

03
of 3

Dấu hiệu bị nhiễm bướm đêm

Tùy thuộc vào loài mà có những dấu hiệu khác nhau. Trong nhà, bạn có thể thấy bướm đêm bay hoặc đậu trên các đồ vật. Bướm đêm hại vải thường chỉ bị phát hiện khi bạn nhận ra quần áo đã bị hư hỏng.

Chúng có thể sẽ để lại tơ, phân hoặc kén (lớp vỏ trong quá trình tiến hóa). Bướm ăn thức ăn cũng để lại tơ, phân và kén. Bạn có thể tìm thấy nhộng trong góc tủ, ngăn kéo hoặc góc tường.

Thông tin khác

Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng để xử lý bướm và sâu bướm trong nhà là không được khuyến khích. Để được xử lý chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ với chuyên gia dịch hại để được tư vấn.


Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Cần dịch vụ diệt côn trùng, vui lòng liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về bướm đêm

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm đêm
Bướm (nói chung) là những loài côn trùng bay tuyệt đẹp và nhẹ nhàng. Không có gì hạnh phúc hơn khi được ngắm nhìn chúng bay lượn trong vườn. Nhưng ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Bướm (Butterflies) và bướm đêm (Moths)Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêmTrong tất cả các nhóm côn trùng, có lẽ bướm và bướm đêm là hai loài dễ bị ...
READ MORE
Bướm (Lepidoptera)
TÌM HIỂU VỀ LOÀI BƯỚMĐặc điểm - tập tính - phân bố của loài bướmBướm là loài côn trùng bay đẹp tuyệt vời với đôi cánh rộng sặc sỡ. Cũng ...
READ MORE
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Các bộ phận trên cơ thể BướmDù to như bướm vua (Monarch) hay nhỏ như bướm spring azure thì tất cả đều có chung đặc điểm hình thái. Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng bùn ?
Bướm cần gì từ những vũng bùn ?Vào những ngày nắng sau cơn mưa, bạn có thể nhìn thấy những con bướm tụ họp xung quanh cạnh những vũng bùn. ...
READ MORE
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Bướm (Lepidoptera)
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng

27 Trackbacks / Pingbacks

 1. Bướm (Lepidoptera) - Tìm hiểu về loài Bướm | Pest-Solutions
 2. 7 Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
 3. Vòng đời của bướm - 4 giai đoạn phát triển
 4. Côn trùng là gì - Cấu tạo của côn trùng - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 5. Sâu kéo màng Cunea - Loài côn trùng kinh dị
 6. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 7. Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera) - Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, phân bố
 8. Bướm đêm Luna (Actias Luna) - Đặc điểm, tập tính sinh sản, phân bố
 9. 10 Cách Đơn Giản Để Xác Định Một Loài Côn Trùng
 10. Các bộ phận trên cơ thể Bướm - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 11. Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm - Hình dáng, tập tính, màu sắc
 12. Vòng đời của bọ ngựa - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 13. Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
 14. Những loài côn trùng có thể ăn được - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 15. Các kiểu biến thái của côn trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 16. Một số loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
 17. Côn trùng đi đâu suốt mùa đông ? Thế Giới Côn Trùng
 18. 10 Giống cây thu hút ong và côn trùng có lợi - Thế giới côn trùng
 19. Những loài côn trùng nhỏ nhất trên thế giới - Thế giới côn trùng
 20. Cách nuôi 1 con sâu bướm - quan sát quá trình phát triển của sâu bướm
 21. Cách thu hút bướm đêm bằng hỗn hợp đường
 22. Côn trùng lắng nghe thế giới xung quanh như thế nào ?
 23. 6 Loài bướm bạn có thể nhìn thấy vào mùa đông
 24. Sâu bướm ăn gì để sống? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 25. Bướm đêm Bagworm sống trên cây thường xanh (Thyridopteryx ephemeraeformis) - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 26. Bướm tằm khổng lồ và Bướm hoàng gia (họ Saturniidae)
 27. Top 10 Loài cây "bất tử" làm thức ăn cho sâu bướm

Bình luận đã đóng.