Bướm đêm Geometer (Họ Geometridae)

Bướm đêm Geometer (Họ Geometridae)
Một số sâu bướm Geometrid ngụy trang như cành cây khi bị đe dọa. (Cục Bảo tồn và Tài nguyên Thiên nhiên Pennsylvania – Lưu trữ Lâm nghiệp, Bugwood.org)

Tìm hiểu về bướm đêm Geometer, sâu bướm

“Inchworm, inchworm, đo cây cúc vạn thọ …”

Bài hát cổ điển dành cho trẻ em đề cập đến ấu trùng của bướm đêm Geometer (Inchworm). Tên họ Geometridae xuất phát từ Hy Lạp, Geo có nghĩa là trái đất và metron có nghĩa là đo lường. Và ấu trùng (sâu bướm) của họ này đóng vai trò là nguồn thức ăn quan trọng cho chim trong rừng.

01
of 6

Tất cả về bướm đêm Geometer

Bướm đêm Geometer có thể dễ dàng xác định trong giai đoạn ấu trùng, nhờ sự xuất hiện bất thường của chúng.

Sâu bướm loài này chỉ có 2 hoặc 3 cặp chân giả gần sau đuôi của chúng, thay vì 5 cặp được tìm thấy ở hầu hết các loài bướm hoặc sâu bướm khác. Không có chân ở phần giữa của cơ thể, sâu bướm Geometer di chuyển theo kiểu vòng lặp. Nó neo người với những chiếc chân giả phía sau đuôi, kéo dài cơ thể của nó về phía trước, và sau đó nhấc đuôi của nó lên để tiến về phía trước. Phương pháp vận động này giống như bạn dùng gang tay để đo đồ vật, những con sâu bướm này có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm sâu đo, hoặc sâu 1 inch (vì chúng chỉ dài khoảng 1 inch)

Geometridae

Bướm đêm Geometer trưởng thành thay đổi kích thước từ nhỏ đến trung bình, với thân hình thon thả và đôi cánh rộng, đôi khi được trang trí với những đường gợn sóng mỏng. Con cái ở một vài loài thiếu cánh hoàn toàn. Trong họ này, các cơ quan thính giác nằm trên bụng. Gần như tất cả bướm đêm Geometer đều bay vào ban đêm và bị thu hút bởi ánh sáng.

02
of 6

Phân loại

  • Giới- Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân kiows)
  • Lớp  – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Lepidoptera (cánh vẩy)
  • Họ – Geometridae
03
of 6

Thức ăn

Tất cả sâu bướm Geometer đều ăn thực vật, hầu hết các loài thích cây gỗ hoặc cây bụi hơn cây thân thảo. Đây là một trong số các nguyên nhân gây mất rừng đáng kể.

04
of 6

Vòng đời phát triển

Tất cả các loài bướm đêm trong họ Geometridae trải qua biến thái hoàn toàn với bốn giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trứng có thể được đặt đơn lẻ hoặc theo nhóm, thay đổi tùy theo loài. Hầu hết các loài bướm đêm Geometer vượt qua mùa đông trong giai đoạn nhộng, tuy nhiên một số trải qua dưới hình thức trứng hoặc sâu bướm. Một số ít trải qua mùa đông ở dạng trứng thay vì ấu trùng.

05
of 6

Hành vi & tự vệ

Nhiều ấu trùng bướm đêm Geometer mang những dấu hiệu khó hiểu giống như các bộ phận của cây. Khi bị đe dọa, những con sâu này có thể đứng thẳng, mở rộng cơ thể của chúng thẳng ra từ cành hoặc thân chúng đang cố định, để bắt chước cành lá hoặc cuống lá.

David Wagner lưu ý, trong những loài sâu bướm ở Đông Bắc Mỹ, “màu sắc và hình dạng cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống cũng như ánh sáng môi trường xung quanh.”

06
of 6

Phạm vi & phân bố

Geometer Moth

Họ Geometridae là họ lớn thứ hai trong số tất cả các họ bướmbướm đêm, với khoảng 35.000 loài trên toàn thế giới. Hơn 1.400 loài xuất hiện ở Mỹ và Canada.

Bướm đêm Geomet sống trong môi trường sống thực vật, đặc biệt là những nơi có cây gỗ có sẵn, và phân bố rộng trên toàn thế giới.


Hi vọng bài viết về bướm Geometer sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Video: sâu bướm Geometer di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *