Bướm Đêm Gypsy (Lymantria dispar)

BƯỚM ĐÊM GYPSY (GYPSY MOTH)

BƯỚM ĐÊM GYPSY (GYPSY MOTH)

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bướm đêm Gypsy

Tên khoa học: Lymantria dispar

Hiệp hội Bảo tồn Thế giới xếp hạng sâu bướm Gypsy (Gypsy Moth) có mặt trong danh sách “100 loài ngoại lai xâm lấn lớn nhất thế giới”. Nếu bạn sống ở miền đông bắc nước Mỹ, bạn sẽ đồng ý vì sao tổ chức xếp hạng loài bướm đêm Tussock này vào danh sách. Vô tình được đưa đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1860, bướm đêm Gypsy giờ đây tàn phá trung bình một triệu mẫu rừng mỗi năm. Một ít kiến thức về loài côn trùng này có lẽ sẽ cần thiết với bạn.

01
of 8

Tổng quan

bướm đêm Gypsy

Bướm đêm Gypsy trưởng thành có màu hơi buồn tẻ, hầu như không gây ấn tượng đến bạn. Con đực có khả năng bay và bay từ cây này sang cây khác để tìm những con cái đang đậu trên cành cây. Chúng sử dụng chiếc râu lớn, có lông vũ để cảm nhận mùi hương hóa học (Pheromone) mà con cái để lại. Con đực có màu nâu nhạt với những vệt lượn sóng trên đôi cánh, con cái có các vêt lượn sóng tương tự nhưng màu trắng.

Khối trứng có màu da bò và được con cái đặt trên vỏ cây hoặc các bề mặt khác mà con trưởng thành đã chuyển thành nhộng. Vì con cái không thể bay được, nó đẻ trứng gần chỗ nó xuất hiện từ kén nhộng của nó. Con cái che khối trứng với lông của cơ thể mình để giữ ấm khi thời tiết mùa đông.

Bướm cái Gypsy

Ấu trùng (sâu bướm) của loài bướm này nở ra từ trứng vào mùa xuân.

Sâu bướm Gypsy, giống như những loài Tussock khác, được bao phủ bởi những sợi lông dài và tạo cho nó một vẻ ngoài mờ nhạt. Lúc này, cơ thể sâu bướm có màu xám, nhưng cách để xác định Gypsy là các cặp chấm dọc theo lưng nó. Tuy nhiên, sâu bướm giai đoạn cuối phát triển có các cặp chấm màu xanh và đỏ – thường là 5 cặp chấm màu xanh ở phía trước, tiếp theo là 6 cặp chấm đỏ.

Sâu bướm Gypsy

Ấu trùng mới nở bò lên đến điểm cuối của cành và treo cơ thể bằng sợi tơ, để gió mang chúng đến những cây khác. Hầu hết các cuộc di chuyển lên đến 150 feet trong gió, nhưng chúng có thể đi xa hơn (như một dặm), làm cho việc kiểm soát số lượng sâu bướm Gypsy trở nên khó khăn. Sâu bướm giai đoạn đầu ăn gần ngọn cây trong đêm. Khi mặt trời mọc, chúng sẽ xuống và tìm chỗ trú ẩn dưới lá và cành cây. Sâu bướm giai đoạn sau sẽ ăn các nhánh thấp hơn, và có thể bò đến cây mới khi số lượng trở nên đông đúc.

02
of 8

Phân loại

 • Giới – Động vật
 • Ngành – Động vật chân đốt
 • Lớp – Côn trùng
 • Bộ – Cánh vảy
 • Họ – Lymantriidae
 • Chi – Lymantria
 • Loài – Dispar
03
of 8

Chế độ ăn

Sâu bướm Gypsy ăn một số lượng lớn các loài cây chủ, làm cho chúng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với những cánh rừng. Thực phẩm ưa thích của chúng là lá cây dương và cây sồi (và đó cũng là lý do chúng còn có tên gọi khác là sâu róm sồi). Sâu bướm Gypsy trưởng thành không ăn.

04
of 8

Vòng đời phát triển

Vòng đời phát triển

Cũng như bao loài bướm khác trên thế giới, bướm đêm Gypsy trải qua biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

 1. Trứng: trứng được đẻ theo các khối vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Ấu trùng sống qua mùa đông trong các bọc trứng.
 2. Ấu trùng: ấu trùng phát triển trong các bọc trứng vào mùa thu, nhưng vẫn ở trong trạng thái ngủ cho đến mùa xuân khi thức ăn có sẵn. Ấu trùng trải qua 5-6 lần lột xác và ăn trong 6-8 tuần.
 3. Nhộng: con nhộng thường xuất hiện trong các khe nứt của vỏ cây, nhưng các kén nhộng cũng có thể được tìm thấy trên xe hơi, nhà ở và các cấu trúc nhân tạo khác.
 4. Trưởng thành: bướm trưởng thành xuất hiện sau hai tuần. Sau khi giao phối và đẻ trứng, con trưởng thành chết.
05
of 8

Thích nghi & tự vệ

Thích nghi & tự vệ

Gypsy là một loài sâu bướm tussock, và đương nhiên chúng có nhiều lông, có thể gây kích ứng da khi chạm vào. Sâu bướm dùng tơ để giúp chúng phân tán, di chuyển từ cây này sang cây khác trong gió.

06
of 8

Môi trường sống

Rừng gỗ cứng ở vùng khí hậu ôn đới.

07
of 8

Phạm vi

Phạm vi

Sâu bướm Gypsy đã được phát hiện ở gần như mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ, mặc dù số lượng lớn nhất ở vùng đông bắc và Great Lakes. Phạm vi tự nhiên của Lymantri dispar là Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi.

08
of 8

Tên chung khác

Bướm đêm Gypsy Châu Âu, bướm đêm Gypsy Châu Á (Lưu ý: bướm đêm Gypsy Châu Á thực ra là một dòng của Lymantria dispar tự nhiên của Nga.)


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

 

Tin liên quan
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Bướm (Butterflies) và bướm đêm (Moths)Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêmTrong tất cả các nhóm côn trùng, có lẽ bướm và bướm đêm là hai loài dễ bị ...
READ MORE
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm đêm
Bướm (nói chung) là những loài côn trùng bay tuyệt đẹp và nhẹ nhàng. Không có gì hạnh phúc hơn khi được ngắm nhìn chúng bay lượn trong vườn. Nhưng ...
READ MORE
Bướm tằm khổng lồ và Bướm hoàng gia (họ Saturniidae)
Bướm tằm khổng lồ (Giant Silkworm Moths) - Bướm hoàng gia (Royal Moths)Ngay cả những người không có tình yêu với côn trùng cũng bị ấn tượng bởi loài bướm đêm khổng lồ (và ...
READ MORE
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Các bộ phận trên cơ thể BướmDù to như bướm vua (Monarch) hay nhỏ như bướm spring azure thì tất cả đều có chung đặc điểm hình thái. Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài bướm phổ biến ở Bắc Mỹ – Bướm đen Swallowtail
Bướm đen Swallowtail (Black Swallowtail)Bướm đen Swallowtail (tên khoa học: polyxenes), một trong những loài bướm quen thuộc nhất ở Bắc Mỹ, chúng thường xuyên ghé thăm những khu vườn ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm
Bướm tằm khổng lồ và Bướm hoàng gia
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Tìm hiểu về loài bướm phổ biến ở

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*